Tamiflu không phải thần dược trị cúm A, đây là thuốc có thể gây trầm cảm cực nhanh mà người dân không hề biết

Dù giá thành của thuốc Tamiflu đã bị đẩy lên rất cao nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua để tích trữ tại nhà, bất chấp những tác dụng phụ nguy hiểm mà loại thuốc này mang lại.

Ngày 31/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi các sở y tế, bệnh viện yêu cầu tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị cúm.

Tamiflu không phải thần dược trị cúm A, đây là thuốc có thể gây trầm cảm cực nhanh mà người dân không hề biết-1

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A bùng phát ở một số tỉnh miền Bắc, không ít người dân đã tự ý mua thuốc Tamiflu để tích trữ hay tự điều trị tại nhà, đã khiến giá thuốc này tăng lên từng ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết: 'Tỷ lệ người cần uống Tamiflu khá thấp. Bởi cúm có thể tự khỏi, chỉ những trưởng hợp có nguy cơ phát triển bệnh, suy hô hấp nhanh thì mới cần uống Tamiflu.

Thông thường, từ khi mắc bệnh đến khi chúng ta đi khám, làm xét nghiệm để biết chính xác có đang mắc cúm A hay không thì cũng mất khoảng 2-3 ngày. Trong khi đó, nếu uống loại thuốc này từ 48-72 tiếng sau khi mắc bệnh thì gần như không có tác dụng.

Đặc biệt, Tamiflu có một tác dụng phụ rất nguy hiểm đó chính là khiến người bệnh trở nên trầm cảm, suy nghĩ bi quan dù chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn.

Đối với trẻ em, 1 viên nang Tamiflu sẽ là quá liều, dẫn đến cha mẹ buộc phải mở viên nang ra để chia nhỏ rồi pha với nước. Hành động này sẽ khiến sai liều lượng, ảnh hưởng đến tác dụng trị bệnh và tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Do đó, người dân đổ xô đi mua thuốc Tamiflu dự trữ tại nhà là không cần thiết. Tamiflu không phải thần dược, hãy để việc điều trị cho bác sỹ thực hiện'', bác sỹ Khanh cho hay.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toquoc.vn/tamiflu-khong-phai-than-duoc-tri-cum-a-day-la-thuoc-co-the-gay-tram-cam-cuc-nhanh-ma-nguoi-dan-khong-he-biet-52022288138153.htm

cúm A


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.