- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thông tin về vắc xin tiêm phòng đậu mùa khỉ
Mỹ đã dự trữ hàng triệu liều vắc xin đậu mùa, cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.
Khi 19 quốc gia đang đối mặt với sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ, các quan chức y tế trên thế giới đã gấp rút đánh giá nguồn dự trữ vắc xin và phương pháp điều trị có thể cần thiết để ngăn chặn sự lây lan.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông tin, kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ có hai loại vắc xin có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.
Ảnh minh họa: Reuters
Kho dự trữ chứa hơn 100 triệu liều vắc xin đậu mùa. Nhưng loại vắc xin đó có tác dụng phụ và không nên tiêm cho một số bệnh nhân nhất định, bao gồm những người bị suy giảm miễn dịch.
Một loại vắc xin mới hơn, có tên Jynneos, đã được phê duyệt vào năm 2019 để phòng ngừa cả bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ. Tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó giám đốc CDC, cho biết kho dự trữ của Mỹ có hơn 1.000 liều Jynneos.
“Chúng tôi hy vọng số lượng sẽ tăng lên rất nhanh trong những tuần tới, khi công ty cung cấp nhiều liều hơn”, Tiến sĩ McQuiston nói.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang dự trữ khoảng 31 triệu liều vắc xin đậu mùa.
Các cụm bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất đã được xác định ở châu Âu, đặc biệt ở Tây Ban Nha, khiến một số chuyên gia đưa ra giả thuyết các đợt bùng phát bắt nguồn từ đó. Có hai nguồn tiềm năng gồm một sự kiện tổ chức tại quần đảo Canary bắt đầu vào ngày 5/5 thu hút khoảng 80.000 người và một phòng tắm hơi ở Madrid.
Anh ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ ở những bệnh nhân không có mối liên hệ với Tây Phi chỉ hơn một tuần sau sự kiện ở quần đảo Canary.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học đánh giá, mô hình lây nhiễm cho thấy virus có thể đã lưu hành bên ngoài châu Phi trong vài tháng.
Đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở Tây và Trung Phi, việc lây truyền trong cộng đồng ở những nơi khác là rất bất thường.
Tổng thống Joe Biden cảnh báo nên quan tâm tới căn bệnh này nhưng cho biết, Mỹ có đủ liều vắc xin để bảo vệ người dân.
Khó tiến hành tiêm chủng diện rộng
Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, khó có các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ. Thay vào đó, các quan chức có thể khuyến nghị tiêm vắc xin cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.
Chiến dịch tiêm chủng đại trà không được khuyến khích vì vắc xin đậu mùa loại cũ có các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm cơ tim. Loại vắc xin đó cũng có nguy cơ gây rủi ro cho những người bị ức chế miễn dịch, bao gồm cả bệnh nhân HIV, người bị bệnh chàm.
Ngoài vắc xin để phòng bệnh, Mỹ đã mua hơn 2 triệu liều thuốc kháng virus để điều trị.
Bệnh đậu mùa khỉ ở người lần đầu tiên được xác định vào năm 1970 với một bệnh nhi 9 tuổi sống tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi đậu mùa đã được loại bỏ. Các trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở nước này đã tăng lên đáng kể trong nhiều thập kỷ sau khi chiến dịch tiêm chủng đậu mùa kết thúc.
Một đến hai tuần sau khi tiếp xúc, những người nhiễm đậu mùa khỉ có thể bắt đầu sốt, đau họng, ho, mệt mỏi và đau nhức cơ thể. Họ thường phát ban đầu tiên ở mặt, sau đó lan sang lòng bàn tay và lòng bàn chân, khắp cơ thể. Vết ban phồng rộp, lớn dần và chứa đầy chất mủ màu trắng.
Các mụn mủ tồn tại khoảng một tuần trước khi đóng vảy và lành lại. Bệnh nhân đậu mùa khỉ cũng có thể sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách và bẹn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.