- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở miền núi Quảng Nam
Sau khi sử dụng món cá ủ chua, 2 nhóm người tại huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc phải đi cấp cứu.
Ngày 26-7, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc liên quan đến người dân trên địa bàn xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn).
Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 21-7, tại phòng trọ ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), anh Hồ Văn Nguyên (33 tuổi; trú thôn 2, xã Phước Chánh) tổ chức dùng cơm trưa cùng Hồ Văn Đèo 22 tuổi, Hồ Thị Hia 24 tuổi (vợ Nguyên), Hồ Văn Quốc 25 tuổi.
Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn
Bữa ăn gồm các món cá niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cùng món cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục.
Sau khi dùng cơm, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18 giờ thì tập trung tại phòng trọ để ăn tối (cơm và thức ăn như lúc trưa). Đến 19 giờ cùng ngày, chị Hia có triệu chứng buồn nôn, nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị.
Sáng 24-7, sau khi bệnh không thuyên giảm, có tiến triển nặng hơn, khó thở, nhìn mờ, bụng chướng nên được chuyển lên BV Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Lúc 5 giờ ngày 22-7, Hồ Văn Đèo có biểu hiện buồn nôn, nôn trên 10 lần, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Lúc 10 giờ cùng ngày, Đèo được bạn cùng phòng chở từ Đà Nẵng về lại Phước Sơn để nhập viện và điều trị. Sau khi theo dõi và điều trị, ngày 24-7, bệnh nhân van mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Các trường hợp còn lại gồm Nguyên và Quốc không có triệu chứng gì bất thường
Vụ thứ hai, khoảng 11 giờ ngày 23-7, tại khu vực rừng núi xã Phước Chánh, nhóm 7 người dùng cơm gồm món ăn sau cá thập cẩm (ca niên, cá rô, cá trắng) do anh Hồ Văn Theo tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ (thuộc xã Phước Chánh) tự làm ủ chua ăn kèm cơm.
Trưa ngày 23-7, sau khi dùng cơm tại rừng thì em Hồ Văn Quyết cùng mẹ về nhà, đến 18 giờ dùng cơm tối cùng mẹ gồm cơm và cá kho. Đến 20 giờ, Quyết van đau đầu, buồn nôn, nôn (5 lần), choáng, người mệt mỏi. Trong ngày 24-7, anh không ăn uống được, buồn nôn, nôn (2 lần) nên lúc 19 giờ 45 phút được anh trai đưa vào khoa Cấp cứu TTYT huyện Phước Sơn điều trị. Sau đó, được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện ĐKKV MN phía Bắc Quảng Nam) lúc 20 giờ 39 để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Các trường hợp còn lại không có triệu chứng gì bất thường.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 3 đến nay, tại huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua. Trong đó, có khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe2 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe18 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. Trường hợp của ông Trần Kha (Trung Quốc) dưới đây là một ví dụ điển hình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.