Thai nhi chui ra từ vết rách tử cung của thai phụ đã 2 lần sinh mổ

Mang thai lần 4 nhưng thai phụ không khám thai định kỳ nhằm tránh nguy cơ tai biến sản khoa. Khi thai hơn 39 tuần tử cung rách từ vết mổ cũ khiến thai nhi chui ra ổ bụng mẹ.

Sáng 8-6, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây kịp thời cứu 2 mẹ con chị P.T.K.L (37 tuổi, ngụ Nhà Bè, TP HCM) rách tử cung khi mang thai.

Theo đó, chị L. đã có 3 con, trong đó có 1 lần sinh thường, 2 lần sinh mổ. Khi thai 39 tuần 6 ngày chị bỗng đau bụng nên đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Thai nhi chui ra từ vết rách tử cung của thai phụ đã 2 lần sinh mổ-1
Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật

Tại bệnh viện, sau thăm khám bác sĩ nghi vỡ tử cung nên chị được mổ tối khẩn. Tại phòng mổ, thai phụ xuất huyết âm đạo với màu máu đỏ tươi, lượng máu chảy khoảng 500ml. Sau khi mở thành bụng cho thấy tử cung đã vỡ từ trước. Thai nhi còn sống, nằm trong bọc ối và bọc ối nằm trong vùng chậu. Ghi nhận tình trạng ối rất ít, có màu vàng xanh.

Nhanh chóng thai nhi là bé gái được cắt kẹp rốn và đưa ra ngoài an toàn cùng bánh nhau. Kiểm tra, các bác sĩ thấy tử cung bị rách trước đó theo đường ngang, trùng vị trí sẹo mổ cũ. Các bác sĩ cho biết thai phụ này có vết mổ cũ 2 lần sinh nên tử cung ép sát bàng quang. Trong khi đó vết rách tử cung tại vết mổ cũ kéo dài sang hông phải, gần sát niệu quản. 

Do đó, sau khi lấy em bé ra, khâu phục hồi chỗ vỡ để bảo tồn tử cung thì ekip nhận thấy có dấu hiệu phù nề nên kiểm tra bàng quang; đặt các dụng cụ chuyên biệt để kiểm tra ống niệu quản. Kết quả may mắn bệnh nhân không tổn thương bàng quang và niệu quản. Vì vậy, ekip tiếp tục khâu mạch máu vị đứt vỡ nhằm ngăn nguy cơ phù nề. Đồng thời, sản phụ cũng được đặt ống dẫn lưu ra ổ bụng để theo dõi.

Thai nhi chui ra từ vết rách tử cung của thai phụ đã 2 lần sinh mổ-2
Hiện bé gái đã được ở cạnh mẹ và được cho bú từ ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện

Bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, Phó Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết 2 ngày sau khi trải qua ca mổ khẩn, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé ổn định. Bé gái được ở cạnh mẹ và được cho bú sữa từ ngân hàng sữa mẹ của bệnh viện.

PGS-TS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Chủ nhiệm Bộ môn sản phụ khoa, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Trưởng khoa Sanh, Bệnh viện Hùng Vương cho biết vỡ tử cung là tai biến sản khoa dễ dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con do mỗi phút các mạch máu vỡ có thể gây mất từ 400-500ml máu. Như vậy, chỉ cần khoảng 10 phút thì sẽ hết máu trong cơ thể dẫn đến tim ngừng đập khiến thai nhi tử vong trước, thai phụ tử vong sau.

Thông thường nếu có thai trên vết mổ cũ, thai phụ phải đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ cho nhập viện theo dõi khi thai đủ trưởng thành (37-38 tuần) để được chỉ định sinh phẫu thuật chủ động. Tuy nhiên, trường hợp này, thai phụ không khám thai đầy đủ để được tư vấn, khi nhập viện thì tử cung có sẹo cũ chịu quá sức chịu đựng nên rách vỡ.

Theo thống kê của thế giới, cứ 1.000 ca mang thai từng 1 lần sinh mổ trước đó thì có 5 trường hợp vỡ tử cung, tỷ lệ này tăng 4 lần với người đã có 2 lần mang thai và sinh mổ. Chính vì vậy, thai phụ mang thai khi tử cung đã có vết mổ cũ thì phải đi khám thai và khai báo đầy đủ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Bác sĩ Khánh Trang khuyến cáo những trường hợp đã đẻ mổ 2-3 lần, tuy không thuộc nhóm chống chỉ định mang thai. Bởi không ít trường hợp vì lý do cá nhân (đời chồng thứ nhất có 2 con sinh mổ, sau đó chia tay lấy chồng tiếp và chồng lại muốn có con). Rơi vào tình cảnh này vẫn có thể mang thai nhưng phải được theo dõi kỹ tại các bệnh viện chuyên khoa có bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Các bác sĩ sẽ khám, tiên lượng trước những yếu tố nguy cơ để kịp thời xử trí.


Theo NLĐ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/thai-nhi-chui-ra-tu-vet-rach-tu-cung-cua-thai-phu-da-2-lan-sinh-mo-20230608085255261.htm

sản phụ

mổ đẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.