- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen ăn hạt đu đủ hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe như thế nào?
Mặc dù có vị hơi đắng nhưng việc kết hợp một lượng nhỏ hạt đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lợi ích của hạt đu đủ mà bạn không nên bỏ qua.
Trong hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa và các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Chúng hỗ trợ giải độc gan, tăng cường sức khỏe thận và cho thấy tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Tác dụng của hạt đu đủ
Sức khỏe tiêu hóa
Hạt đu đủ chứa các enzyme mạnh như papain, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ protein và thúc đẩy môi trường đường ruột khỏe mạnh. Khi bạn sử dụng một thìa cà phê hạt đu đủ hàng ngày sẽ giúp giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và khó tiêu. Hạt đu đủ có đặc tính chống ký sinh trùng và thường được sử dụng để đuổi giun và ký sinh trùng đường ruột.
Hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain hỗ trợ tiêu hóa
Giải độc gan
Hạt đu đủ rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sức khỏe gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hạt này giúp làm sạch gan và bảo vệ nó khỏi tổn thương do độc tố gây ra. Vì thế hạt đu đủ trở thành một phương thuốc tự nhiên điều trị các tình trạng như xơ gan.
Đặc tính chống ký sinh trùng
Hạt đu đủ có đặc tính chống ký sinh trùng mạnh. Chúng có chứa một loại alkaloid gọi là carpaine, được chứng minh là có tác dụng loại bỏ ký sinh trùng đường ruột. Khi bạn sử dụng hạt đu đủ thường xuyên giúp duy trì đường tiêu hóa không có ký sinh trùng, tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Tác dụng chống viêm và chống oxy hóa
Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Hạt đu đủ rất giàu polyphenol và flavonoid, có tác dụng chống viêm mạnh. Thêm hạt này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm viêm, giảm đau và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp và bệnh tim.
Ngoài ra, hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi stress và tổn thương oxy hóa.
Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus
Hạt đu đủ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Nghiên cứu đã chứng minh tính hiệu quả của chúng chống lại các mầm bệnh như E. coli, Salmonella và Staphylococcus Aureus. Chúng cũng có thể chống lại nhiễm trùng do virus, do đó hạt đu đủ là một sự bổ sung có giá trị cho chế độ ăn uống của bạn trong mùa lạnh.
Sức khỏe thận
Hạt đu đủ hỗ trợ sức khỏe thận bằng cách thúc đẩy quá trình giải độc và ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Đặc tính chống oxy hóa của chúng giúp bảo vệ thận khỏi stress oxy hóa, đảm bảo chúng hoạt động tối ưu.
Hạt đu đủ đóng vai trò duy trì sức khỏe tim mạch
Sức khỏe tim mạch
Hạt đu đủ đóng vai trò duy trì sức khỏe tim mạch. Những hạt này có tác dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện điều hòa huyết áp. Hàm lượng chất xơ trong hạt đu đủ hỗ trợ giảm cholesterol xấu, góp phần giúp tim mạch khỏe mạnh hơn.
Quản lý cân nặng
Đối với những người muốn kiểm soát cân nặng của mình, hạt đu đủ là một phương pháp hữu ích. Chúng chứa các hợp chất giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ đốt cháy chất béo. Ngoài ra, chất xơ trong hạt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng calo tổng thể.
Sức khỏe da
Hạt đu đủ góp phần làm cho làn da sáng và khỏe mạnh. Đặc tính chống oxy hóa của chúng giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm và tổn thương da. Khi sử dụng thường xuyên giúp làn da sáng hơn, trẻ trung hơn bằng cách giảm mụn trứng cá và thúc đẩy tái tạo tế bào da. Theo các chuyên gia, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong hạt đu đủ có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh, trẻ trung bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.
Ngăn ngừa ung thư
Hạt đu đủ có chứa các hợp chất như isothiocyanates, được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Cách kết hợp hạt đu đủ vào chế độ ăn uống của bạn
Việc kết hợp hạt đu đủ vào chế độ ăn uống rất dễ dàng. Bạn chỉ cần sấy khô và nghiền hạt đu đủ thành bột. Sau đó dùng 1 thìa cà phê bột này vào ly sinh tố để tăng cường dinh dưỡng. Hay có thể rắc bột từ hạt đu đủ lên món salad để tăng thêm hương vị.
Đối với những người thích một chút gia vị, bạn cũng có thể sử dụng hạt đu đủ xay để thay thế hạt tiêu trong các món ăn khác nhau.
Ai nên hạn chế sử dụng hạt đu đủ
Những người có tình trạng sức khỏe nhất định nên tránh ăn hạt đu đủ. Phụ nữ mang thai nên tránh xa do nguy cơ tiềm ẩn gây ra các cơn co thắt. Những người bị dị ứng với mủ cao su hoặc đu đủ cũng nên tránh chúng. Ngoài ra, những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc đang dùng một số loại thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hạt đu đủ.
Làm thế nào để sử dụng hạt đu đủ?
Để sử dụng hạt đu đủ, chuyên gia khuyên hãy sấy khô thay vì ăn sống bởi chúng có vị rất nồng. Do đó bạn hãy sấy khô và xay chúng để sử dụng làm gia vị trong món salad, sinh tố hoặc nước sốt. Chỉ nên sử dụng 1 thìa cà phê bột đu đủ mỗi ngày.
Sinh tố hạt đu đủ
Với món sinh tố, bạn dùng nửa cốc hạt đu đủ tươi, thêm 1 quả chuối, 1 cốc quả mọng đông lạnh và 1 cốc rau bina, 1 thìa mật ong hoặc siro để tạo vị ngọt, sau đó cho thêm 1 cốc sữa hạnh nhân hay loại sữa mà bạn yêu thích. Xay tất cả hỗn hợp này đến khi mịn.
Hạt đu đủ tạo thêm vị giòn tinh tế và vị cay cay, nâng cao hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món sinh tố của bạn. Bạn hãy thưởng thức nó như một thức uống giải khát và giải độc bất cứ lúc nào trong ngày.
Nước sốt hạt đu đủ
Hạt đu đủ có thể làm nước sốt để gia tăng hương vị món ăn bằng cách nghiền nát hai thìa hạt đu đủ tươi bằng cối, trộn với 1/4 cốc nước tương, 2 thìa nước cốt chanh và một thìa mật ong. Thêm tỏi và gừng băm cho vừa ăn rồi trộn đều. Sử dụng nước sốt này cho thịt gà, thịt lợn hoặc rau, để chúng ngâm ít nhất một giờ trước khi nấu. Các enzyme trong hạt đu đủ giúp làm mềm thịt, đồng thời mang lại cho thịt hương vị thơm ngon, đậm đà.
Hạt đu đủ trong sữa chua
Đây có thể là một món rất dễ làm nhưng giàu dinh dưỡng mà bạn cần rửa và làm khô hạt đu đủ thật kỹ. Sau đó, rang nhẹ hạt đu đủ khô và nghiền nhẹ bằng cối và chày. Trong một cái bát, trộn đều sữa chua, muối, bột thì là rang và một chút hạt tiêu đen. Thêm hạt đu đủ nghiền vào hỗn hợp sữa chua và trộn đều. Tùy ý, trang trí bằng lá rau mùi tươi cắt nhỏ hoặc lá bạc hà. Dùng lạnh như một món ăn kèm sảng khoái trong bữa ăn, bổ sung hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe của nó.
Mặt nạ hạt đu đủ
Hãy nghiền hạt đu đủ thành bột mịn và trộn với mật ong hoặc sữa chua để tạo thành hỗn hợp tẩy tế bào chết tự nhiên. Thoa hỗn hợp lên mặt, massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn và rửa sạch sau 10-15 phút. Điều này giúp loại bỏ tế bào da chết, làm thông thoáng lỗ chân lông và trẻ hóa làn da.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.