Đột phá mới của các chuyên gia Hong Kong: Tìm ra thiết bị phát hiện chính xác 1 người có nhiễm virus corona hay không trong 40 phút

Thiết bị này có thể cầm tay. Hiện, đã được đem đến sử dụng ở 2 thành phố ở Trung Quốc, ít nhất một chiếc đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch virus corona.

Thiết bị này có thể cầm tay. Hiện, đã được đem đến sử dụng ở 2 thành phố ở Trung Quốc, ít nhất một chiếc đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch virus corona.

Hôm 6/2, một nhóm khoa học Hong Kong cho biết họ đã phát minh ra một thiết bị có thể xét nghiệm virus corona trong vỏn vẹn 40 phút, sử dụng Phản ứng khuếch đại gen (PCR).

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu là ông Weijia Wen, một giáo sư vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, ông cho biết thiết bị này sẽ kiểm tra các mẫu chất lỏng trong cơ thể những đối tượng nghi nhiễm bệnh, và phát hiện ra virus corona nhanh hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, thiết bị này có thể cầm tay. Hiện, đã được đem đến sử dụng ở 2 thành phố ở Trung Quốc, ít nhất một chiếc đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của dịch virus corona.

Nghiên cứu đột phá này được tìm ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thiếu trầm trọng các dụng cụ xét nghiệm virus corona.

Thông thường, các thiết bị xét nghiệm hiện nay cần 90 phút đến 3 tiếng để có thể xác định chủng virus corona, bởi phương pháp gia nhiệt thường chậm hơn trong quá trình xét nghiệm ADN (Phản ứng khuếch đại gen PCR).

Trước đó, phương pháp PCR này đã từng được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong.

Giáo sư Wen cho hay, thiết bị mới này ngoài khả năng phát hiện virus corona thì cũng có thể phát hiện ra cúm gia cầm, cúm lợn.

Học giả Gao Yibo, một trong những thành viên của dự án trên cho biết, thiết bị này được thiết kế để sử dụng ở nhiều nơi ngoài bệnh viện hay phòng thí nghiệm. Nó đưa ra kết quả cực kỳ chuẩn xác miễn là mẫu bệnh phẩm được lấy chính xác.

Đột phá mới của các chuyên gia Hong Kong: Tìm ra thiết bị phát hiện chính xác 1 người có nhiễm virus corona hay không trong 40 phút-1
Hong Kong cho biết họ đã phát minh ra một thiết bị có thể xét nghiệm virus corona trong vỏn vẹn 40 phút.

Cách sử dụng loại thiết bị này cũng được vị học giả trên tiết lộ là cực kỳ dễ dàng, cách thức như việc lấy máu.

Hiện, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để đưa ra các bộ dụng cụ mới có thể được cung cấp rộng rãi và đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, trong khi Tân Hoa Xã báo cáo tuần trước rằng các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực phê duyệt các thiết bị phát hiện mới.

Ngoài Trung Quốc, giáo sư Wen cho hay, nhóm của ông đang nghiên cứu để đưa thiết bị này vào sử dụng ở Hong Kong. Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của thành phố này cho biết, hiện họ đã có đủ bộ thiết bị sử dụng phương pháp gia nhiệt PCR để xét nghiệm cho hơn 20.000 mẫu bệnh phẩm.

"Phòng thí nghiệm của chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và cải thiện phương pháp xét nghiệm đối với virus corona dựa trên bằng chứng khoa học mới nhất", đại diện nhóm nghiên cứu cho hay.

Đột phá mới của các chuyên gia Hong Kong: Tìm ra thiết bị phát hiện chính xác 1 người có nhiễm virus corona hay không trong 40 phút-2
Ảnh: EPA-EFE/STRINGER CHINA OUT

Trước đó vào ngày 2/2, giám đốc Sở khoa học và công nghệ Hồ Bắc, ông Vương Vĩ (Wang Wei) cho biết thời gian cần thiết để xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona bằng dụng cụ xét nghiệm đã giảm hơn 50%, chỉ còn chưa đến 2 giờ đồng hồ và độ chính xác của dụng cụ cũng đã cải thiện.

Theo Báo dân sinh

Xem link gốcẨn link gốc http://baodansinh.vn/dot-pha-vi-dai-cua-cac-chuyen-gia-hong-kong-tim-ra-thiet-bi-phat-hien-chinh-xac-1-nguoi-co-nhiem-virus-corona-hay-khong-trong-40-phut-2220207212231370.htm

virus corona

Viêm phổi cấp

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.