- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Táo đỏ ‘đại bổ’ nhưng những người này ăn vào chẳng khác gì tự đầu độc
Táo đỏ (táo tàu) từ lâu đã được xem là một loại ‘thần dược’ với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,…Tuy nhiên, một số người cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Công dụng của táo đỏ
Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư: Thành phần vitamin C, axit triterpenic và polysacarit trong táo tàu có thể giúp ức chế, tiêu diệt các tế bào ác tính, ngăn chặn không cho ung thư lan rộng.
Tốt cho hệ tim mạch: Táo đỏ cung cấp nhiều kali giúp ổn định huyết áp, phòng chống các bệnh lý về tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Saponin, tritrerpernoid và chất xơ trong táo có tác dụng ổn định chuyển động ruột, ngăn ngừa táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tốt cho hệ tuần hoàn: Chất sắt và photpho trong táo đỏ làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, các chất alkaloid và triterpenoid còn giúp loại bỏ độc tố trong máu, thanh lọc máu.
Kháng khuẩn, chống virus: Flavornoid và vitamin C trong dược liệu có đặc tính kháng khuẩn, chống lại sự xâm nhập của vi trùng, virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể.
Tốt cho hệ miễn dịch: Chất polysacarit khả năng trung hòa các gốc tự do, làm chậm tiến trình oxy hóa trong cơ thể, qua đó cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch.
Ngoài quả, hạt táo đỏ cũng có nhiều tác dụng tốt như an thần, chữa mất ngủ, chống co giật, bảo vệ tế bào não, kích thích mọc tóc. Lá táo tàu chữa bệnh trĩ, cải thiện sức khỏe xương khớp.
Những người không nên ăn táo đỏ
Người bị tiểu đường: Trong táo đỏ chứa một lượng đường khá lớn, nếu ăn nhiều có thểdẫn đến sự tăng đột biến về lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường.Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và ổn định lượng đường trong máu, những người bị tiểu đường nên thận trọng khi tiêu thụ táo đỏ. Tốt nhất là nên hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn táo đỏ hoàn toàn.
Người bị đầy bụng, khó tiêu : Táo đỏ có tính nóng, có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức. Điều này có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến cảm giác bứt rứt, khó chịu, và đặc biệt là gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón. Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc nhạy cảm, việc tiêu thụ quá nhiều táo đỏ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có hoặc gây ra các triệu chứng khó chịu mới.
Người bị cảm lạnh, sốt: Táo đỏ được biết đến với tính ấm vốn có. Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ, táo đỏ có khả năng làm tăng nhiệt trong cơ thể, giúp làm ấm tỳ vị và tăng cường lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, chính đặc tính này cũng khiến táo đỏ không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người đang bị cảm lạnh hoặc sốt. Khi cơ thể đang phải đối phó với tình trạng nhiễm trùng, việc tăng nhiệt độ cơ thể thêm nữa có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai: Một số thành phần trong táo đỏ có thể tương tác với thuốc hoặc gây ra các phản ứng không mong muốn ở một số người. Ví dụ, táo đỏ có tính ấm, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nóng trong, táo bón, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ khi hệ tiêu hóa của mẹ bầu thường nhạy cảm hơn.
Người đang dùng thuốc: Táo đỏ, dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Sự tương tác này có thể dẫn đến hai hệ quả chính: giảm tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị trở nên kém hiệu quả, hoặc ngược lại, tăng tác dụng của thuốc, dẫn đến nguy cơ quá liều và các tác dụng phụ không mong muốn.Do đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn uống của mình.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcNội tạng lợn (heo), gà, bò gồm gan, lòng, mề, tim, cật, óc, dạ dày, phổi, lá lách, thận,... đặc biệt giàu protein và cholesterol. Liệu ăn nội tạng động vật có lợi hay có hại cho sức khỏe? Ai không nên ăn nội tạng động vật?
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi xem thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, người phụ nữ đã đến một cơ sở spa để xăm hồng làm đẹp quầng vú. Sau khi xăm, người bệnh đã phải nhập viện vì nhiễm trùng, hoại tử bầu ngực
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐau đầu là tình trạng dễ gặp ở hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi. Để xử trí cơn đau đầu có nhiều phương pháp. Trong đó, việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp giảm cơn đau đầu hiệu quả.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.
-
Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ quaSức khỏe4 giờ trướcNgười đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận điều trị cho 12 học sinh có biểu hiện nghi ngộ độc, trong đó có 3 ca nặng đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBộ não là cơ quan quan trọng của con người, nhưng nhiều thói quen hàng ngày của bạn lại vô tình làm ảnh hưởng tới não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù chỉ mọc dại nhưng cây tầm bóp lại có tác dụng phòng, ngừa các bệnh về đường tiết niệu và chữa bệnh gout rất tốt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHồng là một loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ăn hồng cũng cần phải lưu ý một số điều để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn có thể giảm tới 43% nguy cơ tiểu đường, 35% nguy cơ nhồi máu cơ tim và nhiều nguy cơ khác với 150 phút mỗi tuần.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐu đủ nhiều giá trị dinh dưỡng, là bài thuốc tốt cho nhuận tràng, tiêu thực, trị sỏi thận nhưng một số người cần hạn chế sử dụng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐẳng sâm, hay còn gọi là đảng sâm, là một vị thuốc quý trong Đông y, được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại. Dưới đây là những lợi ích của đẳng sâm có thể khiến bạn bất ngờ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung loại sữa chua thích hơp vào chế độ ăn uống lành mạnh để ổn định đường huyết, tăng đề kháng, tiêu hóa tốt... và kháng viêm.