- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thêm nghi vấn virus Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
Nghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
Bước sang năm thứ 5 thế giới đối mặt với Covid-19, đến nay, những giả thuyết được chấp nhận rộng rãi trong cộng đồng khoa học là virus gây đại dịch lan truyền tự nhiên từ nguồn gốc động vật.
Các nghiên cứu đã chỉ ra SARS-CoV-2 có DNA giống với coronavirus được tìm thấy ở dơi đến 96%, theo Newsweek.
Ở chiều ngược lại là những giả thuyết liên quan đến virus có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm
Vào năm 2020, giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, đây là một giả thuyết được một bộ phận nhà khoa học ủng hộ. Tuy nhiên, một tuyên bố tập thể được đăng trên tạp chí Lancet vào tháng 2/2020 từ 27 nhà khoa học lên án những “thuyết âm mưu ám chỉ Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên”.
Đề tài này lại được bàn tán gần đây khi một nghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia đã đưa ra những giả thuyết về nguồn gốc của SARS-CoV-2 không mang tính tự nhiên.
Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Risk Analysis ngày 15/3, Chandini Raina MacIntyre, tác giả nghiên cứu, cùng cộng sự đã phân tích những dữ liệu hiện có về nguồn gốc virus qua việc dùng 11 tiêu chí và thuật toán chấm điểm rủi ro, nhằm xác định khả năng xảy ra giả thuyết nào cao hơn: Nguồn gốc tự nhiên hay phi tự nhiên.
Các tiêu chí đánh giá bao gồm: Rủi ro sinh học, đặc điểm của chủng virus, phân bố địa lý, tốc độ lây lan và phương thức lây truyền.
Với phương pháp này, nhóm nghiên cứu kết luận Covid-19 có nhiều khả năng xuất phát từ phòng thí nghiệm.
“Nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2 dù vẫn khả thi, nhưng không có căn cứ để phủ nhận giả thuyết về nguồn gốc phi tự nhiên. Thực tế là chưa có vật chủ hoặc vật trung gian nào được xác định là nguồn lây truyền từ động vật sang người”, bà MacIntyre nói.
Kết luận gây tranh cãi
Nghiên cứu của nhóm bà MacIntyre cũng vấp phải những ý kiến phản đối. Trong nghiên cứu, các tác giả củng cố lập trường bằng việc đề cập đến “vị trí phân cắt furin”, được cho là đặc tính độc nhất của SARS-CoV-2, giúp virus dễ xâm nhập vào tế bào con người hơn, và chưa được phát hiện ở các chủng virus tương tự.
Tuy nhiên, James Wood, đồng chủ tịch của Trung tâm nghiên cứu liên ngành Cambridge về bệnh truyền nhiễm, Anh, nói rằng đã có những trường hợp vị trí phân cắt furin được ghi nhận thay vì chỉ có ở SARS-CoV-2.
Ông Wood cho rằng nghiên cứu trên đã sử dụng phương pháp chưa được kiểm chứng và các tài liệu sai những lỗi cơ bản.
“Đây như một nghiên cứu sai lệch, kém chất lượng và không có căn cứ cho các kết luận”, ông nói.
Trong tiêu chí chấm điểm, nhóm tác giả cũng đưa ra trường hợp thiếu mẫu dương tính với SARS-CoV-2 từ động vật ở chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán, dù đây là điểm bùng phát trong giai đoạn đầu đại dịch.
Từ đó, nhóm cho rằng các mẫu dương tính với virus có nguồn gốc từ những trường hợp nhiễm bệnh ở người.
Alice Hughes, phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Hong Kong, lập luận không có mẫu động vật sống nào được thu thập cho đến khi đại dịch bùng phát và có khả năng nhiều con vật đã bị tiêu hủy, do đó, có rất ít con vật sống được lấy mẫu.
Bà MacIntyre thừa nhận những điểm chủ quan của nghiên cứu, cho biết đã có hai nhà nghiên cứu độc lập sử dụng thuật toán để chấm điểm về khả năng của nguồn gốc virus. Tuy nhiên, cách tính này cũng không được nhiều người đồng tình.
“Điều này khó có thể coi là nghiên cứu, chủ yếu là những ý kiến chủ quan hơn là khoa học. Nó gần như bỏ qua mọi bằng chứng hiện có. Cách tiếp cận bằng việc chấm điểm chủ quan trên 11 tiêu chí hầu như không mang ý nghĩa gì về nguồn gốc Covid-19. Một nhóm người khác cũng có thể đưa ra những kết quả khác”, David Robertson, giáo sư virus học tại Đại học Glasgow, Anh, nói.
Ông Robertson nói những nghiên cứu phỏng đoán và chủ quan có thể phản tác dụng, khi tạo nên những thông tin hiểu lầm gây hoài nghi về nguồn gốc tự nhiên của SARS-CoV-2.
Wall Street Journal hồi tháng 3/2023 đã đưa chi tiết về báo cáo mật từ Bộ Năng lượng Mỹ, cho rằng virus có thể bắt nguồn từ rò rỉ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Tuy nhiên, bộ này đánh giá thông tin trên có “độ tin cậy thấp”, trong khi Cục Điều tra Liên Bang Mỹ (FBI) coi thông tin này có “độ tin cậy trung bình”.
Theo Zing
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.