- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại củ giá rẻ ở Việt Nam được Trung Quốc bao mua lượng kỷ lục
Từ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 7 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,5 triệu tấn sắn, giá trị đạt gần 684 triệu USD. Khách hàng lớn nhất, gần như “bao mua” toàn bộ sắn và sản phẩm sắn của nước ta là Trung Quốc (chiếm hơn 90%).
Dưới đây là tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sắn - loại củ quen thuộc với người dân Việt:
Giá trị dinh dưỡng
100g sắn nấu chín chứa 191 calo, 40g carb, 1,5g protein, 3g chất béo, 2g chất xơ, vitamin C (20% nhu cầu hằng ngày), đồng (12%), vitamin B1 (7%), vitamin B9 (6%), vitamin B7 (6%), kali (6%), magie (5%), vitamin B3 (5%).
Sắn đặc biệt chứa nhiều vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường khả năng miễn dịch cùng nhiều lợi ích khác. Ngoài ra, sắn còn giàu đồng - khoáng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt.
Sắn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cần ngâm và nấu chín. Ảnh minh họa: ENF
Lợi ích tiềm năng
Chứa tinh bột kháng
Theo Healthline, sắn chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Ăn thực phẩm nhiều tinh bột kháng mang lại một số lợi ích.
Đầu tiên, tinh bột kháng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Thứ hai, tinh bột kháng có khả năng cải thiện trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Những lợi ích này có thể do sắn cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Cung cấp lượng lớn vitamin C
100g sắn chứa lượng vitamin C đáp ứng 20% nhu cầu mỗi ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả khả năng miễn dịch, chống lại tổn thương da và kích thích sản xuất collagen - loại protein được tìm thấy khắp cơ thể trong xương, da, cơ và khớp.
Ba không khi ăn sắn
Không ăn sống
Sắn có thể gây nguy hiểm nếu ăn sống với số lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách. Sắn sống chứa các chất hóa học gọi là cyanogenic glycoside - có thể giải phóng xyanua vào cơ thể bạn. Thường xuyên hấp thụ cyanogenic glycoside sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua - liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp và thần kinh, tê liệt, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong.
Bóc vỏ, ngâm với nước và nấu chín sắn làm giảm hàm lượng hóa chất độc hại trên. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ nhiều protein có thể làm giảm nguy cơ mắc các bất ổn sức khỏe.
Không ăn sắn có vị đắng
100g sắn thông thường chứa 3-5mg độc tố thuộc loại glycoside. Khi chế biến sắn đúng cách, người ăn sẽ không gặp vấn đề gì. Sắn có vị đắng rõ ràng chứng tỏ lượng glycoside cao, có khi lên tới 10-15mg. Người trưởng thành chỉ cần ăn 200g sắn cũng sẽ ngộ độc.
Không ăn nhiều
Sắn chứa 191 calo trên khẩu phần 100g, cao so với các loại rau củ khác. Trong khi đó, lượng calo tương tự ở khoai lang là 90, cà rốt là 35. Hàm lượng calo cao khiến sắn trở thành loại cây trồng chủ lực ở nhiều quốc gia.
Tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn sắn ở mức độ vừa phải, không quá 100g mỗi ngày.
Theo VNN
-
Sức khỏe11 phút trướcNam sinh đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng gây ngừng tim, hôn mê từng có tiền sử bị ngất 1 lần cách đây 7 năm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư mà 60% dân số có thể đang vô tình thực hiện.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột vài dấu hiệu thường bị hiểu nhầm là tốt khi giảm cân có thể khiến bạn có vóc dáng và sức khỏe còn tệ hơn ban đầu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGạo lứt nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gạo lứt là tốt. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại đáng sợ mà nhiều người không ngờ tới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa ở cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, giai đoạn mãn kinh sẽ gây ra mệt mỏi, cáu gắt, buồn bực, bốc hỏa, giảm ham muốn. Nhằm nâng cao nhận thức về tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, ngày 18/10 hàng năm được lựa chọn là Ngày Mãn kinh thế giới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcÍt ai ngờ rằng, thói quen thức khuya tưởng chừng như vô hại này lại là kẻ giết người thầm lặng, rút ngắn tuổi thọ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLá vối rất quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người vẫn thường đun nước lá vối để uống, vậy lá vối đun nước uống có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcHít thở sâu bị đau ngực có thể có nhiều nguyên nhân. Một số lý do khiến bạn cảm thấy ngực căng tức khi hít thở sâu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc phình tách động mạch chủ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐắk Lắk vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trước đó, bệnh nhân bị chó nuôi ở nhà cắn vào cẳng chân nhưng không đi tiêm vắc xin phòng dại.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLưỡi đóng bợn trắng (lưỡi trắng) xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý nặng hơn hoặc là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcHộ kinh doanh E-star Clinic và Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ E-Star ở số 59 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1, TPHCM hành nghề thẩm mỹ trái phép, treo biển hiệu Bệnh viện “HOSPITAL” và quảng cáo cho thuê phòng mổ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSự trẻ trung, khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn, chế độ ăn uống lành mạnh, những bài tập chống lão hóa rất có lợi để giúp bạn giữ mãi nét thanh xuân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm hiểu một số thông tin về hóa chất ngâm giá đỗ.