- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Táo đỏ ‘đại bổ’ nhưng những người này ăn vào chẳng khác gì tự đầu độc
Táo đỏ (táo tàu) từ lâu đã được xem là một loại ‘thần dược’ với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,…Tuy nhiên, một số người cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Công dụng của táo đỏ
Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư: Thành phần vitamin C, axit triterpenic và polysacarit trong táo tàu có thể giúp ức chế, tiêu diệt các tế bào ác tính, ngăn chặn không cho ung thư lan rộng.
Tốt cho hệ tim mạch: Táo đỏ cung cấp nhiều kali giúp ổn định huyết áp, phòng chống các bệnh lý về tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Saponin, tritrerpernoid và chất xơ trong táo có tác dụng ổn định chuyển động ruột, ngăn ngừa táo bón, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Tốt cho hệ tuần hoàn: Chất sắt và photpho trong táo đỏ làm tăng sản xuất tế bào hồng cầu, kích thích lưu thông tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, các chất alkaloid và triterpenoid còn giúp loại bỏ độc tố trong máu, thanh lọc máu.
Kháng khuẩn, chống virus: Flavornoid và vitamin C trong dược liệu có đặc tính kháng khuẩn, chống lại sự xâm nhập của vi trùng, virus cảm cúm xâm nhập vào cơ thể.
Tốt cho hệ miễn dịch: Chất polysacarit khả năng trung hòa các gốc tự do, làm chậm tiến trình oxy hóa trong cơ thể, qua đó cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch.
Ngoài quả, hạt táo đỏ cũng có nhiều tác dụng tốt như an thần, chữa mất ngủ, chống co giật, bảo vệ tế bào não, kích thích mọc tóc. Lá táo tàu chữa bệnh trĩ, cải thiện sức khỏe xương khớp.
Những người không nên ăn táo đỏ
Người bị tiểu đường: Trong táo đỏ chứa một lượng đường khá lớn, nếu ăn nhiều có thểdẫn đến sự tăng đột biến về lượng đường trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường.Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và ổn định lượng đường trong máu, những người bị tiểu đường nên thận trọng khi tiêu thụ táo đỏ. Tốt nhất là nên hạn chế hoặc thậm chí tránh ăn táo đỏ hoàn toàn.
Người bị đầy bụng, khó tiêu : Táo đỏ có tính nóng, có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức. Điều này có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến cảm giác bứt rứt, khó chịu, và đặc biệt là gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, thậm chí là táo bón. Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc nhạy cảm, việc tiêu thụ quá nhiều táo đỏ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có hoặc gây ra các triệu chứng khó chịu mới.
Người bị cảm lạnh, sốt: Táo đỏ được biết đến với tính ấm vốn có. Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ, táo đỏ có khả năng làm tăng nhiệt trong cơ thể, giúp làm ấm tỳ vị và tăng cường lưu thông khí huyết. Tuy nhiên, chính đặc tính này cũng khiến táo đỏ không phải là lựa chọn lý tưởng cho những người đang bị cảm lạnh hoặc sốt. Khi cơ thể đang phải đối phó với tình trạng nhiễm trùng, việc tăng nhiệt độ cơ thể thêm nữa có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai: Một số thành phần trong táo đỏ có thể tương tác với thuốc hoặc gây ra các phản ứng không mong muốn ở một số người. Ví dụ, táo đỏ có tính ấm, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây nóng trong, táo bón, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ khi hệ tiêu hóa của mẹ bầu thường nhạy cảm hơn.
Người đang dùng thuốc: Táo đỏ, dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Sự tương tác này có thể dẫn đến hai hệ quả chính: giảm tác dụng của thuốc, khiến việc điều trị trở nên kém hiệu quả, hoặc ngược lại, tăng tác dụng của thuốc, dẫn đến nguy cơ quá liều và các tác dụng phụ không mong muốn.Do đó, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, dù là thuốc kê đơn hay không kê đơn, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bổ sung táo đỏ vào chế độ ăn uống của mình.
Theo Tiền phong
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.