- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ "cho không ai lấy" của quả bưởi thực ra chống được ung thư, giảm cân nhanh, trị bách bệnh
Bưởi là loại quả quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nổi tiếng vì khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương, tim mạch, tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và rất tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Bưởi là loại quả quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, nổi tiếng vì khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương, tim mạch, tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và rất tốt cho hệ thần kinh trung ương.
Nói về tác dụng của vỏ bưởi, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Trong cuộc sống, người dân hay dùng vỏ bưởi để nấu ăn hoặc dùng để chữa trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén.
Đặc biệt, vỏ bưởi còn là một thực phẩm giá rẻ có tác dụng chống ung thư. Theo một báo cáo trong số ra tháng 3 năm 2011 của "Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ" chỉ ra rằng các thành phần trong vỏ bưởi như hợp chất d-limonene, vitamin C giúp phòng chống ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày... Ngoài ra, vì có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi còn có khả năng ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Vỏ bưởi có thể chống được bệnh ung thư. (Hình minh họa)
Một số lợi ích cho sức khỏe từ vỏ bưởi:
1. Trị viêm phổi
Cách làm: Phơi khô vỏ bưởi, cắt ra đun sôi với nước. Bạn không nên cắt quá nhỏ, cũng không cắt quá to, chú ý sử dụng lượng nước không quá nhiều mà nên áng chừng tương tự như khi nấu thuốc bắc. Đun sôi vài lần rồi đổ vào bát cho người bệnh uống, sau vài lần dùng sẽ thấy hiệu quả.
2. Chữa ho có đờm
Cách làm: Chuẩn bị 10g vỏ bưởi cùng một lượng đường vừa đủ. Bạn hãy rửa sạch vỏ bưởi, thái chỉ và cho vào bát. Cho thêm đường và đem đi hấp rồi uống. Ngày sử dụng 3 lần sẽ đem lại hiểu quả cao.
3. Hỗ trợ điều trị hen
Cách làm: Chuẩn bị 150g vỏ bưởi, 20g hàng khô, 30g bách hợp cùng lượng đường trắng vừa đủ. Đem các nguyên liệu trên đi nấu nước uống. Mỗi ngày uống 3 lần, dùng liên tục trong 10 ngày sẽ có kết quả.
Vỏ bưởi có thể dùng để chữa bệnh (Hình minh họa)
4. Chữa cổ trướng
Cách làm: Chuẩn bị 20g vỏ bưởi đào, 20g mộc thông, 20g bồ hóng bếp củi, 12g diêm tiêu, 8g cỏ bấc đèn, 2 khẩu mía. Bạn đem các nguyên liệu trên đi sắc thuốc uống, dùng 1 thang/ngày, chia làm 2 lần.
5. Giúp long đờm, giữ ấm bụng
Cách làm: Đầu tiên, bạn cần cắt phần vỏ ngoài của vỏ bưởi, chỉ để lại cùi trắng. Đun cùi với nước sôi khoảng 10 phút, ngâm nước 1 lúc sau đó vắt khô. Cuối cùng lại ngâm nước cho đến khi vị đắng trong cùi bưởi mất hết đi là được. Cắt thành các miếng nhỏ để ăn sẽ giúp long đờm, ấm bụng.
6. Giảm cân an toàn
Cách làm: Đun nồi nước vỏ bưởi cùng chút đường phèn và mật ong. Sử dụng mỗi sáng và tối cân nặng sẽ giảm rất nhanh.
7. Làm trắng da bằng vỏ bưởi
Cách làm: Muốn làm trắng da, chị em hãy thái nhỏ vỏ bưởi rồi phơi khô. Dùng nấu nước để tắm sẽ giúp da mềm mịn và trắng sáng chỉ sau vài lần tắm.
Những lưu ý quan trọng khi ăn bưởi
Dù bưởi hay vỏ bưởi đều rất bổ dưỡng, thường xuyên ăn bưởi sẽ giúp giảm cân, chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại cao huyết áp, tiểu đường, stress, các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp… Nhưng lương y Sáng cho biết quả bưởi cũng như những thực phẩm khác, sẽ không phát huy được tác dụng, thậm chí có thể biến thành "độc dược" nếu mắc những sai lầm sau:
- Ăn ngay sau khi uống rượu, hút thuốc: Trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ. Bạn chỉ nên ăn bưởi sau 48 giờ không hút thuốc lá và uống rượu.
- Không nên ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột: Khi kết hợp 2 thực phẩm này cùng bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
- Không ăn bưởi cùng gan lợn: Vì trong gan có chứa đồng, sắt, kẽm... nên khi kết hợp với vitamin C trong bưởi, sẽ làm tăng tốc độ ôxy hóa kim loại, và làm mất giá trị dinh dưỡng vốn có.
- Không ăn bưởi khi đang dùng thuốc: Các chuyên gia sức khỏe khuyên bệnh nhân đang dùng thuốc, đặc biệt là thuốc cho người già không nên ăn bưởi. Đối với người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận. Bệnh nhân đang dùng thuốc chống dị ứng có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột tử. Nếu đang dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiếm của bác sĩ trước khi ăn bưởi.
Theo Helino
-
Sức khỏe49 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.