- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa đậu nành là “vua phòng chống ung thư”, nhưng có 6 nhóm người càng uống càng có hại sức khỏe
Sữa đậu nành rất tốt nhưng bạn có biết rằng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để uống nó.
Nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng bổ sung protein thực vật bằng cách uống sữa đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Phụ nữ tuổi trung niên cần bổ sung các thực phẩm từ đậu nành, uống sữa đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm ở phụ nữ.
Xét về khía cạnh nội tiết, nó kéo dài chức năng của các cơ quan của phụ nữ và làm cho phụ nữ thêm khỏe mạnh, tràn đầy sức sống, do đó các bác sĩ cho rằng uống sữa đậu nành thường xuyên không chỉ bổ sung protein cần thiết cho cơ thể con người mà còn có tác dụng phòng chống bệnh tật và nâng cao thể lực.
Mặc dù sữa đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu người không hợp uống nhiều không chỉ gây hại cho sức khỏe mà có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển thể chất, đặc biệt là 6 nhóm người sau đây không nên uống sữa đậu nành thường xuyên.
Thứ nhất: những người có chức năng tiêu hóa kém
Theo quan điểm của Đông Y, sữa đậu nành là thực phẩm có tính hàn, vì vậy một số người có chức năng tiêu hóa kém, thường xuyên khó tiêu nên uống ít sữa đậu nành. Ngoài ra, sữa đậu nành sẽ sinh ra khí trong quá trình cơ thể tiêu hóa nên một số người dễ bị đầy bụng, tiêu chảy nên uống ít hoặc không nên uống.
Những người bị viêm dạ dày cũng nên ăn ít sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng tiết quá nhiều axit dịch vị cũng gây ra tình trạng đầy hơi và làm bệnh trầm trọng hơn.
Thứ hai: bệnh nhân gút
Bệnh gút chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, trong đậu nành có chứa một lượng lớn nhân purin. Và nhân purin hòa tan trong nước nên sau khi xay đậu nành thành sữa đậu nành thì hàm lượng purin tăng lên.
Vì vậy, tốt nhất người bị bệnh gút nên uống ít sữa đậu nành, không phải là không được đụng đến sữa đậu nành mà nên kiểm soát lượng để có thể phòng và điều trị bệnh gút hiệu quả. Và nếu bạn muốn giảm đau hiệu quả, điều quan trọng hơn là phải kiểm soát việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều thịt.
Thứ ba: bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật hoặc đang hồi phục sau bệnh hiểm nghèo
Sức đề kháng của cơ thể tương đối kém sau khi phẫu thuật hoặc ở những bệnh nhân đang hồi phục sau bệnh nặng dẫn đến chức năng tiêu hóa của cơ thể kém đi. Vì vậy, khi cơ thể đang hồi phục, tốt nhất không nên uống sữa đậu nành nếu không rất dễ bị tiêu chảy. Các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên uống sữa chua sau khi khỏi bệnh, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn, có tác dụng bảo vệ dạ dày rất tốt.
Thứ tư: người mắc bệnh thận
Các chuyên gia khuyến cáo một số bệnh nhân suy thận không nên dùng thực phẩm giàu đạm, nếu không những thực phẩm này sẽ làm tăng gánh nặng cho thận trong quá trình chuyển hóa, hơn nữa sữa đậu nành chứa nhiều đạm nên tốt nhất người bệnh thận nên hạn chế.
Thực phẩm từ đậu nành có chứa nhiều oxalat, chất này sẽ kết hợp với canxi trong thận, rất dễ hình thành sỏi, điều này cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng sỏi thận, vì vậy bệnh nhân sỏi thận cũng nên ăn ít đi.
Thứ năm: người đang thiếu kẽm
Các chất ức chế saponin hormone và lectin trong sữa đậu nành gây cản trở quá trình hấp thu kẽm của cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người có thói quen uống sữa đậu nành lâu ngày không được quên bổ sung kẽm để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Thứ sáu: Những người đang dùng thuốc kháng sinh
Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, tốt nhất không nên uống sữa đậu nành. Đó là do sữa đậu nành không được dùng chung với các loại thuốc kháng sinh như erythromycin, sau khi trộn lẫn hai loại sữa này với nhau sẽ xảy ra một loạt phản ứng hóa học, khá có hại cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất thời gian giữa thời điểm uống sữa đậu nành và thời điểm uống thuốc kháng sinh nên chênh lệch nhau hơn một giờ đồng hồ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái, người đàn ông xuất hiện tình trạng đau đầu, sốt cao, suy giảm thính lực tai trái vì nhiễm liên cầu lợn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghe lời quảng cáo trên mạng, người phụ nữ 42 tuổi tìm đến một spa ở Thanh Hóa để hút mỡ bụng, cắt sẹo.
-
Sức khỏe15 giờ trướcPhát hiện cháu trai đau bụng thường xuyên, chán ăn và sút cân, bà nội đưa đi khám thì nhận chẩn đoán cháu mắc ung thư giai đoạn đầu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau cú ngã, bé trai bị chảy máu nhiều, các ngón bàn tay trái không còn cử động được.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLoại nước có màu sắc lạ mắt này tốt cho tim mạch và trí não, hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, chống lão hóa.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chủ nhà ở huyện Long Thành bị chó nhà cắn, sau đó con chó bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.