- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ bên trong con mực giúp chống ung thư được người Nhật chuộng dùng
Khi sơ chế mực, chúng ta thường vứt bỏ túi mực bởi nó khiến món ăn có màu đen, kém bắt mắt. Tuy nhiên, người Nhật lại có hẳn 2 món ăn đặc biệt nổi tiếng dùng thứ này làm nguyên liệu chính.
Mỳ Ý mực ống và cơm Risotto mực ống là 2 trong số nhiều món ăn được làm từ mực, đặc biệt là sử dụng túi mực là nguyên liệu chính trong ẩm thực Nhật Bản. Sở dĩ người Nhật chuộng dùng thứ nguyên liệu này trong các món ăn của họ là do túi mực có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, thậm chí là giúp phòng chống ung thư.
Từ quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, phần mực trong túi mực có thể làm se và cầm máu, kiểm soát axit và giảm đau, hút ẩm và làm giảm lở loét. Ngay từ năm 1997, Đại học Hirosaki, Nhật Bản đã phát hiện ra rằng mực có hoạt tính chống ung thư, ngoài hắc tố, protein và chất béo, mực còn chứa polysacarit, có thể tăng cường chất chống ung thư superoxide dismutase (SOD).
Món mỳ Ý mực ống
Các báo cáo nghiên cứu sau đó đã chỉ ra rõ ràng rằng chỉ cần thêm túi mực vào chế độ ăn cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống ung thư. Hơn nữa, do phần này có chứa mucopolysacarit, là thành phần quan trọng của xương, mạch máu và da của con người, nên nó còn có tác dụng giảm bớt các triệu chứng mãn kinh của phụ nữ mãn kinh và đạt được tác dụng chống lão hóa. Ngoài ra, trong mực còn có taurine, về lâu dài có thể giúp chị em ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Đại học Sonora ở Mexico trước đó đã công bố một nghiên cứu đề cập đến sự tồn tại của hợp chất Ozopromide (OPC) trong mực của mực nang, kết quả nghiên cứu cho thấy hợp chất này không chỉ có hoạt tính chống ung thư mà còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở người. Nó không có tác dụng đối với các tế bào khỏe mạnh.
Món cơm Risotto mực ống
Trong số mới nhất của tạp chí Food and Chemical Toxicology, một tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực độc học, nhóm nghiên cứu đã có những kết quả nghiên cứu sâu hơn. Họ đã tổng hợp thành công phân tử OPC nói trên và phát hiện ra rằng OPC có thể gây ra cái chết của hầu hết các tế bào ung thư, thậm chí làm giảm 50% sự phát triển của tế bào ung thư phổi, nhưng không có tác dụng đối với các tế bào không phải ung thư ở gần tế bào ung thư. Ngoài ra, hiệu quả tương tự cũng xảy ra đối với ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Lợi ích sức khỏe của túi mực
- Có đặc tính kháng khuẩn: Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng túi mực có đặc tính kháng khuẩn giúp nó vô hiệu hóa vi khuẩn và virus có hại. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ mực ống có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa vi khuẩn thường gây ra các mảng bám trên răng.
- Có tác dụng chống oxy hóa: Nghiên cứu cho thấy túi mực có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của túi mực đến từ polysicarit, là chuỗi dài các phân tử đường dính liền nhau đã được tìm thấy để bảo vệ chống lại các gốc tự do.
- Chống ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy túi mực có thể làm giảm kích thước khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư. Những đặc tính chống ung thư này dường như liên quan đến tác dụng chống ung thư mạnh của túi mực.
- Các lợi ích tiềm năng khác: làm giảm huyết áp, chống loét dạ dày, tăng cường khả năng miễn dịch...
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.