- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen sai lầm dùng đồ nhựa đang "giết" dần cả nhà bạn
Cảnh báo chết người về thói quen sử dụng đồ nhựa kém chất lượng đã được lan truyền rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ để rồi tự gây hại cho sức khỏe của mình.
Cảnh báo chết người về thói quen sử dụng đồ nhựa kém chất lượng đã được lan truyền rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phớt lờ để rồi tự gây hại cho sức khỏe của mình.
Không sợ vỡ, dễ sử dụng, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí,… là những ưu điểm tiện dụng khi sử dụng đồ nhựa.
Tuy nhiên hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ.
Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế được bày bán tràn lan. Vì không nhìn thấy hậu quả trước mắt nên nhiều người vẫn vô tư sử dụng.
Trong quá trình sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư…
Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.
Dưới đây là những thói quen khi dùng đồ nhựa đang giết dần cả nhà bạn, cần phải dừng ngay lập tức:
Dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng
Các loại thực phẩm nóng đựng trong hộp nhựa sẽ làm giải phóng một loại chất độc monostyren và ngấm vào thức ăn. Chất độc này khi tích tụ lại dần trong cơ thể, về lâu dài sẽ gây ra các bệnh liên quan đến gan và thận.
Dùng đồ nhựa quay lò vi sóng
Việc bạn đựng thức ăn bằng đồ nhựa rồi cho vào lò vi sóng còn gây ra các tác động mạnh mẽ vì các chất phụ gia trong đồ nhựa sẽ nhanh chóng hòa tan vào thực phẩm.
Không chỉ vậy, sự kết hợp giữa chất béo và đồ nhựa tổng hợp sẽ gián tiếp tạo ra dioxin, một trong những chất vô cùng nguy hiểm.
Dùng lại đồ nhựa không đảm bảo
Nhiều người dân có thói quen giữ lại các chai, lọ, hộp nhựa để tái sử dụng. Tuy nhiên, đồ nhựa cũ đã qua sử dụng ngoài khả năng lưu giữ ổ vi khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ mà còn có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất độc hại, ngấm vào nước uống, thực phẩm.
Dùng đồ nhựa để đựng đồ muối
Nhiều người có thói quen muối dưa cà, ngâm tỏi, ớt... trong bình nhựa. Tuy nhiên, đây là thói quen cần loại bỏ ngay. Sở dĩ đồ muối thường sẽ sinh ra nhiều axit trong quá trình lên men làm chín.
Chất axit này sẽ ăn mòn, hút các chất độc từ nhựa vào đồ muối sẽ khiến chúng nhiễm độc. Ngoài ra, dùng vật dụng nhựa để muối rất dễ biến đổi thành chất gây ung thư. Nên dùng hũ sành, sứ, thủy tinh để muối là tốt nhất.
Nếu dùng đồ nhựa, nên đặc biệt lưu ý cách sử dụng như sau:
- Chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Nên chọn nhựa cứng, trắng, có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị xước.
- Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng trên 100 độ C hoặc sử dụng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.
- Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn.
- Không nên dùng các hộp có màu sặc sỡ như đỏ, xanh, cam, tím, vì đồ nhựa sặc sỡ thường được phủ phẩm màu nhiều hóa chất, có thể gây nhiễm độc cho cơ thể, về lâu dài có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo.
- Nếu đồ nhựa sản xuất chỉ dùng 1 lần thì không nên tái sử dụng trong thời gian dài.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.