- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa đậu nành - lựa chọn phù hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Theo TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh - thành viên Ban Chấp hành Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng có thành phần dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.
TS.BS. Trần Thị Minh Hạnh đồng thời chia sẻ những lưu ý về xây dựng một thói quen dinh dưỡng lành mạnh và bền vững hơn.
BS. Minh Hạnh: “Chế độ ăn lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, ung thư…”. Ảnh: NVCC
Thức uống thơm ngon và bổ dưỡng
- Thưa bác sĩ, hiện nay, sữa thực vật đang được nhiều quốc gia quan tâm trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Vậy ở Việt Nam, người dân đã chú ý sử dụng sữa thực vật chưa?
Tại Việt Nam, người dân từ lâu đã sử dụng sản phẩm từ đậu nành để làm thức uống bổ dưỡng và giải khát. Hiện nay, sữa thực vật đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới, và được sử dụng thay thế sữa tươi trong trường hợp dị ứng đạm sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose trong sữa. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm từ thực vật cũng được ưa chuộng hơn do lợi ích của chế độ ăn thực vật và tình trạng bệnh tim mạch ngày càng gia tăng.
Tại Việt Nam, sữa đậu nành là loại sữa thực vật được sử dụng phổ biến nhất. Sữa đậu nành có nguồn đạm có giá trị sinh học cao, đầy đủ các acid amin thiết yếu và có mùi vị thơm ngon, dễ uống.
- Xin bác sĩ nói rõ hơn sữa đậu nành có vai trò gì trong việc xây dựng lối sống cân bằng và khỏe mạnh?
Để có một cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả, cắt giảm muối, ăn đa dạng các thực phẩm giàu đạm từ động vật và thực vật, thay chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa.
Đậu nành nói chung và sữa đậu nành nói riêng có thành phần dinh dưỡng phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Nó cung cấp protein chất lượng cao tương đương với sữa bò, các khoáng chất như magiê, kali, kẽm, và vitamin B, E, K, C. Ngoài ra, sữa đậu nành có ít chất béo bão hòa và chứa nhiều acid béo không bão hòa đa (omega-3 và omega-6) phù hợp với những người có rối loạn chuyển hóa lipid máu và tăng cholesterol máu, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch.
Đối với những người cần kiểm soát cân nặng thì sữa đậu nành là lựa chọn tuyệt vời nhờ năng lượng thấp, ít béo, ít đường và hàm lượng chất xơ cao hơn so với sữa bò.
Dùng đủ và đúng cách
- Thưa bác sĩ, từ tuổi nào trở lên nên sử dụng sữa đậu nành? Sữa đậu nành và sữa thực vật có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật không?
Sữa đậu nành và sữa thực vật có thể thay thế một phần sữa động vật để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nếu được sử dụng với mức độ vừa phải và là một phần của chế độ ăn uống cân đối giữa đạm động vật và thực vật.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất. Khi không bú mẹ nữa, trẻ có thể chuyển sang sử dụng sữa công thức phù hợp với độ tuổi. Nếu trẻ có dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò, bác sĩ nhi khoa có thể khuyên dùng sữa đậu nành đặc biệt có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên và người trưởng thành khỏe mạnh, sữa đậu nành có thể sử dụng hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng với lượng không quá 500ml mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng sữa đậu nành được sản xuất theo quy trình công nghệ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh, có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thời hạn sử dụng.
Mỗi loại sữa đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nhu cầu dinh dưỡng, khả năng hấp thu và sở thích cá nhân của mỗi người mà có thể chọn lựa loại sữa phù hợp với bản thân.
Sữa đậu nành có hàm lượng đạm tốt, nhiều vitamin, khoáng chất, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Ảnh: TL
- Vậy để có một cơ thể khỏe mạnh và tự tin, chúng ta nên thay đổi chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý?
Để thay đổi chế độ ăn uống, chúng ta nên tăng cường việc ăn nhiều rau và trái cây, giảm muối và đường, ăn đa dạng các nguồn đạm từ động vật và thực vật, và thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa. Ngoài ra, chúng ta cần hạn chế tiêu thụ rượu, thuốc lá và các loại thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao.
Trong gia đình nên luôn sẵn có các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe để thường xuyên sử dụng cho cả nhà. Ảnh: NVCC
- Bác sĩ có những lời khuyên nào để giúp độc giả xây dựng thói quen sử dụng các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe một cách hiệu quả?
Muốn chăm sóc sức khỏe, chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu của mình và tại sao cần phải tăng cường các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống. Sau đó, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý để vượt qua giai đoạn khó khăn khi bắt đầu thay đổi.
Có một cách hiệu quả để xây dựng thói quen này là đặt ra từng mục tiêu nhỏ và thực hiện từ từ. Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thay thế một vài bữa ăn trong tuần bằng các món ăn từ thực vật hoặc thêm nhiều rau củ vào món ăn hàng ngày.
Ngoài ra, chúng ta có thể tham gia vào các cộng đồng có cùng mục tiêu để động viên nhau và cùng thực hiện việc thay đổi thói quen dinh dưỡng. Trong gia đình, chúng ta nên cùng nhau áp dụng thói quen mới bằng cách luôn sẵn có các sản phẩm thực vật tốt cho sức khỏe để thường xuyên sử dụng cho cả nhà.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc xây dựng thói quen sử dụng các sản phẩm thực vật cho sức khỏe là một quá trình. Chúng ta cần kiên trì và không nản lòng khi gặp khó khăn. Khi thực hiện đúng cách, thói quen này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta.
Lệ Thanh
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.