- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm món này trong mỗi bữa ăn, 3 bệnh ung thư đáng sợ nhất không dám tìm tới
Có những thực phẩm rẻ tiền hơn rất nhiều mà hiệu quả ngừa ung thư cao hơn gấp bội.
- Ăn sáng bằng những món này khác nào tự tay “nuôi lớn” tế bào ung thư, bạn cần thay đổi ngay trước khi quá muộn
- Cận Tết, hãy cảnh giác với loại thịt bò khô làm từ phổi lợn, tẩm phẩm màu nếu không muốn ngộ độc, ung thư!
- Con người đang sống quanh loại hóa chất gây ung thư, vô sinh và “bẻ cong” giới tính cao gấp 44 lần, xuất phát từ vật nhà nào cũng có
Nhiều người sẵn sàng bỏ cả đống tiền mua đủ loại thuốc bổ vì sợ căn bệnh ung thư mà không hề biết rằng có những thực phẩm rẻ tiền hơn rất nhiều mà hiệu quả ngừa ung thư cao hơn gấp bội.
Ngũ cốc nguyên hạt đã được nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác. Nếu chúng ta thường bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt trong các bữa ăn sẽ giúp phòng ngừa ung thư tốt hơn hàng vạn viên thuốc bổ. Tuy nhiên rất ít người lại biết được công dụng của nó.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt làm giảm nguy cơ ung thư
1. Ung thư dạ dày
Ăn ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí National Center for Biotechnology Information cho thấy những người tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm 40% nguy cơ ung thư dạ dày.
Kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm 13% nguy cơ ung thư dạ dày, nếu ăn ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày tới 44%.
Ngược lại, những người ăn ngũ cốc tinh chế có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng trung bình 36% và những người tiêu thụ một lượng lớn ngũ cốc tinh chế có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng 63%.
Các nhà nghiên cứu tin rằng sử dụng ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng bảo vệ dạ dày Để ngăn ngừa ung thư dạ dày tốt hơn hết bạn nên bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống.
2. Ung thư gan
Nghiên cứu về ung thư gan do Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện, đã theo dõi 77.241 phụ nữ và 48.214 nam giới ở độ tuổi trung bình 63 tuổi tham gia.
Kết quả cho thấy những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất trong chế độ ăn uống có nguy cơ ung thư gan thấp hơn 37% so với những người ít ăn, theo Mail Online. Một chế độ ăn ngũ cốc nguyên cám cao cũng giúp giảm 30% nguy cơ ung thư gan, trong khi mầm hạt làm bệnh ung thư gan giảm 11%.
Bác sĩ Xuehong Zhang từ Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết: Tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám và ngũ cốc giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan ở người lớn. Việc bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám và ngũ cốc giàu chất xơ làm giảm tình trạng kháng insulin, giảm tình trạng tăng insulin máu và viêm nhiễm, từ đó ngăn ngừa ung thư gan.
Bên cạnh đó, ăn ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ, đặc biệt là chất xơ từ ngũ cốc làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Đây là những yếu tố gây ra ung thư gan.
3. Ung thư ruột
Ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng lớn chất xơ, và chất xơ có liên quan chặt chẽ đến việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp với Đại học Otago, New Zealand, cho thấy những người có nhiều chất xơ nhất có tỷ lệ tử vong do ung thư và tử vong do ung thư ruột thấp hơn 15% so với những người có ít chất xơ nhất.
Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, trong đó ung thư đại trực tràng giảm 16%. Cụ thể, cứ 8g chất xơ trong thực phẩm, nguy cơ tử vong chung giảm 7% và nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 8%.
Ngũ cốc nguyên hạt ăn bao nhiêu là đủ?
Không có khuyến nghị định lượng cụ thể cho tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt bởi điều này còn tùy thuộc vào cân nặng, tình trạng sức khỏe, công việc, độ tuổi,... của mỗi người. Tuy nhiên ở Mỹ, các chuyên gia khuyên nên ăn ít nhất 48g mỗi ngày được khuyến nghị cho người lớn. Ở Anh, mức tiêu thụ trung bình là khoảng 20g mỗi ngày cho người lớn và 13g mỗi ngày cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu bao gồm ngô, kê, gạo tím, cao lương, yến mạch, kiều mạch, lúa mỳ và các loại đậu khô như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ…
Tuy ngũ cốc thô tốt nhưng lại không thích hợp với hầu hết mọi người, một số người có thể chất đặc biệt như dưới đây không nên thường xuyên ăn ngũ cốc thô. Dưới đây là 7 nhóm người không thích hợp với ngũ cốc nguyên hạt.
1. Người dạ dày yếu, mắc bệnh tiêu hóa
Những người có dạ dày yếu nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày trong khi ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ. Ngoài ra, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan hoặc viêm loét dạ dày, ăn quá nhiều ngũ cốc thô dễ dẫn tới vỡ, xuất huyết và viêm loét tĩnh mạch.
2. Những người thiếu các nguyên tố canxi, sắt…
Bởi vì trong ngũ cốc thô có chứa axit phytic và chất xơ, sẽ kết hợp với nhau tạo kết tủa, cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi, sắt…
3. Những người có hệ miễn dịch kém
Nếu mỗi ngày nạp quá 50gr chất xơ trong thời gian dài, có thể khiến việc bổ sung protein bị cản trở, hiệu quả sử dụng chất béo giảm, gây tổn hại chức năng nội tạng như xương, tim và máu, giảm hệ miễn dịch cho cơ thể.
4. Những người lao động nặng
Giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc thô thấp, ít năng lượng nên không cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người lao động nặng.
5. Thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển
Do nhu cầu về chất dinh dưỡng và năng lượng của tuổi dậy thì cũng như nhu cầu sinh lý của nồng độ hormone, nên ngũ cốc thô không chỉ cản trợ sự hấp thụ cholesterol và chuyển hóa nó thành hormone, mà còn cản trở sự hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng. Do đó, thanh thiếu niên nên ăn ngũ cốc nguyên hạt vừa phải.
6. Người già và trẻ nhỏ
Bởi vì chức năng tiêu hóa của người già suy yếu, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, nên việc tiêu hóa một lượng lớn cellulose tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày. Hơn nữa tỷ lệ hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng khá thấp, không có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.