- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Thịt heo là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn thông dụng nhất thế giới. Một tuần mỗi người chúng ta sẽ có ít nhất 2-3 bữa ăn có các món liên quan hay được chế biến từ thịt heo.
Đa phần mọi người đều cho rằng thịt heo là loại thịt "lành tính" nhất nên thường không để tâm nhiều đến nó trong việc chế biến. Tuy nhiên cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị. Chỉ tiếc trong cuộc sống hiện đại, đa phần chúng ta đều mắc phải những sai lầm này mà không hề hay biết.
Thịt bò
Theo
các chuyên gia về ẩm thực dinh dưỡng, không nên ăn chung thịt heo với
thịt bò. Về góc độ Đông y, thịt heo tính hàn, thịt bò lại tính ôn, hai
món ăn một hàn một ôn vốn tương khắc nhau, nếu kết hợp sẽ làm giảm giá
trị dinh dưỡng của thực phẩm và gây tổn thương đến dạ dày.
Rau ngò
Rau ngò vẫn luôn được coi là một loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn của người Việt vì có khả năng khử mùi và làm tăng hương vị của món ăn. Rau ngò có tính ôn trong khi thịt heo có tính hàn. Nấu thịt heo có thêm rau ngò không chỉ tương khắc mà còn gây tổn hại đến cơ thể, gây ra chứng đau lâm râm quanh rốn.
Tôm
Nhiều
người vẫn thường có thói quen kho thịt heo với tôm tuy nhiên theo Đông y
thì điều này không có lợi cho cơ thể. Tôm hay hải sản vốn giàu chất
dinh dưỡng và mang tính hàn, kết hợp với thịt heo sẽ gây ra chứng khó
tiêu.
Đậu tương (đậu nành)
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, đậu tương không nên nấu chung với thịt heo. Bản thân đậu tương đã rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng phốt pho lên đến 60-80%.
Khi nấu chung với thịt heo
không chỉ không tăng giá trị dinh dưỡng mà còn làm giảm giá trị của 2
loại thực phẩm này. Ngoài ra việc kết hợp đậu tương với thịt heo cũng
làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể. Không chỉ không nên nấu kết hợp
đậu tương với thịt heo mà cùng không nên nấu chung với các bộ phận khác
của heo như móng heo, đuôi heo hay xương heo...
Gan dê
Theo Đông y, thịt heo nấu với gan dê sẽ gây khó tiêu. Nguyên nhân là vì gan dê tính hàn, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị các bệnh về gan kết hợp với thịt heo sẽ gây lạnh bụng, đau bụng hay tiêu chảy.
Về góc độc ẩm thực, gan dê rất tanh, nếu nấu chung với thịt heo sẽ sinh ra mùi lạ, khó ăn.
Gừng sống
Theo các chuyên gia Đông y, gừng tính Hỏa còn thịt heo lại là tính Thủy. Hỏa Thủy tương khắc nên nếu kết hợp gừng tươi với thịt heo lâu ngày sẽ sinh ra chứng phong thấp.
Ngoài ra còn có những lưu ý khác khi sử dụng thịt heo:
- Với những người phải uống thuốc để hạ huyết áp và hạ đường huyết thì không nên không nên ăn nhiều thịt heo.
- Khẩu phần ăn thường ngày của trẻ con không nên cho quá nhiều thịt heo (chỉ cần 20-30gram/ngày là đủ)
- Người già không nên ăn nhiều thịt nạc
- Trong quá trình nấu thịt heo không nên thêm nước lạnh mà dùng nước ấm hoặc nóng
- Không nên ăn nhiều thịt heo muối
- Không nên ăn thịt heo cùng với chim cút
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.