- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa thành... "thuốc độc", gây ung thư và nhiều bệnh khác khi uống theo cách này
Không ai có thể phủ nhận lợi ích của sữa đối với sức khỏe. Thế nhưng uống sữa để bổ chứ không gây hại lại là điều không phải ai cũng biết.
Không ai có thể phủ nhận lợi ích của sữa đối với sức khỏe. Thế nhưng uống sữa để bổ chứ không gây hại lại là điều không phải ai cũng biết.
Ảnh minh họa: Internet
Sữa là một trong những thực phẩm được coi là cực kỳ bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách.
Hiện tại, có nhiều quan niệm sai lầm khi uống sữa không chỉ làm mất giá trị dinh dưỡng mà còn gây ra nhiều tác dụng phụ và bệnh tật. Dưới đây là một số sai lầm khi uống sữa không đúng cách.
Sữa và cam
Trong thành phần của sữa chứa nhiều protein vì vậy không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa sẽ khiến cho bạn dễ bị tiêu chảy, khó tiêu. Trong sữa chứa protein trong sữa kết hợp với axit và vitamin C trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng bao giờ kết hợp hai loại sản phẩm này với nhau kẻo gây bệnh.
Uống sữa ăn cháo
Nhiều người thường cho con ăn cháo xogn rồi uống một cốc sữa trước khi đi học. Nhưng thói quen này không tốt cho sức khỏe chút nào. Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì việc ăn uống này sẽ khiến cho bạn dễ bị rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ đầy hơi khó chịu.
Dùng sữa với hoa quả
Sữa và các sản phẩm liên quan, đặc biệt là sữa chua, thường được phụ nữ kết hợp với nhiều loại trái cây như dâu, chanh, cam, xoài để giảm cân và làm đẹp da. Tuy nhiên, hai loại thực phẩm này có đặc tính hoàn toàn trái ngược. Sữa đặc tính lạnh và trái cây nhiệt.
Khi hệ thống tiêu hóa hoạt động, rất dễ tạo ra các phản ứng khiến sữa kết tủa, gây mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột. Hậu quả là đau bụng, cảm lạnh, dị ứng, tiêu chảy. Nếu bạn muốn kết hợp với trái cây thì chuối, táo, bơ, đào, lê, đu đủ là những lựa chọn an toàn.
Uống sữa với thực phẩm giàu protein
Sữa đã là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong khi đó, thịt và cá cũng chứa rất nhiều protein. Kết hợp những thực phẩm này với nhau là tự làm quá tải hệ thống tiêu hóa của bạn.
Đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa kém, họ dễ bị đau bụng, khó tiêu, dị ứng ... Vì vậy, tránh chế biến cùng nhau hoặc uống sữa ngay khi ăn thịt và cá!
Uống sữa ăn trứng
Trong thành phần dinh dưỡng của trứng chứa nhiều canxi, chất đạm, protein, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể con người. Nhưng nếu bạn ăn trứng và uống sữa trong cùng một lúc sẽ khiến cho bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Bởi cả sữa và trứng đều có tính hàn, lạnh bụng, khi ăn cùng lúc dễ gây tiêu chảy rối loạn tiêu hóa.
Uống sữa với chocolate
Thói quen của nhiều người là uống sữa chocolate, nhưng hai thực phẩm này đều giàu năng lượng sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate có hại cho cơ thể.
Khi bạn kết hợp hai thực phẩm này sẽ khiến bạn có thể gây ra khó tiêu hoặc chướng bụng đầy hơi. Nếu như bạn dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, với trẻ nhỏ có thể gây chậm lớn, thiếu hụt canxi nghiêm trọng.
Uống sữa khi bụng đói
Một số người thường cảm thấy đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống sữa ở trạng thái đói. Đây là một nhóm người có khả năng dung nạp đường sữa kém, họ cần ăn uống tốt trước khi uống sữa. Bạn nên ăn thêm tinh bột sau khi dùng khoảng 30 phút.
Đun sôi sữa
Nhiều người thậm chí mua sữa tiệt trùng nhưng vẫn không an tâm, họ đun sôi lại để khử trùng. Nhưng chính thói quen này đã vô tình khiến sữa xuống cấp, có thể chuyển màu, có vị chua và thậm chí gây ung thư.
Do đó, bạn không nên đun sôi nữa. Đối với trường hợp sữa được làm lạnh, sử dụng cho trẻ nhỏ, có thể làm nóng khoảng 50 độ trong 6 phút hoặc 70 độ trong 3 phút.
Bạn không nên trộn đường với sữa đun sôi. Bởi vì ở nhiệt độ cao, sự kết hợp này tạo ra chất độc không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là đợi sữa nguội rồi mới thêm đường.
Uống quá nhiều sữa
Nhiều người nghĩ rằng sữa bổ dưỡng nên uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên sử dụng khoảng 600 ml sữa mỗi ngày (tương đương 300g sản phẩm sữa) để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
Ngoài ra, sữa rất tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng cần hạn chế như:
Người thừa cân:
Những người béo phì, thừa cân vẫn có thể uống sữa tách kem, sữa không đường. Ở trẻ em, nên tập cho trẻ uống sữa trên, để tránh cắt sữa ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ:
Một chế độ ăn uống hợp lý, giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol là vô cùng quan trọng đối với những người bị gan nhiễm mỡ. Do đó, tránh xa các sản phẩm sữa bão hòa và không lành mạnh.
Người bị sỏi mật:
Những người này chỉ có thể uống sữa tách kem
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.