- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.
Nếu như trước đây, nhắc đến lòng lợn nhiều người sẽ nghĩ đến món lòng non, lòng già, dạ dày, dồi lợn... thì vài năm gần đây có một loại lòng được những người sành ăn nhắc đến nhiều hơn cả đó là lòng se điếu.
Lòng se điếu chính là đoạn lòng non của con lợn nhưng nó lại là một dạng đột biến. Hình dáng của chúng giống ống se điếu bát hút thuốc lào. Khi ăn rất giòn, ngọt, hơn nữa lại cực kỳ khó tìm. Loại lòng này được bán với giá 1,5 đến 2,5 triệu đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có để mua.
Dù thích lòng se điếu là vậy nhưng nhiều người vẫn cảm thấy bất an khi tiêu thụ loại lòng này, bởi có thông tin cho rằng: "Lòng có sán mới thành lòng se điếu", hơn nữa có rất nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội chứng minh trong loại lòng này có chứa không ít các loại giun sán, ký sinh trùng. Những thông tin này chắc chắn đã khiến "team mê lòng" cảm thấy hoang mang.
Rủi ro đáng sợ khi ăn lòng se điếu và các loại nội tạng động vật
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), lòng lợn thuộc hệ tiêu hóa của con lợn. Trong khi đó, lợn là con vật ăn tạp, việc trong lòng lợn có chứa các ký sinh trùng như giun sán là vô cùng dễ hiểu.
Trả lời về việc có phải lòng se điếu là loại lòng dễ chứa sán hay không. Các chuyên gia cho rằng, không chỉ phần lòng se điếu mà tất cả các bộ phận nội tạng khác của lợn cũng đều có chung tỉ lệ chứa sán. Lòng se điếu thuộc ruột non của lợn, là bộ phận xử lý thức ăn vì thế nguy cơ chứa giun sán là rất cao.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận. Cần đảm bảo "ăn chín, uống sôi". Nếu các phần lòng lợn không được rửa sạch, sát muối, loại bỏ hết chất bẩn hay ký sinh trùng trước khi chế biến thì nguy cơ nạp cả búi sán vào cơ thể là có thể xảy ra.
Bên cạnh đó, các món nội tạng động vật như lòng lợn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Lượng chất bép này cao gấp nhiều lần so với thịt. Nếu thường xuyên ăn lòng lợn sẽ làm tăng mỡ máu, gây hại cho tim mạch.
Đó là còn chưa kể đến rủi ro mua phải lòng lợn, nội tạng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng... còn khiến cơ thể nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E.Coli, Listeria monocytogenes hay tụ cầu, gây ngộ độc hoặc nhiễm ký sinh trùng.
Cần lưu ý điều gì khi ăn lòng lợn?
- PGS Thịnh cho hay, các loại nội tạng động vật chỉ nên mua ở những cửa hàng có uy tín, nắm rõ được nguồn gốc của chúng. Khi đi mua, cần chọn những phần ruột phẳng phiu và tròn, ruột non có màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ.
- Lòng khi mua cần có sự đàn hồi, không xuất hiện những nốt u cục như hạt gạo vì đó dễ là lợn nhiễm bệnh.
- Sau khi mua lòng về cần loại bỏ bớt mỡ dính trên lòng. Đồng thời lột ngược lại phần mặt trong của lòng để sơ chế sạch. Nấu chín kỹ rồi mới ăn. Tốt nhất nên tự sơ chế và chế biến ở nhà để đảm bảo vệ sinh.
- Lòng lợn dù ngon đến mấy nhưng cũng chỉ ăn mỗi tuần 2 lần là cùng, không nên ăn nhiều vì lượng calo, cholesterol quá cao. Mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.
- Người mắc bệnh về huyết áp, tiểu đường, tim mạch thì tuyệt đối không nên ăn lòng lợn vì chúng dễ khiến bệnh trở lên nghiêm trọng hơn.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.