- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen ăn uống trong ngày rét đậm có thể làm hỏng khoang miệng
Lạm dụng đồ ăn, đồ uống nóng là nguyên nhân làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể chúng ta.
Trong những ngày trời rét đậm, rét hại như thế này thì việc được ngồi xì xụp một món ăn ấm nóng thực sự vô cùng lý tưởng.
Thức ăn ấm được chứng minh rằng có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, do đó chúng ta sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ thực phẩm. Chẳng hạn khi cà chua được nấu chín thì lượng lycopene trong chúng sẽ tăng cao vượt trội. Hơn nữa, đồ ấm giúp chúng ta no lâu hơn, ngăn chặn cảm giác thèm ăn và cũng góp phần giúp chúng ta giảm cân.
Tuy nhiên nhiều người đang hiểu lầm giữa đồ ấm và đồ ăn quá nóng. Việc xì xụp một bát canh nóng, một ly cà phê còn nghi ngút khói, hay một nồi lẩu đang sôi... đã là thói quen của đại bộ phận người dân. Lạm dụng đồ ăn, đồ uống nóng là nguyên nhân làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể chúng ta.
Đồ ăn nóng - Tác nhân gây lão hóa thực quản, tăng nguy cơ ung thư
Theo bác sĩ Li Shujun (trưởng khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện Tsinghua Chang Gung ở Bắc Kinh, Trung Quốc): Tiêu thụ đồ quá nóng có thể gây hại cho cả khoang miệng, thực quản lẫn dạ dày.
1. Gây hại khoang miệng
Đồ ăn nóng ngay khi đi vào khoang miệng đã tiếp xúc với răng, lưỡi... và toàn bộ khoang miệng. Chúng có thể gây bỏng và khiến miệng bị tổn thương.
2. Tổn thương, tăng nguy cơ ung thư thực quản
Sau đó đồ nóng sẽ đi qua thực quản. Bề mặt của thực quản được bao phủ bởi các màng nhầy mỏng manh và nhiệt độ của thức ăn có ảnh hưởng lớn đến nó. Đồ ăn từ 10 đến 40 độ C là phù hợp nhất; nóng trên 65 độ C có thể gây bỏng thực quản. Ai cũng nghĩ đồ ăn trên 65 độ thì quá nóng không ai có thể ăn được, nhưng sự thật là một chiếc bánh bao nóng có thể vượt quá nhiệt độ này.
Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra cảnh báo những người uống đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Vào năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại đồ uống nóng vào nhóm "chất có thể gây ung thư cho con người". Nguyên nhân khiến đồ ăn nóng có thể gây ung thư thực quản có thể là do nhiệt độ cao làm tổn thương tế bào, ảnh hưởng đến môi trường tế bào và trạng thái viêm của nó. Nếu giữa các tế bào có một số đột biến thì khối u có thể hình thành và phát triển nhanh.
3. Tổn thương dạ dày
Cuối cùng, đồ nóng sẽ đi đến dạ dày. Nhiều người chỉ cảm thấy nóng miệng hoặc lưỡi chứ không có cảm giác khó chịu trong dạ dày. Trên thực tế, niêm mạc dạ dày rất mỏng manh, chỉ chịu được nhiệt độ khoảng 40 độ C, nếu thường xuyên ăn đồ nóng sẽ gây bỏng niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
4. Ảnh hưởng khí huyết
Nhiều người nghĩ trời càng lạnh thì càng nên ăn đồ cay nóng để giữ ấm cơ thể nhưng không phải vậy, thậm chí ăn nhiều đồ cay nóng còn ảnh hưởng đến khí huyết. Thay vì ăn đồ nóng, mùa đông mọi người nên sử dụng những thực phẩm thanh đạm như củ cải, ngó sen, bông cải xanh...
Mùa đông nên ăn uống thế nào để vừa giữ ấm cơ thể lại không gây hại?
- Nếu sử dụng trà, cà phê nóng trong mùa đông thì tốt nhất nên chờ đồ uống nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.
- Nếu ăn lẩu thì nên gắp thức ăn ra bát, chờ đồ ăn nguội bớt rồi mới cho lên miệng.
- Với các món nóng như bún, phở thì cũng nên chờ vài phút cho nước dùng nguội bớt rồi mới bắt đầu thưởng thức.
- Trong mùa lạnh cũng nên bổ sung những loại quả giàu vitamin C như cam, quýt để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa.
- Trước khi ngủ nên dùng nước ấm ngâm chân và uống nhiều nước ấm mỗi ngày để giữ ấm cơ thể.
- Có thể sử dụng một số thức uống như nước ấm mật ong, nước gừng, trà táo quế... để giữ ấm trong mùa đông.
- Đặc biệt, để cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái vào mùa đông, mọi người hãy kết hợp ăn uống với việc vận động, tập thể dục hợp lý.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.