- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt heo chớ dại mà nấu cùng nguyên liệu này, không thì coi chừng sức khỏe
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị.
Thịt heo là một trong những loại nguyên liệu nấu ăn thông dụng nhất thế giới. Một tuần mỗi người chúng ta sẽ có ít nhất 2-3 bữa ăn có các món liên quan hay được chế biến từ thịt heo.
Đa phần mọi người đều cho rằng thịt heo là loại thịt "lành tính" nhất nên thường không để tâm nhiều đến nó trong việc chế biến. Tuy nhiên cũng như các loại nguyên liệu khác, thịt heo cũng có những đặc tính riêng và cũng có rất nhiều điều kiêng kị. Chỉ tiếc trong cuộc sống hiện đại, đa phần chúng ta đều mắc phải những sai lầm này mà không hề hay biết.
Thịt bò
Theo
các chuyên gia về ẩm thực dinh dưỡng, không nên ăn chung thịt heo với
thịt bò. Về góc độ Đông y, thịt heo tính hàn, thịt bò lại tính ôn, hai
món ăn một hàn một ôn vốn tương khắc nhau, nếu kết hợp sẽ làm giảm giá
trị dinh dưỡng của thực phẩm và gây tổn thương đến dạ dày.
Rau ngò
Rau ngò vẫn luôn được coi là một loại gia vị quen thuộc trong nấu ăn của người Việt vì có khả năng khử mùi và làm tăng hương vị của món ăn. Rau ngò có tính ôn trong khi thịt heo có tính hàn. Nấu thịt heo có thêm rau ngò không chỉ tương khắc mà còn gây tổn hại đến cơ thể, gây ra chứng đau lâm râm quanh rốn.
Tôm
Nhiều
người vẫn thường có thói quen kho thịt heo với tôm tuy nhiên theo Đông y
thì điều này không có lợi cho cơ thể. Tôm hay hải sản vốn giàu chất
dinh dưỡng và mang tính hàn, kết hợp với thịt heo sẽ gây ra chứng khó
tiêu.
Đậu tương (đậu nành)
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện đại, đậu tương không nên nấu chung với thịt heo. Bản thân đậu tương đã rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng phốt pho lên đến 60-80%.
Khi nấu chung với thịt heo
không chỉ không tăng giá trị dinh dưỡng mà còn làm giảm giá trị của 2
loại thực phẩm này. Ngoài ra việc kết hợp đậu tương với thịt heo cũng
làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể. Không chỉ không nên nấu kết hợp
đậu tương với thịt heo mà cùng không nên nấu chung với các bộ phận khác
của heo như móng heo, đuôi heo hay xương heo...
Gan dê
Theo Đông y, thịt heo nấu với gan dê sẽ gây khó tiêu. Nguyên nhân là vì gan dê tính hàn, có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị các bệnh về gan kết hợp với thịt heo sẽ gây lạnh bụng, đau bụng hay tiêu chảy.
Về góc độc ẩm thực, gan dê rất tanh, nếu nấu chung với thịt heo sẽ sinh ra mùi lạ, khó ăn.
Gừng sống
Theo các chuyên gia Đông y, gừng tính Hỏa còn thịt heo lại là tính Thủy. Hỏa Thủy tương khắc nên nếu kết hợp gừng tươi với thịt heo lâu ngày sẽ sinh ra chứng phong thấp.
Ngoài ra còn có những lưu ý khác khi sử dụng thịt heo:
- Với những người phải uống thuốc để hạ huyết áp và hạ đường huyết thì không nên không nên ăn nhiều thịt heo.
- Khẩu phần ăn thường ngày của trẻ con không nên cho quá nhiều thịt heo (chỉ cần 20-30gram/ngày là đủ)
- Người già không nên ăn nhiều thịt nạc
- Trong quá trình nấu thịt heo không nên thêm nước lạnh mà dùng nước ấm hoặc nóng
- Không nên ăn nhiều thịt heo muối
- Không nên ăn thịt heo cùng với chim cút
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.