- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa đậu nành - lựa chọn phù hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Theo TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh - thành viên Ban Chấp hành Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng có thành phần dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh đồng thời chia sẻ những lưu ý về xây dựng một thói quen dinh dưỡng lành mạnh và bền vững hơn.
BS. Minh Hạnh: “Chế độ ăn lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, ung thư…”. Ảnh: NVCC
Thức uống thơm ngon và bổ dưỡng
- Thưa bác sĩ, hiện nay, sữa thực vật đang được nhiều quốc gia quan tâm trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Vậy ở Việt Nam, người dân đã chú ý sử dụng sữa thực vật chưa?
Tại Việt Nam, người dân từ lâu đã sử dụng sản phẩm từ đậu nành để làm thức uống bổ dưỡng và giải khát. Hiện nay, sữa thực vật đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới, và được sử dụng thay thế sữa tươi trong trường hợp dị ứng đạm sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose trong sữa. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm từ thực vật cũng được ưa chuộng hơn do lợi ích của chế độ ăn thực vật và tình trạng bệnh tim mạch ngày càng gia tăng.
Tại Việt Nam, sữa đậu nành là loại sữa thực vật được sử dụng phổ biến nhất. Sữa đậu nành có nguồn đạm có giá trị sinh học cao, đầy đủ các acid amin thiết yếu và có mùi vị thơm ngon, dễ uống.
- Xin bác sĩ nói rõ hơn sữa đậu nành có vai trò gì trong việc xây dựng lối sống cân bằng và khỏe mạnh?
Để có một cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm muối, ăn đa dạng các thực phẩm giàu đạm từ động vật và thực vật, thay chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa.
Đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng có thành phần dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Nó cung cấp protein chất lượng cao tương đương với sữa bò, các khoáng chất như magiê, kali, kẽm, và vitamin B, E, K, C. Ngoài ra, sữa đậu nành có ít chất béo bão hòa và chứa nhiều acid béo không bão hòa đa (omega-3 và omega-6) phù hợp với những người có rối loạn chuyển hóa lipid máu và tăng cholesterol máu, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch.
Đối với những người cần kiểm soát cân nặng thì sữa đậu nành là lựa chọn tuyệt vời nhờ năng lượng thấp, ít béo, ít đường và hàm lượng chất xơ cao hơn so với sữa bò.
Dùng đủ và đúng cách
- Thưa bác sĩ, từ tuổi nào trở lên nên sử dụng sữa đậu nành? Sữa đậu nành và sữa thực vật có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật không?
Sữa đậu nành và sữa thực vật có thể thay thế một phần sữa động vật để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nếu được sử dụng với mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân đối giữa đạm động vật và thực vật.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất. Khi không bú mẹ nữa, trẻ có thể chuyển sang sử dụng sữa công thức phù hợp với độ tuổi. Nếu trẻ có dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên dùng sữa đậu nành đặc biệt có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành khỏe mạnh, sữa đậu nành có thể sử dụng hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng với lượng không quá 500ml mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thời hạn sử dụng.
Mỗi loại sữa đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nhu cầu dinh dưỡng, khả năng hấp thu và sở thích cá nhân của mỗi người mà có thể chọn lựa loại sữa phù hợp với bản thân.
Sữa đậu nành có hàm lượng đạm tốt, nhiều vitamin, khoáng chất, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Ảnh: TL
- Vậy để có một cơ thể khỏe mạnh và tự tin, chúng ta nên thay đổi chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý?
Để thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta nên tăng cường việc ăn nhiều rau và trái cây, giảm muối và đường, ăn đa dạng các nguồn đạm từ động vật và thực vật, và thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa. Ngoài ra, chúng ta cần hạn chế tiêu thụ rượu, thuốc lá và các loại thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao.
Trong gia đình nên luôn sẵn có các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe để thường xuyên sử dụng cho cả nhà. Ảnh: NVCC
- Bác sĩ có những lời khuyên nào để giúp độc giả xây dựng thói quen sử dụng các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe một cách hiệu quả?
Muốn chăm sóc sức khỏe, chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu của mình và tại sao cần phải tăng cường các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống. Sau đó, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn khi bắt đầu thay đổi.
Có một cách hiệu quả để xây dựng thói quen này là đặt ra từng mục tiêu nhỏ và thực hiện từ từ. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thay thế một vài bữa ăn trong tuần bằng các món ăn từ thực vật hoặc thêm nhiều rau củ vào món ăn hàng ngày.
Ngoài ra, chúng ta có thể tham gia vào các cộng đồng có cùng mục tiêu để động viên nhau và cùng thực hiện việc thay đổi thói quen dinh dưỡng. Trong gia đình, chúng ta nên cùng nhau áp dụng thói quen mới bằng cách luôn sẵn có các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe để thường xuyên sử dụng cho cả nhà.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc xây dựng thói quen sử dụng các sản phẩm thực vật cho sức khỏe là một quá trình. Chúng ta cần kiên trì và không nản lòng khi gặp khó khăn. Khi thực hiện đúng cách, thói quen này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta.
Lệ Thanh
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe20 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe34 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.