- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen xấu khiến nguy cơ mắc ung thư đại tràng tăng vọt: Nhiều người có mà không biết
Vị chuyên gia khoa ung thư học nhấn mạnh thói quen này làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng nhưng lại ít khi được nhắc tới.
Vị chuyên gia khoa ung thư học nhấn mạnh thói quen này làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng nhưng lại ít khi được nhắc tới.
Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng đang tăng vọt ở những người trẻ tuổi. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở những người dưới 40 tuổi sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ dự đoán, chỉ trong năm nay, sẽ có khoảng 153.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư này. Trong số đó, sẽ có khoảng 19.500 người dưới 50 tuổi.
Katrina Pedersen, phó giáo sư dược, Khoa Ung thư học, Đại học Washington (Mỹ) đã nhấn mạnh một sai lầm mà nhiều người mắc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư đại tràng, đó chính là ngủ không đủ giấc.
Vị phó giáo sư tiết lộ ngủ đủ giấc là yếu tố cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Bà cho hay: “Đây là một yếu tố ít được nhắc tới nhất, thế nhưng ngủ đủ giấc mỗi đêm là điều cực kỳ quan trọng. Đối với người lớn trưởng thành, số giờ ngủ mỗi đêm phải trong khoảng từ 7-8 tiếng”.
“Ngủ đủ giấc giúp duy trì chức năng của hệ miễn dịch, đặc biệt là chức năng tiêu diệt các tế bào ung thư”, phó giáo sư Pedersen nói thêm.
Mô phỏng ung thư đại tràng (Ảnh: Mercy Medical Center)
3 “chìa khóa” giúp đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Phó giáo sư Pedersen chỉ ra 3 điều then chốt mà mỗi chúng ta cần lưu ý để giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
Thứ nhất, hạn chế ăn thực phẩm siêu chế biến
Khi tỷ lệ mắc ung thư đại tràng gia tăng, số ca bệnh liên quan tới yếu tố di truyền vẫn không thay đổi. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân khác.
Phó giáo sư Pedersen cho biết “không có dữ liệu rõ ràng” cho thấy những thực phẩm siêu chế biến góp phần vào việc phát triển ung thư đại tràng. Nhưng bà khuyên rằng mọi người nên hạn chế loại thực phẩm này. Cùng với thực phẩm siêu chế biến, mọi người cũng nên cắt giảm lượng thịt đỏ, ăn tăng cường các loại trái cây, rau xanh và những thực phẩm giàu chất xơ.
“Những việc làm này đã được chứng minh có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư đại tràng”, phó giáo sư Pedersen nói.
Thứ hai, nên giữ cân nặng ở mức vừa phải
Kiểm soát cân nặng bằng cách có chế độ ăn khoa học và chăm hoạt động thể chất. Một chế độ ăn không khoa học dễ dẫn tới béo phì. Thừa cân, béo phì ảnh hưởng nhất định tới tỷ lệ mắc ung thư đại tràng.
Ngoài chế độ ăn, theo phó giáo sư Pedersen, lối sống cũng góp phần không nhỏ khiến một người bị béo phì ngay từ khi còn trẻ tuổi. Ngay cả khi những đối tượng này giảm cân, nguy cơ mắc bệnh của họ vẫn cao hơn so với những người khác.
Thứ ba, kiểm tra phân sau mỗi lần đi đại tiện
Theo phó giáo sư Pedersen, việc làm này có thể giúp phát hiện sớm dấu hiệu của ung thư đại tràng.
Nữ chuyên gia cho biết mọi người cần cẩn trọng nếu thấy phân có máu, phân có hình dẹt, mỏng kéo dài. Đó là dấu hiệu cho thấy có thể một khối u đang phát triển trong đại tràng.
Tiến sĩ Tiago Biachi (Khoa Ung thư Tiêu hóa, Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ), cung cấp thêm dấu hiệu của ung thư đại tràng có liên quan tới thói quen đại tiện: “Việc thay đổi tần suất đi đại tiện mà không có sự thay đổi trong chế độ ăn hay các thói quen hàng ngày cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng. Việc giảm cân không rõ nguyên nhân cũng là triệu chứng cần cảnh giác”.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, các dấu hiệu khác của ung thư đại tràng là: đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi thường xuyên, đại tiện không hết.
Tuy nhiên, những triệu chứng ở trên có thể liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, nếu các triệu chứng kéo dài, tốt hơn hết bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe48 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.