- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích
Bất cứ ai cũng khuyên bạn nên ăn nhiều cá trong chế độ ăn hàng ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, cách chế biến cá cũng là thứ bạn cần biết vì nó góp phần không nhỏ quyết định món ăn có lành mạnh thực sự hay không.
- Tống Mỹ Linh mắc bệnh ung thư ở tuổi 40, nhưng sống thọ đến 106 tuổi: 4 bí quyết giữ gìn sức khỏe của bà được tiết lộ, phụ nữ nghe xong đảm bảo muốn làm theo
- 3 tín hiệu trên cơ thể ngầm cảnh báo ung thư cổ tử cung khá cao
- Thấy 5 triệu chứng này sau bữa ăn, có thể là ung thư dạ dày đang "gõ cửa", 3 thực phẩm tốt nhất nên tránh vì ăn nhiều bệnh đến càng nhanh
Thói quen ăn cá muối được nhiều gia đình Việt ưa chuộng vào mùa lạnh lại bị các nhà nghiên cứu khẳng định dễ gây ung thư vòm họng.
PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng cũng khẳng định, ăn đồ muối mặn như cá muối dễ gây ung thư, nhất là ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày.
WHO xếp cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Thay vì ăn cá muối, bạn nên ăn những loại cá được bảo quản lành mạnh hơn.
Cách bảo quản cá tốt nhất là để ngăn mát tủ lạnh, ăn hết cá sau 2 ngày. Nếu để ngăn đông lạnh thì không quá một tuần.
Ăn cá muối thường xuyên chính là thói quen có thể gây ung thư vòm họng cực nhanh, được WHO cảnh báo
Vào mùa lạnh như này, những món ăn đậm đà được dịp lên ngôi. Những con cá muối được rán giòn lên và thưởng thức cũng được coi là món siêu khoái khẩu. Đây là món cá được đánh giá tốn cơm, vào mùa đông lại càng thêm ngon miệng, chắc dạ. Thế nhưng, đây lại là thói quen gây ung thư vòm họng cực nhanh, thậm chí còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.
Ăn cá muối thường xuyên là thói quen ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh.
Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào đầu những năm 1970. Sau đó, rất nhiều báo cáo cho thấy mối tương quan giữa ăn cá muối và nguy cơ ung thư vòm họng ở Trung Quốc.
PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng (nguyên Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, bệnh viện Trung ương Huế) cũng cho biết, tại Việt Nam, người dân có thói quen ăn đồ muối mặn như cá muối mà không hay biết trong thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrit rất cao. Khi vào cơ thể, thực phẩm có chứa hàm lượng nitrit cao này sẽ kết hợp với các món ăn khác tạo thành nitrosamin. Đây là chất gây ung thư rất mạnh, đặc biệt có thể gây ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Với những người có thói quen ăn cá muối mặn ngay từ nhỏ thì rủi ro mắc ung thư vòm họng càng tăng cao.
Tại Việt Nam, người dân có thói quen ăn đồ muối mặn như cá muối mà không hay biết trong thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrit rất cao.
Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) của WHO cũng xếp món cá này vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. WHO đặc biệt khuyến cáo, cá muối là loại cá có nguy cơ gây ung thư cao nhất cho người ăn. Bất cứ ai muốn sống lành mạnh, tránh nguy cơ ung thư đều nên tránh ăn loại cá này.
Chính vì vậy, giới chuyên gia dinh dưỡng đều lên tiếng cảnh báo người dân không nên ăn cá muối dù đang trong thời điểm thời tiết hợp lý nhất, ăn cơm ngon miệng nhất. Thay vì ăn cá muối, bạn nên ăn những loại cá được bảo quản lành mạnh hơn.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) của WHO xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.
Kiểu bảo quản cá giúp món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe
Giới chuyên gia nhận định, có 4 cách bảo quản cá phổ biến nhất là làm đông lạnh, đóng hộp, hun khói và ướp muối. Trong đó có một phương pháp được coi là lành mạnh nhất chính là làm đông lạnh cá.
Với lượng cá không tiêu thụ hết trong ngày, bạn làm sạch, đem bỏ vào ngăn đông lạnh càng sớm càng tốt. Đây là cách làm phổ biến duy trì chất lượng cá tươi ngon nhất, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản tốt nhất của cá hay. Tất nhiên, sức khỏe của bạn cũng được đảm bảo theo cách này.
Bảo quản tủ lạnh chính là phương pháp bảo quản áp dụng đối với lượng cá gia đình bạn không thể tiêu thụ hết trong ngày.
Mặc dù vậy, cũng cần nói thêm, trong tất cả các loại thực phẩm thịt, cá là thức ăn dễ bị phân hủy mô, ôi thiu và hư hỏng do vi sinh vật gây ra. Bảo quản cá trong tủ lạnh cũng cần có thời gian nhất định để giảm nguy cơ mắc bệnh và tạo ra một bữa ăn chất lượng. Đối với cá để ngăn mát nên ăn hết sau 2 ngày bảo quản. Đối với cá để ngăn đông lạnh, bạn nên bảo quản không quá 1 tuần để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.