Suýt mất mạng vì hóc xương cá

Trước khi lâm vào tình trạng khó thở, tiểu không tự chủ, tím tái, trụy mạch, ngưng tim, anh Duẩn đã ăn cơm với cá và có cảm giác vướng ở cổ.

Trước khi lâm vào tình trạng khó thở, tiểu không tự chủ, tím tái, trụy mạch, ngưng tim, anh Duẩn đã ăn cơm với cá và có cảm giác vướng ở cổ.

Ngày 13/6, Bệnh viện Tai Mũi Họng, TP.HCM, cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm thanh thiệt (hay còn gọi là nắp thở) cấp, ngưng thở.

Bác sĩ Nguyễn Quang Tú, trưởng tua trực cấp cứu ngày 7/6 cho biết khoảng 18h50 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Mai Hưng Duẩn (41 tuổi, tạm trú ở quận 7) trong tình trạng tím tái, mạch, huyết áp bằng 0, tiểu không tự chủ. Nắp thở của bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc cao.

“Chỉ chậm 5 phút nữa bệnh nhân sẽ chết não, ngưng tim, suy hô hấp”, bác sĩ Võ Quang Phúc, phó giám đốc bệnh viện nói.

Ngay sau đó, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện huy động các bác sĩ cấp cứu bệnh nhân. Người bệnh được đặt nội khí quản, xét máu, thiết lập đường truyền, xoa bóp ngoài lồng ngực, chích solumedrol.

Suyt mat mang vi hoc xuong ca hinh anh 1
Bác sĩ Thủy giơ hình minh họa nắp thở. Ảnh: Khánh Trung.

Kết quả chụp X-quang cho thấy vùng cổ của bệnh nhân nắp thở bị phù nề, bít tắc. Khai thác bệnh sử, bác sĩ biết trước đó bệnh nhân ăn cá và có cảm giác vướng ở cổ đau họng, khạc nhiều, trên đường đi đến viện anh Duẩn không thể thở.

Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, giám đốc bệnh viện, cho biết thêm nắp thở bình thường có kích thước mỏng như cái lá nhưng khi sưng to, phù nề sẽ như cái nút chai đậy đường thở lại, gây bít tắc, khó thở. Nắp thở dễ bị sưng viêm khi bệnh nhân bị cảm cúm, hóc xương…

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi và trẻ em trong thời điểm giao mùa hoặc gặp sự chênh lệch nhiệt độ lớn.

“Khi có dấu hiệu đau họng, dữ dội, khó thở, khàn tiếng, thay đổi giọng nói, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong nhanh chóng”, bác sĩ Thủy khuyến cáo.

Theo Zing

hóc dị vật

Hóc xương cá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.