- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thay cơm bằng nhóm thức ăn này, nguy cơ tiểu đường chỉ có tăng
Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa loại thực phẩm khoái khẩu của một số người với nguy cơ tiểu đường type-2, cho thấy kiêng ngặt nghèo tinh bột và đường rồi thay thế bằng một thứ khác có thể mang lại tác dụng ngược.
Nghiên cứu vừa được công bố trên Scientific Report cho biết nếu hoán đổi một phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Kết quả này có vẻ đi ngược với suy nghĩ rằng tiểu đường type 2 là do ăn nhiều đồ ngọt hay các loại tinh bột: cơm, bánh mì...; cũng như cho rằng có thể phòng bệnh với chế độ ăn gần như toàn đạm và rau quả.
Ăn cân bằng mọi thứ vẫn là lựa chọn an toàn nhất - Ảnh minh họa từ Internet
Tuy nhiên nghiên cứu quy mô lớn dựa trên 41.662 người Phần Lan từ 25 tuổi trở lên cho thấy chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường type 2 trong vòng 11 năm họ được theo dõi.
Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi tiến sĩ Mirkka Maukonen từ Viện Y tế và phúc lợi Phần Lan đã đánh giá chế độ ăn của họ bằng bảng hỏi, cũng như đánh giá các thay đổi về mặt sức khỏe.
Chỉ cần thay thế 50-100g thịt đỏ/thịt chế biến trong khẩu phần mỗi tuần bằng một lượng ngũ cốc hoặc rau quả tương đương, nguy cơ tiểu đường đã bắt đầu giảm.
Tuy nhiên khuyến cáo có lợi nhất vẫn là thay 200 g thịt đỏ và 100 g thịt chế biến mỗi tuần bằng ngũ cốc, rau quả để đạt được hiệu quả cao nhất.
Các loại thịt đỏ được khuyến cáo hạn chế bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu, xúc xích, thịt nguội... Trong các loại ngũ cốc được khuyên thay thế, ngũ cốc nguyên hạt là tốt nhất bởi không chỉ cung cấp carbohydrates mà còn giữ được nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất có lợi.
Trước đó, một số nghiên cứu khác từng cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, béo phì... và một số bệnh khác, chủ yếu do thực phẩm này làm suy yếu hoạt động bình thường của hệ thống chuyển hóa. Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa điển hình.
Lời khuyên phổ biến nhất để phòng tiểu đường type 2 cho người khỏe mạnh cũng không phải là ăn kiêng thứ gì mà là ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất theo tháp dinh dưỡng cũng như năng vận động.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe29 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.