- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại củ giá rẻ ở Việt Nam được Trung Quốc bao mua lượng kỷ lục
Từ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 7 năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1,5 triệu tấn sắn, giá trị đạt gần 684 triệu USD. Khách hàng lớn nhất, gần như “bao mua” toàn bộ sắn và sản phẩm sắn của nước ta là Trung Quốc (chiếm hơn 90%).
Dưới đây là tác dụng cũng như lưu ý khi sử dụng sắn - loại củ quen thuộc với người dân Việt:
Giá trị dinh dưỡng
100g sắn nấu chín chứa 191 calo, 40g carb, 1,5g protein, 3g chất béo, 2g chất xơ, vitamin C (20% nhu cầu hằng ngày), đồng (12%), vitamin B1 (7%), vitamin B9 (6%), vitamin B7 (6%), kali (6%), magie (5%), vitamin B3 (5%).
Sắn đặc biệt chứa nhiều vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường khả năng miễn dịch cùng nhiều lợi ích khác. Ngoài ra, sắn còn giàu đồng - khoáng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt.
Sắn có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cần ngâm và nấu chín. Ảnh minh họa: ENF
Lợi ích tiềm năng
Chứa tinh bột kháng
Theo Healthline, sắn chứa hàm lượng tinh bột kháng cao, có đặc tính tương tự như chất xơ hòa tan. Ăn thực phẩm nhiều tinh bột kháng mang lại một số lợi ích.
Đầu tiên, tinh bột kháng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Thứ hai, tinh bột kháng có khả năng cải thiện trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Những lợi ích này có thể do sắn cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.
Cung cấp lượng lớn vitamin C
100g sắn chứa lượng vitamin C đáp ứng 20% nhu cầu mỗi ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả khả năng miễn dịch, chống lại tổn thương da và kích thích sản xuất collagen - loại protein được tìm thấy khắp cơ thể trong xương, da, cơ và khớp.
Ba không khi ăn sắn
Không ăn sống
Sắn có thể gây nguy hiểm nếu ăn sống với số lượng lớn hoặc chế biến không đúng cách. Sắn sống chứa các chất hóa học gọi là cyanogenic glycoside - có thể giải phóng xyanua vào cơ thể bạn. Thường xuyên hấp thụ cyanogenic glycoside sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc xyanua - liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp và thần kinh, tê liệt, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong.
Bóc vỏ, ngâm với nước và nấu chín sắn làm giảm hàm lượng hóa chất độc hại trên. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ nhiều protein có thể làm giảm nguy cơ mắc các bất ổn sức khỏe.
Không ăn sắn có vị đắng
100g sắn thông thường chứa 3-5mg độc tố thuộc loại glycoside. Khi chế biến sắn đúng cách, người ăn sẽ không gặp vấn đề gì. Sắn có vị đắng rõ ràng chứng tỏ lượng glycoside cao, có khi lên tới 10-15mg. Người trưởng thành chỉ cần ăn 200g sắn cũng sẽ ngộ độc.
Không ăn nhiều
Sắn chứa 191 calo trên khẩu phần 100g, cao so với các loại rau củ khác. Trong khi đó, lượng calo tương tự ở khoai lang là 90, cà rốt là 35. Hàm lượng calo cao khiến sắn trở thành loại cây trồng chủ lực ở nhiều quốc gia.
Tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy có thể góp phần làm tăng cân theo thời gian. Do đó, tốt nhất bạn nên ăn sắn ở mức độ vừa phải, không quá 100g mỗi ngày.
Theo VNN
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.