Bác sĩ khuyến cáo: Test nhanh Covid âm tính nhưng có dấu hiệu này thì vẫn cần cách ly

Theo bác sĩ, dù test nhanh Covid cho kết quả âm tính nhưng nếu bạn có dấu hiệu này thì vẫn nên ở nhà cách ly và đặt lịch xét nghiệm PCR.

Ở giai đoạn này của đại dịch Covid-19, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng thực hiện ít nhất một lần test nhanh Covid. Và nhiều người nếu có kết quả test nhanh Covid âm tính thường sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng một bác sĩ Anh mới đây cảnh báo nếu bạn test nhanh Covid âm tính nhưng có triệu chứng Covid-19 thì vẫn nên ở nhà cách ly.

Đăng một video lên TikTok, bác sĩ người Anh Jamie Parker giải thích: "Bạn bị ho, có thể là thay đổi vị giác hoặc khứu giác và sốt. Bạn có thể làm test nhanh, nó trả kết quả âm tính, bạn định đi làm? Đừng".

Bác sĩ khuyến cáo: Test nhanh Covid âm tính nhưng có dấu hiệu này thì vẫn cần cách ly-1
Ảnh minh họa một khay test nhanh

Vị bác sĩ thuộc Dịch vụ Y tế Công cộng Anh (NHS) cho biết nếu bạn có các triệu chứng của Covid-19 thì bạn nên ở nhà và đặt lịch xét nghiệm PCR - ngay cả khi bạn có kết quả test nhanh âm tính.

Hiệu quả của test nhanh Covid

Test nhanh Covid đã được khen ngợi trong suốt đại dịch khi chúng giúp phát hiện nhiều ca bệnh một cách nhanh chóng.

Test nhanh Covid-19 thường được thực hiện ngay tại nhà, tại các cơ quan, trung tâm thương mại mà không yêu cầu xử lý mẫu trong phòng thí nghiệm. Kết quả test nhanh thường được trả trong vòng nửa giờ.

Chúng hoạt động theo cách tương tự que thử thai. Kết quả dương tính thường được hiển thị dưới dạng hai vạch trên khay thử.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng test nhanh Covid có hiệu quả hơn 80% trong việc phát hiện bất kỳ mức độ nào của virus ở người lớn.

Một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Clinical Epidemiology cho thấy test nhanh phát hiện 90% ca bệnh khi người bệnh đang ở giai đoạn dễ lây nhiễm nhất.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh trước đây cũng phát hiện test nhanh Covid có hiệu quả phát hiện Omicron cao hơn so với các biến thể khác trước đó.

Bác sĩ khuyến cáo: Test nhanh Covid âm tính nhưng có dấu hiệu này thì vẫn cần cách ly-2
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng test nhanh Covid có hiệu quả hơn 80% trong việc phát hiện bất kỳ mức độ nào của virus ở người lớn (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu được công bố bởi các chuyên gia tại Đại học Oxford trước đây cũng cho thấy test nhanh Covid có hiệu quả cao trong cả giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của bệnh khi tải lượng virus ở mức thấp nhất.

Lưu ý khi test nhanh Covid

Điều quan trọng là khi thực hiện test nhanh Covid, bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng - ngay cả khi bạn đã thực hiện nhiều bài test trước đó.

Các bộ kit test được sản xuất bởi các công ty khác nhau ở những nơi khác nhau, vì vậy các hướng dẫn có thể khác nhau.

Bạn cũng nên tránh ăn uống 30 phút trước khi làm xét nghiệm vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và tạo kết quả dương tính giả.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/bac-si-khuyen-cao-test-nhanh-covid-am-tinh-nhung-co-dau-hieu-nay-thi-van-can-cach-ly-161220802101306514.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.