- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Teo não, hại gan vì nhịn tinh bột để giảm cân
Khi bạn nhịn tinh bột, các tế bào trong cơ thể bị bỏ đói và dễ bị tổn thương.
Trào lưu giảm cân bằng việc cắt giảm chất bột đường hoặc kiêng hoàn toàn (low carb) với hàng nghìn công thức trên mạng hiện được nhiều chị em áp dụng với mong ước dáng đẹp, eo thon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một chế độ ăn mất cân bằng về dinh dưỡng chắc chắn sẽ để lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
Rất nhiều người chọn chế độ low-carb để giảm cân. Ảnh: Shutterstock/Dejan Stanisavljevlc. |
PGS.TS, Đại tá Hồ Bá Do, Học viện Quân Y, Phó viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam, cho hay chế độ ăn low-carb bắt nguồn từ công trình nghiên cứu tiến sĩ của một người học ngành bách khoa, tại Nga.
Người này đã đưa ra lập luận rằng người tiền sử sống chủ yếu sống bằng săn bắn, ăn thịt nên cơ thể rất khỏe, săn chắc. Ngày nay, con người ăn quá nhiều bột đường (gạo, bánh mì, bún…) nên dễ bị béo phì và yếu đi. Do đó, để giảm cân và bảo vệ sức khỏe, con người nên ăn ít tinh bột hơn.
Tuy nhiên, TS Do cho biết lập luận này không vững vì chưa nói rõ được người tiền sử đã ăn bao nhiều thịt và tuổi thọ là bao nhiêu.
“Ăn nhiều thịt có thể bổ sung tốt dinh dưỡng nhưng tác dụng phụ lại rất lớn. Nó tạo ra môi trường axit trong cơ thể, tạo điều kiến cho các tế bào lạ phát triển, đồng thời làm cho nồng độ cholesterol xấu tăng”, TS Do nói.
Theo đó, ăn low-carb trong một vài tháng đầu có thể giúp giảm cân nhưng về lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu năng lượng. Các tế bào trong cơ thể bị bỏ đói quá lâu sẽ dẫn tới bị thương tổn, cùng với tình trạng rối loạn chuyển hóa có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe, gây ảnh hưởng đến gan.
Bên cạnh đó, cơ thể bị đói năng lượng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ, có thể gây teo não.
Lý giải thêm về chế độ ăn kiêng hoàn toàn chất bột đường gây hại cho gan và não, TS Do cho biết: “Gan chuyển hóa đường từ thức ăn (gạo, mì, hoa quả). Khi gan không có đường sẽ buộc phải huy động mỡ để thay thế. Mỡ dồn về gan nhiều, tích tụ trong tế bào sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Không có chất bột đường khiến lượng đường trong máu thấp, làm tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Điều đó khiến tình trạng axit béo trong máu và gan cao”.
Chế độ ăn cắt giảm tinh bột còn có thể gây ra tình trạng thiếu viatmin, làm cho mỡ biến tính làm tăng những bệnh lý nặng về gan.
Theo TS Do, cắt giảm một phần chất bột đường để giảm cân là đúng nhưng kiêng tuyệt đối lại rất nguy hiểm. Thậm chí, người có bệnh lý như tiểu đường cũng không được kiêng tuyệt đối chất bột đường, vì cơ thể vẫn cần phải có một lượng chất bột đường nhất định để sinh năng lượng cho các hoạt động. Người ăn kiêng vẫn phải đảm bảo có 100 kcal/ngày.
Ông cũng khuyến cáo thêm ngoài điều chỉnh chế độ ăn, chúng ta còn phải kết hợp với tập luyện để công cuộc giảm cân đem lại hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.