- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Táo đỏ cực bổ dưỡng nhưng đừng dại ăn cùng 3 thứ này kẻo tự đầu độc chính mình
Được xem là một vị thuốc quý trong Đông y với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng ít ai biết rằng táo đỏ cũng "đại kỵ" với một số thực phẩm nhất định. Nếu kết hợp không đúng cách, không những không phát huy được tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Táo đỏ đại kỵ với hải sản
Táo đỏ chứa nhiều tanin, một chất có thể kết hợp với protein trong hải sản tạo thành các hợp chất khó tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Hải sản chứa nhiều asen pentavenlent, khi kết hợp với vitamin C có trong táo đỏ, asen pentavenlent có thể chuyển hóa thành thạch tín (asen trioxide), gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn táo đỏ cùng lúc hoặc ngay sau khi ăn hải sản. Hãy để cách nhau ít nhất 2 tiếng để đảm bảo an toàn.
Táo đỏ không nên kết hợp với gan động vật
Táo đỏ và gan động vật đều là nguồn cung cấp dồi dào chất sắt và đồng. Khi tiêu thụ cùng lúc, cơ thể có thể hấp thụ quá nhiều các khoáng chất này, dẫn đến tình trạng dư thừa. Dư thừa sắt và đồng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, tim, tuyến tụy và hệ thần kinh.
Táo đỏ bổ dưỡng nhưng không nên ăn cùng một số loại thực phẩm nhất định. Ảnh: Getty Images
Ngoài ra, một số người còn cho rằng sự kết hợp này có thể gây ra các phản ứng khó chịu trong hệ tiêu hóa do sự khác biệt về tính chất của hai loại thực phẩm. Nên tránh ăn táo đỏ và gan động vật cùng lúc hoặc trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn đã ăn một trong hai loại thực phẩm này, hãy đợi ít nhất vài tiếng trước khi tiêu thụ loại còn lại.
Táo đỏ và hành lá là cặp đôi 'xung khắc'
Theo Đông y, táo đỏ có tính ôn, vị ngọt, quy kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết an thần. Trong khi đó, hành lá có tính ôn, vị cay, quy kinh phế, có tác dụng phát tán phong hàn, thông dương hoạt lạc. Hai loại thực phẩm này có tính chất đối lập nhau, khi kết hợp có thể gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể.
Sự kết hợp giữa táo đỏ và hành lá có thể gây ra các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy do sự xung đột về tính chất của hai loại thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn, tốt nhất bạn nên tránh kết hợp táo đỏ và hành lá trong cùng một bữa ăn hoặc sử dụng chúng cách nhau một khoảng thời gian nhất định.
Những lưu ý khác khi ăn táo đỏ
- Không nên ăn táo đỏ khi đang đói bụng vì có thể gây kích ứng dạ dày.
- Không nên ăn quá nhiều táo đỏ cùng mt lúc, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người cao tuổi, vì có thể gây nóng trong, táo bón.
- Nên chọn táo đỏ có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua táo đã bị ẩm mốc hoặc hư hỏng.
- Trước khi sử dụng, nên rửa sạch táo đỏ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
Theo VOV
-
Sức khỏe8 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe19 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.