- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thai phụ 27 tuổi mất con chỉ vì một miếng dưa hấu trong tủ lạnh, cảnh báo loại vi khuẩn nguy hiểm
Sốt cao liên tục, kèm theo ớn lạnh, co thắt… là dấu hiệu mà Tiểu Lý sống ở Đại Hưng, Bắc Kinh mắc phải.
Sốt cao liên tục, kèm theo ớn lạnh, co thắt… là dấu hiệu mà Tiểu Lý sống ở Đại Hưng, Bắc Kinh mắc phải. Sau 2 ngày, các nhân viên y tế đã nỗ lực điều trị nhưng vẫn không cứu được đứa bé 29 tuần tuổi của người phụ nữ 27 tuổi này.
Anh Dương, chồng của Tiểu Lý nói: "Trong thời gian vợ tôi mang bầu, chúng tôi đều chú ý đến sức khỏe của vợ, buổi sáng ngày 8/1 mọi chuyện vẫn ổn, nhưng buổi chiều đột nhiên cô ấy sốt cao, còn kèm theo ớn lạnh và đau cơ, chúng tôi vội vàng đưa cô ấy đến bệnh viện".
Khi Tiểu Lý đến bệnh viện, cô đã xuất hiện các cơn co thắt tử cung, bác sĩ dùng thuốc kháng sinh để ức chế các cơn co thắt tử cung, nhưng chỉ số nhiễm trùng vẫn tăng lên, và sử dụng các loại thuốc đều không có tác dụng, cuối cùng bác sĩ chỉ có thể quyết định ngừng điều trị bảo vệ thai nhi. Sau 3 tiếng, cô Lý cuối cùng cũng sinh con, nhưng điều khiến mọi người đau lòng là thai nhi sau khi sinh ra không có tim thai. Đã đến tam cá nguyệt thứ ba, em bé 29 tuần tuổi đã bị sinh non. Điều này khiến tất cả mọi người sốc và muốn tìm hiểu nguyên nhân tại sao.
Báo cáo kết quả nuôi cấy máu của Tiểu Lý đã đưa ra câu trả lời. Nguyên nhân là Tiểu Lý đã ăn miếng dưa hấu lấy trong tủ lạnh, miếng dưa hấu này để lâu ngày đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhưng không phổ biến, nó có thể gây bệnh ở người và động vật. Sau khi nhiễm bệnh, biểu hiện chủ yếu là nhiễm trùng huyết, viêm màng não và tế bào đơn nhân tăng cao.
Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên và Listeria monocytogenes trong thực phẩm gây nguy hiểm cho sự an toàn của con người. Nó có thể phát triển trong cả điều kiện hiếu khí và kỵ khí. Phạm vi nhiệt độ tăng trưởng của nó là 2°C - 42°C (ở 0°C cũng phát triển chậm) và nhiệt độ tối ưu là 35°C - 37°C. Một trong những đặc điểm chính của Listeria monocytogenes là nó có thể phát triển ở nhiệt độ thấp và có thể tồn tại trong một năm ở -20 độ. Nó phát triển tốt trong điều kiện pH trung tính đến kiềm yếu (pH 9,6) và cũng có thể phát triển chậm trong điều kiện axit của pH 3,8-4,4.
Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đối với một số người như phụ nữ mang thai hoặc thai nhi, nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
Khả năng sống sót và sinh sản của Listeria monocytogenes trong điều kiện lạnh (4°C) là một trong những mầm bệnh chính đe dọa sức khỏe con người, nhưng có thể bị giết chết bằng cách làm nóng đến 60°C-70°C đun trong khoảng 5-20 phút. Vì đặc điểm không sợ lạnh nên vi khuẩn này được gọi là "sát thủ tủ lạnh". Do đó, muốn ngăn ngừa nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes thì kiến nghị, không được lưu trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn chéo, thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh cần được bọc kỹ càng để đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời cũng phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ.
Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria là gì?
Với những người khoẻ mạnh, khi ăn phải thức ăn bị nhiễm Listeria monocytogenes, vi khuẩn không gây nên bất kỳ triệu chứng nào. Một số người có thể xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm với các biểu hiện như sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày, nếu như tiêu thụ thức ăn bị nhiễm một số lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn có thể vào máu gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thần kinh sẽ gây nên tình trạng viêm màng não với các biểu hiện như đau đầu, cứng cổ, động kinh, mất thăng bằng và cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng có thể xảy ra.
Với những người khoẻ mạnh, khi ăn phải thức ăn bị nhiễm Listeria monocytogenes, vi khuẩn không gây nên bất kỳ triệu chứng nào.
Những ai thường nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes?
Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đối với một số người như phụ nữ mang thai hoặc thai nhi, nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể qua nhau thai gây sẩy thai, sinh non, hoặc thai nhi chết ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh trước khi sinh ra. Những người có hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ mắc bệnh cao như người bị ung thư, AIDS, người cấy ghép nội tạng và người già.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.