- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thấy dấu hiệu sau thì coi chừng đã mua phải giò chả có pha hàn the và bột
Để tránh mua phải "giò chả bẩn" bạn nên tham khảo những cách nhận biết như sau.
Để tránh mua phải "giò chả bẩn" bạn nên tham khảo những cách nhận biết như sau.
Giò chả là món quen thuộc với tất cả chúng ta, từ ăn với bánh mì hoặc chế biến thành những món ăn khác, có thể nói người Việt chẳng ai chưa từng ăn giò chả cả. Đặc biệt vào dịp Tết, giò chả luôn là món ăn phải có trong mỗi gia đình.
Tuy nhiên, hiện nay, giò chả bị pha hàn the khá nhiều để tạo hình thức đẹp mắt cũng như tăng lợi nhuận.
Thực tế, hàn the có thể tích tụ lên đến 15% lượng vào cơ thể, lâu dài gây ngộ độc mãn tính, suy thận, suy gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Thế nên, hiện tại, nhiều người vẫn băn khoăn không biết làm sao để không mua phải giò chả có hàn the. Để tránh mua phải "giò chả bẩn" bạn nên tham khảo những cách nhận biết như sau:
Giò
Để phân biệt giò sạch hay pha hàn the, bạn có thể dùng 3 cách sau:
- Quan sát: Giò nguyên chất, không pha hàn the sẽ làm từ thịt nạc ngon. Lúc luộc lên và hấp, không khí trong giò sẽ nở ra, tạo thành những lỗ rỗng bên trong. Tuy trông không "mướt mắt" nhưng đây lại là giò sạch, an toàn.
Còn với những cây giò sau khi cắt ra thấy mặt giò mịn, đẹp thì khả năng cao là đã bị pha hàn the, phụ gia hoặc pha nhiều bột, giảm lượng thịt để cắt giảm chi phí.
Giò thật khi cắt thì dao dính mặt giò, không dễ cắt, nhìn giò mịn và hơi ẩm.
Tuy trông không "mướt mắt" nhưng đây lại là giò sạch, an toàn. (Ảnh: Internet)
- Ngửi: Giò lụa sạch sẽ thơm thoang thoảng thịt quyện với lá gói chứ không có mùi thơm nồng như giò lụa pha hàn the.
- Nếm: Giò chả sạch khi ăn sẽ hơi giòn, mềm mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã, cũng không bị bở.
Chả
(Ảnh: Internet)
Tương tự như phân biệt giò nhưng dễ hơn bởi chả không có lớp lá gói bên ngoài. Nếu chả quá bở, ăn không còn béo ngậy, mặt không có lỗ rỗng, có mùi thơm, dai giòn thì đã bị pha bột và hàn the.
Do đó, khi mua, bạn nên lựa miếng chả có vỏ màu vàng tự nhiên, hơi sần sùi, lớp trong mềm, có nhiều lỗ rỗng. Khi sờ vào thấy hơi ướt do mỡ nhưng không nhớp.
Ngoài ra, có 1 cách hơi kì công nhưng mang lại hiệu quả chính xác đó là dùng nghệ. Đầu tiên, giã nhuyễn nghệ, ngâm với cồn khoảng 3 đến 4 tiếng rồi gạn lấy nước, bỏ bã.
Cho giấy lọc vào ngâm 1 tiếng rồi vớt ra để khô mặt. Sau đó ngâm thêm khoảng 1 đến 2 tiếng nữa rồi mới vớt ra để khô nước.
Mỗi khi dùng, bạn cắt từng thanh nhỏ rồi ấn lên bề mặt giò chả. Nếu thấy giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ thì đó là giò chả có hàn the. Lý do là bởi hàn the có tính kiềm, tác dụng giấy nghệ sẽ làm chuyển màu.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.