- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thận khoẻ nhờ món ăn đơn giản dùng loại cây thường vứt đi sau Tết
Hoa đào không chỉ là loại hoa đẹp, được trưng trong những ngày Tết mà còn là một dược liệu làm thuốc rất tốt cho sức khoẻ.
DS. Ngô Thị Ngọc Trưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 cho biết, hoa đào có vị đắng, tính bình, không độc và vào được ba đường kinh Tâm, Can và Vị có công dụng lợi thủy, hoạt huyết, thông tiện. Hoa đào có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy dịch chiết hoa đào có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm mờ nếp nhăn, cải thiện độ săn chắc cho làn da, ức chế hình thành hắc sắc tố melanin, làm mờ tàn nhang, nám da, giúp làn da mịn màng và trắng hồng.
Hoa đào có chứa caroten, các vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, tinh dầu, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khoẻ. Do vậy, người xưa thường dùng cánh hoa đào kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn, thức uống như: cháo hoa đào, rượu hoa đào, trà hoa đào,…
Hoa đào.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho hay, hoa đào có tính bình và vị hơi đắng. Hoa đào sau khi hái thường được phơi khô để làm thuốc trị điều trị một số bệnh như kiết lỵ, đau tim, hói đầu và một số bệnh liên quan đến hệ bài tiết.
Ngoài hoa đào thì quả, hạt, lá, nhựa đào đều có thể dùng làm thuốc, trị nhiều bệnh như tinh hoàn sưng to, chốc lở, rôm sảy, bế kinh, tiện bí...
Riêng với hoa đào, người xưa thường chế biến thành các món ăn để nâng cao sức khoẻ, dưỡng nhan. Ví như món ăn hoa đào xào với tôm nõn, hành tây, củ cải ăn giúp bổ thận âm, nhuận da và dưỡng nhan sắc.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa đào
- Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.
- Chữa đau lưng: hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu dùng dần.
- Chữa sỏi thận: hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày dùng 2 lần.
- Chữa liệt dương: hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu gạo, rượu cồn mỗi thứ 1.250ml. Ngâm 1 tháng, mỗi lần uống 20ml, ngày uống 2 lần vào 2 bữa ăn chính.
- Chữa bế kinh: hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào 50g cơm rượu trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa, để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày dùng 1 lần, dùng liên tục trong 1 tuần.
Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý, khi sử dụng các phương thuốc chữa bệnh từ hoa đào, mọi người nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để phát huy hiệu quả và tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo ĐSPL
-
Sức khỏe9 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.