Tai nạn sinh hoạt khiến người phụ nữ Hà Nội phải đi cấp cứu ngay sau khi ngủ dậy

Được người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tai nạn xảy ra với nữ bệnh nhân lớn tuổi ở Hà Nội. Người nhà cho biết khoảng 17h ngày 10/5, bà được cho ăn kẹo và quả hồng xiêm. Đến sáng hôm sau, gia đình phát hiện bà khó thở tăng dần, thở rít nên đưa vào bệnh viện huyện gần nhà và được chẩn đoán có dị vật đường hô hấp.

Tuy nhiên, bệnh nhân khó thở nặng, dị vật dưới thanh quản không gắp ra được. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên tuyến tỉnh, tình trạng bệnh nhân nặng dần, phải chuyển tuyến lên khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vào trưa 11/5 trong tình trạng nguy kịch, khó thở thanh quản, thở rít, tím tái, kích thích vì dị vật mắc vùng cổ.

Ngay lập tức bệnh nhân được thở oxy dòng cao qua canun mũi, thuốc giãn phế quản và chụp cắt lớp vi tính xác định vị trí dị vật. Kết quả phát hiện bệnh nhân có dị vật thanh quản ngay sát dây thanh, gây tắc gần hoàn toàn đường thở.

Xác định đây là trường hợp khó, dẫn tới tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp có thể tử vong đột ngột, cuộc hội chẩn giữa 3 khoa Cấp cứu, Tai Mũi Họng và Nội hô hấp được tổ chức ngay.

Sau hội chẩn, thầy thuốc thống nhất phương án mở khí quản cấp cứu dưới vị trí dị vật để giải phóng đường thở, sau đó gây mê gắp dị vật qua đường hô hấp. Điều này khác với cách áp dụng cho bệnh nhân suy hô hấp vẫn hay thường được làm là đặt nội khí quản. Bác sĩ lý giải việc đặt nội khí quản sẽ có nguy cơ đẩy sâu dị vật vào đường thở phía dưới.

Tuy nhiên dưới nội soi phế quản dị vật kích thước lớn, rắn, bề mặt trơn nhẵn không thể lấy được với dụng cụ nội soi phế quản. Vì thế, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn tiến hành phương án gắp dị vật qua đường miệng dưới gây mê. Sau lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh táo, dễ chịu, được chuyển về khoa Tai Mũi Họng theo dõi tiếp.

Tai nạn sinh hoạt khiến người phụ nữ Hà Nội phải đi cấp cứu ngay sau khi ngủ dậy-1
Các thầy thuốc phối hợp nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân tại khoa Cấp cứu. Ảnh: BVCC

Tính đến 14/5, tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, không sốt. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, có thể ra viện trong vài ngày tới. 

Hóc dị vật là tai nạn sinh hoạt thường gặp trong đời sống. Tình trạng này dễ xảy ra do sơ suất, bất cẩn trong khi ăn uống, đặc biệt là người già. Nếu không được phát hiện, xử lý và cấp cứu kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người cần chú ý ăn, uống đúng cách, không được nằm khi ăn hoặc uống bất cứ loại gì. Nên ăn miếng nhỏ và gập cổ khi nuốt, không được ngửa cổ; không xem tivi, đọc báo... làm mất tập trung khi ăn; tránh dùng các thuốc an thần, gây ngủ ngoài chỉ định, đặc biệt là người già và các em nhỏ.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/di-cap-cuu-ngay-sau-khi-ngu-day-vi-tai-nan-sinh-hoat-nguy-hiem-2280670.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR3lL2KWmlosBNZ-1y-m8Oft5FE6B5KTByJY-EFqLX9rX85nNEyzHaOV-h8_aem_AWAcmBW_OqOJXEd3uDakJDFIms-dPhHF956dcBkplEuR4JXcc-TUm1mvI4matzuLYMUS1QMAc2EiOsBdYsaQuej3

dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.