- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật uống nước lạnh sau ăn có hại tim?
Nhiều người có thói quen ngay sau khi ăn thì lập tức uống ngay nước lạnh để thỏa mãn cơn khát và giải tỏa khi ăn nóng.
Nhiều người có thói quen ngay sau khi ăn thì lập tức uống ngay nước lạnh để thỏa mãn cơn khát và giải tỏa khi ăn nóng.
Mới đây, trên một số trang thông tin chia sẻ việc uống nước lạnh ngay sau bữa ăn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể tổn thương đến tim. Và theo quan điểm: “Không uống nước đá, không ăn lạnh, ăn nhiều những thứ nóng.” Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?
Chia sẻ về vấn đề uống nước lạnh hại tim mạch, Ths.Bs. Lý Đức Ngọc - Trung tâm Tim mạch bệnh viện E cho biết: uống nước lạnh ngay sau bữa ăn thực ra ko liên quan gì tới nguy cơ bệnh tim mạch.
Các nguy cơ tim mạch chỉ có tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu. Nên nói uống nước lạnh hay nóng ngay sau bữa ăn không tốt cho hệ tim mạch là không có cơ sở khoa học và việc này cần có thời gian nghiên cứu trên lâm sàng. Chỉ lưu ý là những người có bệnh tim mạch mạn tính nên tránh những xúc cảm nóng lạnh đột ngột dễ gây khởi phát đợt cấp tính.
Theo như tôi được biết, nếu thường xuyên dùng quá nhiều đồ uống lạnh sẽ thiếu nước cung cấp cho tế bào, trong khi lượng nước chiếm 70% khối lượng cơ thể. Ngoài ra, tuy đồ uống lạnh có làm tạm thời sảng khoái nhưng nhiệt không thoát ra được, càng uống nhiều đồ uống lạnh thì sẽ càng khiến lỗ chân lông bị bít lại, cơ thể không tản được nhiệt ra ngoài, nên cái nóng vẫn không giảm được bao nhiêu.
Ths.Bs. Lý Đức Ngọc-Trung tâm Tim mạch bệnh viện E
Người trẻ tuổi và sức khỏe bình thường thì có thể dùng đồ uống lạnh có nhiệt độ khoảng 8 - 15 độ C. Mùa hè oi bức, sau khi lao động, luyện tập có thể dùng nước sôi để nguội hoặc nước chanh, cam, mía… với vài viên đá và uống nước chậm rãi từ từ. Nếu đồ uống lạnh quá mức cho phép sẽ làm cho các vi mạch trong dạ dày, ruột co thắt lại dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa.
Ở một quan điểm khác, nhiều ý kiến cho rằng, đối với người có tuổi, đặc biệt những người mắc bệnh tim mạch, thiểu năng tuần hoàn não càng phải thận trọng khi dùng đồ uống lạnh. Bởi vì không chỉ gây tổn thương đến hệ tiêu hóa mà còn có thể dẫn tới co thắt mạch máu não. Chính vì vậy, người cao tuổi nên hạn chế đến mức tối đa dùng đồ uống lạnh, tốt nhất là uống nước ấm.
Không nên vừa ăn, vừa uống nước (đặc biệt với nước lạnh). Như vậy, dễ dẫn tới các ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, thể tích cơ thể tăng lên, dễ dẫn tới nhanh no. Khi ăn nóng hoặc luyện tập, lao động nóng bức sẽ uống nhiều nước lạnh sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn để cân bằng nhiệt lượng không hoàn toàn chính xác. Uống nước đá còn khiến hoạt động của hệ thống tim mạch ảnh hưởng.
Lý giải cho hiện tượng này, Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại Trung tâm y khoa Cystex cho biết, dây thần kinh phế vị chạy qua gáy dễ bị nhiệt lượng tác động và ảnh hưởng. Khi uống nhiều nước lạnh, hệ thống thần kinh này sẽ bị ức chế dẫn tới suy giảm nhịp tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Mayo Clinic và Đại học Columbia lại khẳng định thông tin đó không đáng tin cậy.
Uống nước như thế nào tốt cho hệ tim mạch?
Uống nước cũng không ảnh hưởng gì tới hệ tim mạch mà cũng không có loại nước nào là tốt cho tim cả, BS. Ngọc chia sẻ. Uống nước cần đủ và sạch là được, một số bệnh nhân suy tim mạn tính cần hạn chế lượng nước và muối để giảm tải cho tim tuy nhiên cũng không phải hạn chế hoàn toàn mà uống đủ theo chỉ định của bác sĩ tim mạch. Bs Ngọc lưu ý thêm.
Nếu phát hiện đột quỵ tái phát cần theo dõi chỉ số huyết áp các dấu hiệu thần kinh như tê bì yếu đau đầu choáng. Tuy nhiên nếu để xảy ra những dấu hiệu này thì đôi khi đã muộn. Nếu có tiền sử đột quỵ cần phải đến những cơ sở tim mạch lớn để khám quản lý để tìm nguyên nhân gây đột quỵ từ đó có chiến lược chữa bệnh vì nếu đột quỵ xảy ra đến lần thứ 2 , 3 thì rất khó qua khỏi. Ngày nay với sự tiến bộ của y học và ngành tim mạch thì việc tìm nguyên nhân và chữa trị là hoàn toàn có thể làm được.
Lời khuyên cho bệnh nhân tim mạch
Theo Ths. Ngọc, đối với người đã mắc bệnh tim mạch thì nên có chế độ ăn riêng cho từng bệnh ví dụ như Tăng huyết áp - suy tim thì chế độ ăn giảm muối: nhớ là giảm muối chứ không phải ăn nhạt trung bình khoảng 2-3g muối/ ngày (người bình thường ăn từ 6-12g) tức là lượng muối giảm khoảng 1/3-1/2 so với bình thường lưu ý là muối có trong cả nước mắm.
Với những người có rối loạn chuyển hoá thì những thức ăn giầu cholesterol như trứng óc lòng phủ tạng động vật cũng nên hạn chế, nếu có bệnh tim mạch và Đái tháo đường thì kiêng đồ ngọt, mứt, hoa quả sấy, củ quả giầu tinh bột vì sau ăn sẽ khó kiểm soát đường huyết. Nói chung thì cũng không cần ăn kiêng kem quá nhiều chỉ cần lưu ý ăn vừa đủ tuân thủ chế độ ăn và thuốc men theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
-
Sức khỏe17 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe59 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.