- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng giảm cân của từng loại trà, 2 điều nên tránh khi uống
Hầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Lauren Manaker chia sẻ về các loại trà có thể hỗ trợ mọi người trên hành trình giảm cân.
Trà xanh có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo, giảm mỡ vùng bụng. Ảnh: Adobe
Trà xanh
Theo New York Post, chuyên gia Manaker giải thích trà xanh có cả chất chống oxy hóa và caffeine, cả hai đều tốt cho việc giảm cân. Chất chống oxy hóa catechin trong trà hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn, giúp cơ thể đốt cháy chất béo và giảm mỡ ở vùng bụng.
Trà đen
Trà đen trải qua quá trình lên men làm tăng hàm lượng flavonoid. Những hóa chất thực vật thearubigins và theaflavin hỗ trợ quá trình trao đổi chất và góp phần giảm cân. Các chất chống oxy hóa trong trà đen, được gọi là polyphenol cùng với caffeine cũng được cho có tác dụng giảm cân.
Trà bạc hà
Trà bạc hà có khả năng cải thiện tiêu hóa nhờ tinh dầu bạc hà. Menthol - hợp chất tìm thấy trong bạc hà cũng có thể ngăn ngừa đầy hơi. Chuyên gia Manaker cho biết nghiên cứu ghi nhận mùi bạc hà có tác dụng ức chế sự thèm ăn, dẫn đến giảm cân.
Trà gừng
Trà gừng chứa gingerol, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm, từ đó tăng cường khả năng đốt cháy calo của cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Metabolism cho thấy những người uống trà gừng ít đói hơn và ăn ít hơn.
Trà ô long có hương vị đặc biệt, nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh: Adobe
Trà ô long
Trà ô long có một số hợp chất polyphenolic hỗ trợ giảm cân. Chuyên gia Manaker nhận định: “Những thành phần hoạt tính sinh học này có tác dụng tăng cường chuyển hóa và đốt cháy chất béo hiệu quả hơn”.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy những người uống trà ô long trong hai tuần đã tăng quá trình oxy hóa chất béo. Điều này có thể hỗ trợ giảm cân. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trà ô long làm giảm lượng insulin và lượng đường trong máu.
Trà hibiscus
Trà hibiscus hương vị thơm ngon, không chứa calo có thể góp phần giảm cân. Chuyên gia Manaker đánh giá các hợp chất anthocyanin trong hoa hibiscus có thể hạn chế sự hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Chiết xuất hoa hibiscus còn có tác dụng chống béo phì và hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
Tác dụng, nguy cơ của các loại trà
Các chất phytochemical trong trà mang đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu ghi nhận uống 2-3 tách trà mỗi ngày liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, uống trà quá nóng (55-60 độ C) thường xuyên lại có thể tăng mối nguy mắc ung thư thực quản, dạ dày.
Trà chứa caffeine nhưng nhìn chung ở nồng độ thấp hơn so với cà phê. Một tách trà trung bình chứa 50mg caffeine trong khi cà phê chứa 100mg caffeine. Bạn hạn chế uống trà không quá 3 đến 4 tách trà mỗi ngày để tránh tác dụng phụ của caffeine.
Ngoài ra, những người hay mất ngủ, loét dạ dày, cao huyết áp, bệnh tim hoặc tiểu tiện không tự chủ nên hạn chế uống trà. Một số loại thuốc có thể tương tác với trà.
Ngoài ra, những người thiếu máu do thiếu sắt nên uống trà giữa các bữa ăn thay vì trong bữa ăn vì trà có chứa tannin - chất ức chế hấp thu sắt.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.