- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sử dụng nha đam hàng ngày có tốt không?
Nha đam từ lâu được biết đến là một loại thảo dược có đặc tính tuyệt vời. Vậy, sử dụng nha đam hàng ngày có tốt không?
Nha đam hay còn được gọi là lô hội từ lâu được biết đến và sử dụng rộng rãi với nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Lợi ích của nha đam
Cây nha đam có hai bộ phận hữu ích về mặt y học. Phần đầu tiên là lá nha đam, bên trong có lớp thịt (gel lô hội). Lớp gel được cho là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây. Hiện nay, gel nha đam thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Không chỉ có thế, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phần còn lại có thể làm dược liệu là mủ nha đam. Đây là phần chất lỏng màu vàng, nằm ngay bên dưới lớp vỏ của lá cây. Mủ lô hội được chứng minh là có đặc tính nhuận tràng. Bộ phận này thường được dùng bằng đường uống để điều trị táo bón.
Những lợi ích của cây nha đam đến từ nguồn dinh dưỡng của nó. Nha đam – lô hội là nguồn giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, lô hội cũng giàu các chất: Vitamin C, vitamin A, vitamin E, beta-caroten, axit folic, canxi, magie…
Sử dụng nha đam hàng ngày có tốt không?
Tuy nha đam rất tốt nhưng các chuyên gia cho biết, việc lạm dụng nha đam có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những tác hại nếu sử dụng nha đam trong một thời gian dài:
Gây dị ứng da
Việc sử dụng gel nha đam trong một thời gian dài có thể gây dị ứng da như viêm, nổi mề đay và đỏ mí mắt.
Các tác dụng phụ khác trên da bao gồm khô, phát triển các đốm tím. Hơn nữa, nếu bôi gel và bước ra ngoài nắng có thể gây phát ban và kích ứng da hoặc đỏ và bỏng.
Mất cân bằng điện giải
Tiêu thụ một lượng lớn nước ép nha đam có thể gây ra yếu vận động, tiêu chảy và đau bụng dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.
Khó chịu dạ dày
Nhựa nha đam có thể gây co thắt quá mức, đầy bụng và đau bụng. Tránh uống nước ép nha đam, đặc biệt là nếu bạn đang gặp phải vấn đề về dạ dày
Các bệnh đường ruột
Nếu bạn có bất kỳ bệnh đường ruột nào như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng thì nên tránh uống nước ép nha đam vì nhựa nha đam sẽ gây kích ứng ruột.
Bệnh trĩ
Nếu bị trĩ, nước ép nha đam có nguy cơ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.
Ngoài ra, nha đam còn ảnh hưởng đến người sắp làm phẫu thuật. Trong và sau phẫu thuật, nha đam có thể ảnh hưởng đến đường huyết và cản trở kiểm soát đường huyết.
Độc tính với gan
Liều cao lô hội có thể dẫn đến viêm gan. Sự hiện diện của nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như C-glycosides, anthraquinon, anthone, lectins, polymannans và acetylated mannans trong lô hội có thể ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan và có thể dẫn đến tổn thương gan.
Các chuyên gia cho biết, mặc dù nha đam là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc sử dụng nha đam hàng ngày trong thời gian dài sẽ gây ra những biến chứng không tốt với sức khỏe.
Theo VTC
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.