Sức khỏe qua màu nước tiểu

Màu sắc của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe rất rõ. Nếu nước tiểu khi thức dậy vào sáng sớm có 4 biểu hiện sau thì bạn cần phải cẩn trọng:

Màu sắc của nước tiểu có thểphản ánh tình trạng sức khỏe rất rõ. Nếu nước tiểu khi thức dậy vào sáng sớmcó 4 biểu hiện sau thì bạn cần phải cẩn trọng:

Nước tiểu nổi bọt: nguy cơcho tiền liệt tuyến

Nếu thấy trên bề mặt của nướctiểu có một tầng bọt nổi lên và không tan ra, điều này có thể là biểu hiệncủa viêm thận thời kỳ đầu hoặc cảnh báo về bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Chuyên gia cho biết, dạng bọtnày là do protit trong dịch niệu nhiều gây ra.

Ngoài ra, nếu nam giới mắcbệnh viêm tiền liệt tuyến thì trong nước tiểu có thể mang theo dịch tuyếntiền liệt và dịch này tạo ra một tầng bọt ở phía trên hoặc luôn ở trongtrạng thái “nước tiểu bọt”.

Sức khỏe qua màu nước tiểu

Màu sắc của nước tiểu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe rất rõ - internet

Lưu ý:  Nếu bọt nước tiểu khálớn hoặc lớn bé không giống nhau và chỉ có ở trong một quãng thời gian ngắnthì chỉ là hiện tượng thông thường, không nên lo lắng.

Nước tiểu vàng như tràđặc: lưu ý vấn đề về gan

Nếu nước tiểu thời gian dàivàng như trà đặc, khuyến cáo gan của bạn đã có vấn đề.

Nếu ống dẫn từ túi mật bịviêm, kết sỏi tắc nghẽn, gan bị tổn thương, viêm gan đều làm cho nước tiểucó màu vàng. Nếu trong thời gian dài nước tiểu có màu vàng như trà đặc, bạnphải lưu ý xem cơ thể mình còn có các triệu chứng khác nữa không, ví dụ nhưvàng mặt, mệt mỏi, khó chịu và đau nhức ở bụng trên, lúc đó nên lập tức đikhám các bệnh về gan.

Lưu ý:  Nếu nước tiểubị vàng chỉ 1-2 lần, thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng khácthì hãy an tâm. Màu nước tiểu thay đổi có liên quan đến ăn uống và lượngnước uống vào và lượng mồ hôi. Nếu mồ hôi nhiều, uống ít nước, màu của nướctiểu cũng sẽ thẫm hơn, điều này có thể khắc phục được. Ngoài ra, khi vừa ngủdậy, trong thận tích trữ nước tiểu của cả 1 đêm dài, vì vậy màu sắc của nướctiểu cũng khá thẫm và có mùi khá nồng, tuy nhiên sau khi bạn uống nước vàothì màu của nước tiểu sẽ nhạt hơn và mùi cũng bớt nồng hơn. 

Nước tiểu vàng kèm theomàu đỏ: viêm nhiễm đường niệu đạo

Trong nước tiểu kèm theo màuđỏ thì rất có khả năng bạn bị viêm nhiễm đường niệu đạo. Thông thường khinước tiểu màu đỏ còn kèm theo cả triệu chứng như đi tiểu nhiều, tiểu buốt,hay buồn tiểu, đau từng đợt ở bụng, lưng vv. Lúc này phải lập tức đi khámkhoa tiết niệu để điều trị kịp thời.

Lưu ý:  Khi chúng ta ăn càrốt hoặc các loại rau quả có màu sắc đỏ tự nhiên thì có thể làm cho nướctiểu của chúng ta có màu đỏ. Nhưng hiện tượng này chỉ là tạm thời, chỉ cầnuống một vài ly nước lọc vào là màu nước tiểu sẽ trở lại như cũ.

Còn nếu xuất hiện máu trongnước tiểu thì chứng tỏ cơ thể đang có nguy cơ mắc 1 trong hàng chục loạibệnh. Nếu khi đi tiểu ra máu kèm theo đau nhức ở vùng eo lưng hoặc đau từngcơn ở vùng bụng thì có khả năng bị sỏi thận hoặc đường ống dẫn niệu kết sỏi.Nếu đi tiểu ra máu kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, xuất huyết da thìcó thể là do tiểu cầu trong máu giảm, bệnh hắc lào do dị ứng, thậm chí cảbệnh máu trắng. Vì vậy, khi có triệu chứng này phải ngay lập tức đi khám bácsỹ.

Theo Dương Hằng
Dân TríGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.