- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé 2 tháng tuổi bị xuất huyết não, mẹ sững sờ khi biết do thói quen ăn uống của mình
Thấy con gái 2 tháng tuổi bị chảy máu không ngừng ở đầu lưỡi, người mẹ vội vàng đưa con đến viện phát hiện con bị xuất huyết não. Nguyên nhân chính là thói quen ăn uống của người mẹ.
Theo báo cáo, vào đầu tháng 5, một người phụ nữ đã phát hiện đầu lưỡi của cô con gái 2 tháng tuổi đột nhiên chảy máu. Sau khi đến Bệnh viện nhân dân thành phố Thanh Viễn, Quảng Đông, máu vẫn chảy liên tiếp 2, 3 ngày. Bác sĩ Đới Nhữ Quân, phó Khoa Nhi sau khi kiểm tra tỉ mỉ phát hiện các vi mạch trong não có xuất huyết, đồng thời bác sĩ còn phát hiện chức năng đông máu ở đứa trẻ cũng có vấn đề.
Bác sĩ đã chụp cắt lớp vi tính bộ não của đứa trẻ, phát hiện thấy có một số vi mạch trong não bị xuất huyết.
Trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho đứa trẻ 2 tháng tuổi, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp tương tự. Sau khi tìm hiểu bác sĩ mới biết, theo phong tục địa phương, phụ nữ sau khi sinh trong thời gian ở cữ không được ăn rau xanh. Những người già cho rằng, trời lạnh và ăn rau xanh trong thời gian ở cữ không những không giúp phụ nữ phục hồi cơ thể, mà còn gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Vì vậy những bà mẹ này không ăn rau trong thời gian ở cữ. Hành động này dẫn đến việc thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh, gây ra tình trạng đông máu bất thường.
Tuy nhiên, bác sĩ Đại cho biết thêm, không phải tất cả các bà mẹ không ăn rau xanh trong thời gian ở cữ đều gây ra xuất huyết não cho con mình, điều này còn phụ thuộc vào sự nhạy cảm của đứa trẻ. Thói quen này cũng cần phải loại bỏ và các bà mẹ nên thay đổi chế độ ăn của mình.
Vai trò của vitamin K đối với trẻ
Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu quá mức. Vitamin K không được bổ sung thông dụng như các vitamin khác mà hầu hết được cung cấp đầy đủ thông qua chế độ ăn. Thực tế, vitamin K chứa nhiều trong các loại rau có lá xanh, như: rau chân vịt, măng tây, bông cải xanh; các loại đậu và một số rau củ khác. Ngoài ra, vitamin K còn có trong các loại thịt, phomat, trứng, và được tổng hợp bởi vi khuẩn.
Trẻ thiếu vitamin K sẽ bị chảy máu không kiểm soát.
Trẻ em nếu thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được tiêm một mũi vitamin K ngay khi chào đời, nếu không sẽ dễ bị bầm da xuất huyết ở mũi, miệng, gốc rốn; đặc biệt là trong não, có thể gây tử vong.
Vitamin K đóng vai trò đặc biệt trong quá trình đông cầm máu, ngăn ngừa chảy máu ở trẻ. Đông máu, hay còn gọi là tình trạng máu vón cục và cân bằng với quá trình chống đông, hiện tượng này vô cùng quan trọng, giúp duy trì trạng thái ổn định của việc lưu thông máu bên trong cơ thể trẻ. Thiếu vitamin K hoặc thiếu các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K có thể do một số bệnh lý tại gan trong thời kỳ còn trong bào thai, hoặc do chức năng gan của bé chưa được hoàn thiện đều dẫn đến hiện tượng xuất huyết ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.
Phòng tránh thiếu hụt vitamin K cho trẻ
Để phòng tránh thiếu hụt vitamin K, trong thời gian mang thai, bà mẹ nên được ăn uống đầy đủ thịt, cá, tôm, cua, ốc, ếch và rau xanh, hoa quả các loại cùng với chế độ nghỉ ngơi làm việc nhẹ nhàng, phù hợp.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể dự phòng vitamin K bằng đường uống 3 lần hoặc đường tiêm bắp 1 lần ngay sau sinh. Trẻ sơ sinh khuyến cáo tiêm bắp 100%. Đối với trẻ nặng trên 1,5kg, liều lượng là 1mg vitamin K, còn trẻ nặng dưới hoặc bằng 1,5kg, liều lượng bổ sung là 0,5mg vitamin K tiêm bắp.
Bố mẹ không nên tự ý mua vitamin K bổ sung cho trẻ bởi bố mẹ không biết liều lượng như thế nào. Cách tốt nhất, bố mẹ nên tuân theo chỉ định của y tế và dùng thuốc có chỉ định của y tế.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.