- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thai phụ bị chết não, sau 117 ngày vẫn sinh bé gái khỏe mạnh
Với nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ, người phụ nữ mang thai sau 117 ngày chết não vì chấn thương, đã hạ sinh một bé gái khỏe mạnh, cân nặng 2,13 kg.
Với nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ, người phụ nữ mang thai sau 117 ngày chết não vì chấn thương, đã hạ sinh một bé gái khỏe mạnh, cân nặng 2,13 kg.
Chết não là bao gồm toàn bộ chức năng của não không thể phục hồi và có nghĩa là người bệnh chỉ chờ đợi cái chết. Tuy nhiên, tại Cộng hòa Séc vào ngày 2 tháng 9 năm 2019, một phụ nữ mang thai sau 117 ngày đã chết não vì chấn thương, vẫn hạ sinh một bé gái khỏe mạnh thông qua phương pháp sinh mổ với cân nặng 2,13 kg. Đây thực sự là một phép màu trong cuộc sống.
Theo giải thích, người phụ nữ này sau khi mang thai đã bị xuất huyết nặng dẫn đến chết não. Điều kỳ diệu là đội ngũ y bác sĩ ở Cộng hòa Séc đã thông qua các dụng cụ y tế để duy trì chức năng sinh lý của thai phụ này, giúp phục hồi các hoạt động của một phụ nữ đang mang thai. Họ sẽ xoa bóp phần bụng, di chuyển chân để mô phỏng việc đi lại, các nhân viên y tế sẽ nói chuyện tương tác với thai nhi, người bà của đứa trẻ cũng thường xuyên ở bên cạnh kể chuyện cho thai nhi trong bụng nghe.
Dù đã chết não, sản phụ vẫn được duy trì sự sống để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng
Bác sĩ sản khoa của bệnh viện trong một cuộc phỏng vấn cho biết: "Chúng tôi quyết định duy trì thai ít nhất 28 tuần, tốt nhất là có khả năng đến 32 tuần hoặc 43 tuần. Khi hệ thống tim phổi của trẻ phát triển đầy đủ, sau khi sinh trẻ có thể thở được tự nhiên".
Trên thế giới có khoảng 20-30 trường hợp phụ nữ mang thai chết não và được bác sĩ duy trì sự sống nuôi thai nhi, tuy nhiên chỉ có đứa trẻ này đến cuối cùng đã phát triển đầy đủ thể chất, chào đời khỏe mạnh. Sau khi sinh đứa trẻ đã được người dì nhận nuôi.
Gia đình của thai phụ rất cảm ơn các bác sĩ và y học hiện đại đã duy trì được mạng sống của đứa trẻ, giúp cho giọt máu của người phụ nữ được tiếp tục sống. Tuy nhiên họ cũng rất đau buồn bởi vì sau khi sinh đứa con, các máy móc hỗ trợ sự sống cho người mẹ phải gỡ bỏ, đứa trẻ mãi mãi phải xa mẹ.
Thật may mắn, em bé đã chào đời khỏe mạnh
Chết não là gì?
Các chuyên gia y tế cho biết: Khi một người không đáp ứng được với các kích thích bên ngoài vì não bộ bị tổn thương; người đó ở trong tình trạng hôn mê và không thể tự thở độc lập, được gọi là chết não.
Trong một số trường hợp, tổn thương có thể ảnh hưởng đến toàn bộ não, kể cả thân não. Trong khi đó, phần thân não có tác dụng kiểm sóat các chức năng tự động sống còn của cơ thể như nhịp tim và việc thở. Nếu thân não bị tổn thương trầm trọng, các chức năng sống còn này có thể bị ảnh hưởng. Và nếu tổn thương là không thể hồi phục, người bệnh có thể được xác định là chết não.
Chết não có nguy hiểm không?
Một người bị chết não không có khả năng đáp ứng lại bất kỳ kích thích nào từ môi trường bên ngoài và không thể thở độc lập được. Nếu không có máy cứu sinh và sự can thiệp cấp cứu của các bác sĩ, người bệnh sẽ chết rất nhanh (chỉ sau vài phút), thậm chí ngay cả khi có máy cứu sinh, người bệnh bị chết não cũng không thể thoát khỏi tử vong.
Nguyên nhân gây chết não
Có rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố có thể dẫn đến tình trạng chết não. Dưới đây là những nguyên nhân và yếu tố gây chết não ở người:
- Uống quá ít nước.
- Không tập thể dục, vận động ít.
- Sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất kích thích độc hại, thuốc lá.
- Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hoặc ăn thức ăn có chỉ số glycemic...
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.