Thêm nước Đông Nam Á phát hiện ca Omicron

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Malaysia, trở thành quốc gia thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca nhiễm biến thể mới sau Singapore.

Thêm nước Đông Nam Á phát hiện ca Omicron-1
Malaysia trở thành quốc gia thứ 2 ở Đông Nam Á phát hiện ca biến thể Omicron. Ảnh: AFP

Malaysia có ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, Bộ trưởng Bộ Y tế Khairy Jamaluddin thông tin ngày 3.12, Reuters đưa tin. 

Ca Omicron đầu tiên của Malaysia là một sinh viên nước ngoài từ Nam Phi đến Malaysia qua Singapore ngày 19.11. 

Ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron của Malaysia hiện bị cách ly cùng 5 người khác đi chung trên chuyến xe buýt từ Kuala Lumpur đến Ipoh, Perak, cổng thông tin Malaysiakini đưa tin.

Ông Khairy cho biết, sinh viên này đã nhập cảnh vào Malaysia trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron là một biến thể đáng lo ngại.

Ngày 1.12, Malaysia tạm thời cấm du khách nhập cảnh từ các quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được coi là có nguy cơ cao. 

Lệnh cấm đi lại của Malaysia áp dụng với 8 quốc gia Châu Phi, bao gồm Nam Phi, Zimbabwe, Mozambique và Malawi và có thể được mở rộng sang các quốc gia khác đã phát hiện ra biến thể này, chẳng hạn như Anh và Hà Lan.

Trong diễn biến khác liên quan tới lây lan biến thể Omicron toàn cầu, Australia báo cáo ca đầu tiên nhiễm biến thể virus mới trong cộng đồng. Ca nhiễm biến thể Omicron ở Australia là một học sinh từ Sydney, chưa từng đi du lịch nước ngoài, một dấu hiệu cho thấy, biến thể này đã có trong cộng đồng. Tới nay, Australia có 9 ca Omicron được phát hiện.

Tương tự, tại Mỹ, Hawaii xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là một ca lây lan trong cộng đồng khi người nhiễm bệnh không có lịch sử đi lại. Bệnh nhân Omicron ở Hawaii có triệu chứng nhẹ, trước đó từng mắc COVID-19 nhưng chưa tiêm chủng. Hawaii trở thành tiểu bang thứ 5 của Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron, nâng số ca Omicron ở nước này lên 9.

Trước đó, New York phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron, 1 ca Omicron ở Colorado 1 ca ở Minnesota. Ca Omicron đầu tiên ở Mỹ được phát hiện tại California ngày 1.12. 

Theo Laodong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://laodong.vn/the-gioi/them-nuoc-dong-nam-a-phat-hien-ca-omicron-980507.ldo?fbclid=IwAR0g1kaHs1zdPur9t_e6Z_O7UnnOrL5Ds7_5E0gUSvCuktAPb0XLwV0QMuc

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.