- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông suýt chết vì suy tạng do mắc sai lầm khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh
Một người đàn ông đến từ Quảng Đông đã bị suy đa tạng chỉ vì ăn một bát cơm chiên lạp xưởng. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông này?
Một người đàn ông đến từ Quảng Đông đã bị suy đa tạng chỉ vì ăn một bát cơm chiên lạp xưởng. Chuyện gì đã xảy ra với người đàn ông này?
Ông Trần, 40 tuổi cho biết thời gian trước khẩu vị của ông không tốt, một ngày sau khi về nhà, nhìn thấy lạp xưởng trong tủ lạnh, ông đã nghĩ và làm món cơm chiên lạp xưởng. Tuy nhiên sau khi ăn không lâu, ông Trần cảm thấy khó chịu, không chỉ buồn nôn mà còn bị sốt.
Theo ông Trần, vào lúc 6h chiều ngày hôm đó, ông bắt đầu bị sốt, cơ thể run lên. Lúc này gia đinh mới phát hiện sức khỏe của ông có vấn để, vội vàng đưa ông đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông. Kết quả kiểm tra khiến mọi người rất ngạc nhiên, xét nghiệm máu phát hiện dương tính với kháng thể virus sốt xuất huyết và xem xét có thể bị sốt xuất huyết.
Sau khi ăn bát cơm chiên lạp xưởng ông Trần phải nhập viện.
Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi có tên là Dengue gây ra, có thể dẫn đến chảy máu, sốc và thậm chí là tử vong. Do tình trạng nghiêm trọng, ông Trần đã được chuyển phòng chăm sóc đặc biệt để được điều trị và chẩn đoán thêm. Tuy nhiên, tình trạng của ông Trần ngày càng tệ hơn, nhanh chóng phát triển thành suy hô hấp, suy thận, suy tim, tổn thương gan, hôn mê… Sau một loại các biện pháp giải cứu, ông Trần đã chuyển từ hôn mê sang trạng thái tỉnh táo.
Tại sao ông Trần bị sốt xuất huyết? Có thực sự là do muỗi đốt hay không? Bác sĩ Lý ở Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện nhân dân Quảng Đông cho biết: “Mặc dù người bệnh có tiền sử muỗi đốt, nhưng khi cơn đau cơ không rõ ràng, không phát ban, và tăng đáng kể các chỉ số viêm nhiễm liên quan đến nhiễm khuẩn, các biểu hiện lâm sàng không phù hợp với bệnh sốt xuất huyết, chắc chắn là có nguyên nhân khác”.
Sau quá trình điều trị bác sĩ phát hiện ông Trần bị nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc, gây suy đa tạng.
Sau đó, bác sĩ đã tìm hiểu thông qua người nhà của bệnh nhân và suy đoán rằng lạp xưởng mà ông Trần ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh. Được biết, lạp xưởng mà ông Trần ăn sau khi mua về được để trong tủ lạnh khá lâu nhưng không được bọc kín, trong quá trình bảo quản đã bị biến chất. Bác sĩ Lý nói rằng lạp xưởng không phải là thức ăn nhanh, sau khi mở thì cần phải bọc kín và làm nóng hoàn toàn trước khi ăn.
Các bác sĩ đã xem xét ngộ độc thực phẩm dựa trên lịch sử ăn uống đó là ăn thực phẩm chưa chín và thực phẩm đã bị biến chất, nhiễm trùng máu do vi khuẩn dẫn đến sốc nhiễm trùng và rối loạn chức năng đa cơ quan. Sau điều trị 3 tuần, ông Trần đã hồi phục và được xuất viện.
Lạp xưởng bảo quản không đúng cách rất dễ bị nhiễm khuẩn
Bác sĩ Lý nói rằng, ông Trần bị nhiễm khuẩn Klebsiella pneumoniae, đây là một loại vi khuẩn không truyền nhiễm, bình thường cũng sẽ không lây truyền từ người này sang người khác, nhưng cùng ăn có thể phát bệnh cùng lúc. Bệnh tình trong giai đoạn ngắn phát triển rất nhanh, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao sau khi bị nhiễm trùng máu. May mắn thay vi khuẩn trong cơ thể của ông Trần không kháng thuốc, phản ứng tốt với thuốc kháng sinh nên được cứu kịp thời.
Bác sĩ nhắc nhở, thực phẩm nên được nấu chín kỹ, và thực phẩm sống chín nên được bảo quản riêng. Thực phẩm lấy từ tủ lạnh nên được làm nóng liên tục ít nhất 100 độ C trên 2 phút trước khi tiêu thụ.
Nguyên tắc khi dùng tủ lạnh tránh hại sức khỏe
- Tủ lạnh không nên để quá nhiều thực phẩm, cần phải có không gian lưu thông để đảm bảo hiệu quả làm mát.
- Thực phẩm sống và chín cần để tách biệt tránh nhiễm trùng chéo. Rau củ và trái cây cần được rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh. Thức ăn thừa ăn càng sớm càng tốt, hâm nóng thực phẩm trước khi ăn.
- Làm sạch tủ lạnh thường xuyên, đặc biệt là các kẽ và góc ở các ngăn trong tủ lạnh. Tốt nhất làm sạch ngăn mát 1 tháng 1 lần, ngăn đông 3 tháng 1 lần.
- Khi thực phẩm nghi ngờ bị ô nhiễm cần phải vứt bỏ, đặc biệt cơ thể có những triệu chứng bất thường thì cần phải đến bệnh viện kịp thời.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe17 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.