- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở miền núi Quảng Nam
Sau khi sử dụng món cá ủ chua, 2 nhóm người tại huyện miền núi Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc phải đi cấp cứu.
Ngày 26-7, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc liên quan đến người dân trên địa bàn xã Phước Chánh (huyện Phước Sơn).
Theo đó, khoảng 11 giờ ngày 21-7, tại phòng trọ ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), anh Hồ Văn Nguyên (33 tuổi; trú thôn 2, xã Phước Chánh) tổ chức dùng cơm trưa cùng Hồ Văn Đèo 22 tuổi, Hồ Thị Hia 24 tuổi (vợ Nguyên), Hồ Văn Quốc 25 tuổi.
Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn
Bữa ăn gồm các món cá niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cùng món cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục.
Sau khi dùng cơm, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18 giờ thì tập trung tại phòng trọ để ăn tối (cơm và thức ăn như lúc trưa). Đến 19 giờ cùng ngày, chị Hia có triệu chứng buồn nôn, nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị.
Sáng 24-7, sau khi bệnh không thuyên giảm, có tiến triển nặng hơn, khó thở, nhìn mờ, bụng chướng nên được chuyển lên BV Đà Nẵng để tiếp tục điều trị.
Lúc 5 giờ ngày 22-7, Hồ Văn Đèo có biểu hiện buồn nôn, nôn trên 10 lần, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Lúc 10 giờ cùng ngày, Đèo được bạn cùng phòng chở từ Đà Nẵng về lại Phước Sơn để nhập viện và điều trị. Sau khi theo dõi và điều trị, ngày 24-7, bệnh nhân van mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Các trường hợp còn lại gồm Nguyên và Quốc không có triệu chứng gì bất thường
Vụ thứ hai, khoảng 11 giờ ngày 23-7, tại khu vực rừng núi xã Phước Chánh, nhóm 7 người dùng cơm gồm món ăn sau cá thập cẩm (ca niên, cá rô, cá trắng) do anh Hồ Văn Theo tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ (thuộc xã Phước Chánh) tự làm ủ chua ăn kèm cơm.
Trưa ngày 23-7, sau khi dùng cơm tại rừng thì em Hồ Văn Quyết cùng mẹ về nhà, đến 18 giờ dùng cơm tối cùng mẹ gồm cơm và cá kho. Đến 20 giờ, Quyết van đau đầu, buồn nôn, nôn (5 lần), choáng, người mệt mỏi. Trong ngày 24-7, anh không ăn uống được, buồn nôn, nôn (2 lần) nên lúc 19 giờ 45 phút được anh trai đưa vào khoa Cấp cứu TTYT huyện Phước Sơn điều trị. Sau đó, được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện ĐKKV MN phía Bắc Quảng Nam) lúc 20 giờ 39 để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Các trường hợp còn lại không có triệu chứng gì bất thường.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 3 đến nay, tại huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua. Trong đó, có khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe52 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.