- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thận khoẻ nhờ món ăn đơn giản dùng loại cây thường vứt đi sau Tết
Hoa đào không chỉ là loại hoa đẹp, được trưng trong những ngày Tết mà còn là một dược liệu làm thuốc rất tốt cho sức khoẻ.
DS. Ngô Thị Ngọc Trưng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Cơ sở 3 cho biết, hoa đào có vị đắng, tính bình, không độc và vào được ba đường kinh Tâm, Can và Vị có công dụng lợi thủy, hoạt huyết, thông tiện. Hoa đào có thể được sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy dịch chiết hoa đào có tác dụng chống oxy hóa, giúp làm mờ nếp nhăn, cải thiện độ săn chắc cho làn da, ức chế hình thành hắc sắc tố melanin, làm mờ tàn nhang, nám da, giúp làn da mịn màng và trắng hồng.
Hoa đào có chứa caroten, các vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, tinh dầu, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khoẻ. Do vậy, người xưa thường dùng cánh hoa đào kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn, thức uống như: cháo hoa đào, rượu hoa đào, trà hoa đào,…
Hoa đào.
Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho hay, hoa đào có tính bình và vị hơi đắng. Hoa đào sau khi hái thường được phơi khô để làm thuốc trị điều trị một số bệnh như kiết lỵ, đau tim, hói đầu và một số bệnh liên quan đến hệ bài tiết.
Ngoài hoa đào thì quả, hạt, lá, nhựa đào đều có thể dùng làm thuốc, trị nhiều bệnh như tinh hoàn sưng to, chốc lở, rôm sảy, bế kinh, tiện bí...
Riêng với hoa đào, người xưa thường chế biến thành các món ăn để nâng cao sức khoẻ, dưỡng nhan. Ví như món ăn hoa đào xào với tôm nõn, hành tây, củ cải ăn giúp bổ thận âm, nhuận da và dưỡng nhan sắc.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa đào
- Chữa táo bón: bột hoa đào 30g, bột mì 100g làm bánh ăn hoặc bột hoa đào 10g chia 2 lần hòa nước ấm uống lúc đói.
- Chữa đau lưng: hoa đào 100g, gạo nếp 500g, hoa đào giã vụn, trộn gạo nếp cho nước nấu thành cơm khô để nguội rồi cho men rượu ủ thành cơm rượu dùng dần.
- Chữa sỏi thận: hoa đào, hổ phách lượng bằng nhau. Nghiền hoa đào trộn đều với hổ phách mỗi lần 6g cho vào 1 tô lớn nước, nấu trong nửa giờ, lọc lấy nước uống. Ngày dùng 2 lần.
- Chữa liệt dương: hoa đào, hoa hồng, hoa tường vi, hoa mai, hoa hẹ, trầm hương mỗi thứ 30g, nhân hạt đào 240g, rượu gạo, rượu cồn mỗi thứ 1.250ml. Ngâm 1 tháng, mỗi lần uống 20ml, ngày uống 2 lần vào 2 bữa ăn chính.
- Chữa bế kinh: hoa đào 25g ngâm vào 250ml rượu trong 1 tuần. Mỗi lần uống 10ml hòa với nước ấm hoặc hoa đào 10g cho vào 50g cơm rượu trộn đều, chưng cách thủy cho nhừ hoa, để bớt nóng, ăn cả cơm và hoa. Ngày dùng 1 lần, dùng liên tục trong 1 tuần.
Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý, khi sử dụng các phương thuốc chữa bệnh từ hoa đào, mọi người nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng để phát huy hiệu quả và tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo ĐSPL
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.