- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt gà chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh bao lâu để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm?
Hiện nay, ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng vào mùa nắng nóng. Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu là băn khoăn của nhiều người nhằm tránh rủi ro đáng tiếc.
Thịt gà được coi là loại thịt chủ yếu trong chế độ ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, theo Healthline, nguồn protein lành mạnh và thơm ngon này có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, bảo quản và nấu thịt gà đúng cách rất quan trọng. Nếu không, nó có thể trở thành nguồn gây bệnh.
Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh rất tiện lợi. Nhưng nhiều người băn khoăn có thể bảo quản thịt gà trong tủ lạnh bao lâu thì đảm bảo an toàn sức khỏe?
Thịt gà sống và đã nấu chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm.
Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh của bạn khoảng 1–2 ngày. Điều này cũng áp dụng cho các loại thịt gia cầm khác. Trong khi đó, gà đã nấu chín có thể để được trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3–4 ngày.
Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Bởi lẽ, vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4 độ C. Ngoài ra, thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong hộp kín để ngăn nước thịt tiết ra, làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác.
Nếu bạn muốn kéo dài thêm thời gian bảo quản thịt gà, tốt nhất nên trữ trong tủ đông. Thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng. Trong khi đó, gà nguyên con có thể được làm đông lạnh tới 1 năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2–6 tháng.
Thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ lạnh của bạn khoảng 1–2 ngày.
Cách nhận biết thịt gà đã bị hỏng, cần vứt bỏ gấp
Nếu bạn để thịt gà trong ngăn mát kéo dài cả tuần, rất có thể nó đã bị hỏng. Dưới đây là một số cách để biết thịt gà đã bị hỏng hay chưa:
- Quá ngày "sử dụng tốt nhất" (thực phẩm sẽ có chất lượng tốt nhất khi sử dụng trước ngày ghi trên bao bì) thì nhiều khả năng đã bị hỏng.
- Thay đổi màu sắc thịt: Thịt gà sống và nấu chín chuyển sang màu xanh xám. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
- Mùi amoniac: Cả thịt gà sống và nấu chín đều có mùi axit giống như mùi amoniac khi bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
- Kết cấu thay đổi: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa thường đã bị hỏng. Rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Không những thế, hành động này còn có thể làm lây lan vi khuẩn từ thịt gà sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Nếu bạn để thịt gà trong ngăn mát kéo dài cả tuần, rất có thể nó đã bị hỏng.
Loạt rủi ro nếu vẫn cố ăn thịt gà đã bị hỏng
Theo Healthline, ăn thịt gà đã bị hỏng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, thịt gà là loại thịt có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella...
Thông thường, những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi sống. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nấu nướng và ăn thịt gà ôi thiu. Mặc dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt nhưng không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra. Từ đó có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải.
Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm. Chúng bao gồm các biểu hiện như sốt cao, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu và mất nước... Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong.
Chuyên gia khuyến cáo, nếu nghi ngờ thịt gà bị hỏng, tốt nhất nên vứt bỏ ngay để tránh những rủi ro không đáng có. Nhất là vào mùa hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao hơn bình thường. Loại thịt dễ bị ôi hỏng như thịt gà càng cần phải cảnh giác.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác triệu chứng ung thư thường rõ ràng hơn vào ban đêm nhưng không phải ai cũng biết điều này.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kỳ loại cá hay cách chế biến cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Ăn sai cách thậm chí còn gây bệnh tật lúc nào không hay.
-
Sức khỏe17 giờ trướcVào mùa hè nắng nóng, việc uống một ly nước đá lạnh sẽ giúp chúng ta giải tỏa được cơn khát, đem về cảm giác mát lạnh dễ chịu. Mang đến lợi ích tức thì thế nhưng việc uống đá lạnh thường xuyên trong mùa nắng nóng sẽ khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi bạn bè đồng trang lứa tất bật chuẩn bị cho kỳ thi đại học thì Zhang Chao (Thâm Quyến, Trung Quốc) lại phải nhập viện phẫu thuật chân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.