- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác hại của cây lược vàng nếu sử dụng sai cách
Nhiều người sử dụng cây lược vàng như vị thuốc đa năng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ.
Công dụng của cây lược vàng
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y. Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, lược vàng còn có tên gọi khác là lan vòi, địa lan vòi, lan rũ, cây bạch tuộc, rai lá phất dũ, giả khóm. Tên khoa học là callisia fragrans (Lindl.) Woodson, họ Thài lài (Commelinaceae).
Cây lược vàng vị nhạt, chua nhẹ, tính mát, ít độc. Dược liệu có khả năng tác động đến kinh Phế.
Y học cổ truyền ghi nhận, lược vàng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, tiêu viêm, hóa đàm, lợi thủy. Chủ trị các chứng bệnh như mụn nhọt, ho, viêm họng, đau nhức xương khớp, nóng trong người, tiểu đường, viêm loét dạ dày.
- Cách sử dụng cây lược vàng: Nhai sống, sắc uống, ngâm rượu uống hoặc xoa bóp bên ngoài, giã đắp ngoài.
- Liều dùng cây lược vàng: Ngày dùng 3- 9 lá tươi hoặc 3 chén nhỏ rượu ngâm từ lá và thân cây lược vàng.
Lược vàng có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng cần sử dụng đúng cách
Tác hại của cây lược vàng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, song song với tác dụng chữa bệnh thì cây lược vàng cũng tiềm ẩn không ít tác hại. Vậy tác hại của cây lược vàng là gì?
Tăng phản ứng viêm
Mặc dù trong cây lược vàng chứa hoạt chất flavonoid tác dụng giảm đau, kháng viêm và an thần nhưng nghiên cứu của Viện Dược liệu, đứng đầu là tiến sĩ Nguyễn Minh Khởi, tiến sĩ Trịnh Thị Điệp lại cho thấy cao chiết cồn 50% từ thân cây lược vàng lại làm tăng phản ứng viêm.
Còn về đặc tính kháng khuẩn thì cao chiết của lá và thân cây lược vàng vẫn có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococcus aureus, tuy nhiên, phải sử dụng với nồng độ rất cao so với kháng sinh thì mới mang lại hiệu quả.
Độc tính cấp
Đây chính là một trong những tác hại của cây lược vàng mà mọi người tuyệt đối không được chủ quan. Khi làm thí nghiệm trên chuột thì kết quả cho thấy nếu dùng 2.100g lá tươi/kg thể trọng thì làm chết 50% số chuột, còn dùng 3.000g lá tươi/kg thể trọng thì toàn bộ số chuột thí nghiệm đều chết.
Mặc dù đây chỉ là thí nghiệm trên động vật và liều dùng trên chuột không phải là liều dùng trên người nhưng cũng là lời cảnh báo cho những ai đang có ý định sử dụng cây lược vàng để chữa bệnh.
Lưu ý khi sử dụng cây lược vàng
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nắm bắt được tác hại của cây lược vàng sẽ giúp bạn thận trọng hơn khi sử dụng loài cây này để chữa bệnh.
Theo đó, bạn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau nếu đang có ý định dùng cây lược vàng như dược liệu.
- Không nên loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng cây lược vàng để chữa bệnh, nhưng tốt nhất vẫn là tham khảo ý kiến của bác sĩ hay thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng cây lược vàng chữa bệnh để phòng tránh tối đa các rủi ro và biến chứng, nhất là khi thí nghiệm cho thấy cây lược vàng có độc tính.
- Liều dùng được đánh giá là an toàn của cây lược vàng là từ 3 - 4 lá/ ngày. Không nên dùng hơn 5 - 6 lá/ ngày để tránh các tác hại của cây lược vàng.
- Tuyệt đối không xay lá cây lược vàng rồi uống như rau má hay nước ép vì việc này có thể khiến bạn bị ngộ độc cấp và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
- Người miễn dịch yếu, mắc bệnh nền hay phụ nữ có thai tốt nhất là không dùng cây lược vàng để an toàn cho sức khỏe.
- Nên dừng sử dụng cây lược vàng khi cơ thể xuất hiện những bất thường, sau đó nhanh chóng đi khám để được bác sĩ kiểm tra và điều trị, phòng tránh các biến chứng và rủi ro.
Trên đây là những tác hại của cây lược vàng. Hãy sử dụng cây lược vàng đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé!
Theo VTC news
-
Sức khỏe44 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe58 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.