Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ

Sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ, người đàn ông 40 tuổi ở TPHCM bắt đầu bị tê liệt mặt, nôn ói và rơi vào hôn mê.

Bác sĩ Từ Kim Thanh (Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện quận 2, TPHCM) thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc độc tố tự nhiên đặc biệt nguy hiểm.

Tê liệt, nôn ói sau vài phút ăn bao tử cá mặt thỏ-1

Bệnh nhân nhập viện trong trường hợp nguy kịch sau khi ăn bao tử cá mặt thỏ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nạn nhân là anh N.T.Q. (40 tuổi, ngụ quận 2, TPHCM) được người thân chuyển đến bệnh viện trong tình trạng yếu liệt cơ mặt, tay chân, tê khoang miệng.

Trước đó, khoảng 13h ngay 18.9, anh Q. nấu món bao tử cá mặt thỏ để dùng trong bữa cơm trưa. Vừa ăn món này, anh có biểu hiện tê khoang miệng, yếu liệt cơ mặt và tay chân kèm theo nôn ói… nên nhờ người thân chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Đến bệnh viện, anh Q. chỉ kịp nói với bác sĩ mình đã ăn bao tử cá mặt thỏ rồi rơi vào hôn mê.

Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Từ Kim Thanh nhìn nhận diễn tiến của người bệnh rất nhanh, chỉ khoảng 10 phút sau khi nhập viện, bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu, mất tri giác, tím tái, tê liệt hoàn toàn tay chân, đồng tử giãn, không phản xạ ánh sáng, các chỉ số sinh hiệu vô cùng xấu.

Trước các triệu chứng trên, các bác sĩ nghĩ nhiều đến ngộ độc chất Tetrodotoxin, độ 3-4. Vì vậy, các bác sĩ quyết định đặt nội khí quản, hồi sức tích cực, lọc máu hấp thụ chất độc, nếu không sẽ tử vong.

Sau nhiều giờ lọc máu liên tục, đến 22h30 cùng ngày bệnh nhân dần hồi tỉnh, có thể nhúc nhích được ngón tứ chi. Đến ngày 21.9, bệnh nhân đã tỉnh, rút được ống nội khí quản, ngưng thở máy.

Sức cơ của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, tri giác bệnh nhân ổn định, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh đang được tiếp tục theo dõi để tránh nguy cơ các biến chứng có thể xảy ra.

Được biết, độc tố Tetrodotoxin người bệnh mắc phải là một loại độc tố thần kinh thường có trong da, gan hoặc thịt của một số sinh vật biển như sam, ốc, bạch tuộc, đặc biệt là cá nóc. Nạn nhân có thể tử vong sau khoảng 30 phút trúng độc nếu không được cấp cứu kịp thời.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhất là các sinh vật lạ. Sau khi ăn, nếu có các triệu chứng tê đầu lưỡi, nôn ói, mệt mỏi... không tự móc ói, cạo gió, hay sử dụng các phương pháp dân gian, người nhà phải lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, nếu chậm trễ nguy cơ tử vong rất cao.

Theo Laodong

Xem link gốcẨn link gốc https://laodong.vn/y-te/te-liet-non-oi-sau-vai-phut-an-bao-tu-ca-mat-tho-838032.ldo

cá mặt thỏ

ngộ độc