- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của ‘nhân sâm trắng’
Củ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, có 3 nhóm người nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Củ cải trắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được bán nhiều vào mùa đông, còn được gọi là “nhân sâm trắng”. Nhà dinh dưỡng học Trung Quốc - Tiền Tĩnh Dung chỉ ra củ cải rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và chất xơ, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Theo China Times, chuyên gia Tiền chia sẻ, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng mùa đông có khí hậu lạnh, năng lượng dương của con người giảm đi, khiến cơ thể dễ tích tụ đờm, ẩm ướt và khó tiêu. Củ cải trắng có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, điều hòa khí và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Do đó, loại thực phẩm này là lựa chọn tốt cho sức khỏe được người dân ăn nhiều vào mùa đông.
Củ cải trắng là thực phẩm giá rẻ, có nhiều tác dụng. Ảnh minh họa: Healthokglobal
Từ quan điểm trên, chuyên gia Tiền bổ sung thêm, giá trị dinh dưỡng và hương vị của củ cải trắng vào mùa lạnh đạt mức cao nhất, rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện khả năng miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, vị chuyên gia nhắc nhở rằng mỗi người nên chọn cách ăn phù hợp với thể chất của mình. Theo đó, 3 nhóm người sau nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ:
- Người có đường tiêu hóa nhạy cảm hoặc dễ bị đầy hơi: Chất xơ và các chất dễ bay hơi trong củ cải sống có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.
- Người dị ứng với cây họ cải: Những người dị ứng với các thành phần trong cây họ cải có thể gặp khó chịu ở da hoặc đường tiêu hóa.
- Người bị suy giáp: Chất thiocyanate trong củ cải sống có thể cản trở quá trình hấp thụ i-ốt và ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
Nhà dinh dưỡng học Cao Mẫn Mẫn cũng ca ngợi lợi ích của củ cải trắng do chứa nhiều vitamin C, axit folic, kali, chất xơ và các hoạt chất sinh học giúp giảm nguy cơ béo phì, chống ung thư, bảo vệ gan. Ngoài ra, chuyên gia Cao còn đề cập rằng không nên vứt lá củ cải vì hàm lượng canxi và vitamin C, khoáng chất còn cao hơn bản thân củ cải. Tổng hàm lượng polyphenol và flavonoid cũng phong phú hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên nấu hấp củ cải bởi luộc sẽ làm mất khoảng 90% chất chống oxy hóa.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe16 giờ trướcĐậu nành lông, hay còn gọi là edamame, là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản và đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng, đậu nành lông còn là một "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là một số loại thức uống nếu uống vào buổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giúp thận khoẻ và tốt cho tiêu hoá.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTrứng nấu quá chín có thể tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBé gái 19 tháng có triệu chứng ho, sốt, dù đã đi khám và điều trị từ sớm, tình trạng vẫn tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi hoại tử.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng viêm xoang. Tìm hiểu 4 loại thực phẩm có thể làm viêm xoang trầm trọng thêm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên phải phẫu thuật vì đột quỵ. Sau khi ra viện, anh quyết tâm từ bỏ thói quen ăn uống thiếu lành mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh, không ăn hằng ngày và một số nhóm người nên tránh xa loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCăn bệnh bí ẩn, với những triệu chứng giống cúm, đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở Congo và khiến nhiều quốc gia phải hành động khẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.