- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại giúp ổn định đường huyết, BS khuyên người tiểu đường nên sử dụng
Có một số loại đường không những không gây tăng đường huyết mà còn tốt cho sức khỏe. Đường cỏ ngọt là một trong số đó.
- 1 loại cây quý là “thần dược” hạ đường huyết: Ăn tươi hay nghiền bột đều vô cùng bổ dưỡng
- Cá hạ đường huyết tự nhiên, ngừa đột quỵ nhưng có 4 bộ phận vừa bẩn vừa chứa chất kịch độc cần tránh xa
- Món tốt từ lợn vừa hạ đường huyết, giảm huyết áp, vừa đánh tan cả mỡ máu: Nhà nào cũng nên có trong tủ lạnh
Nhiều người nghĩ rằng bệnh nhân tiểu đường cần phải kiêng tuyệt đối các loại đồ ngọt, nhất là đường, mật ong... Tuy nhiên sự thật không hẳn như vậy, bởi có một số loại đường không những không gây tăng đường huyết mà còn tốt cho sức khỏe. Đường cỏ ngọt là một trong số đó.
Theo ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng): "Những người bị đái tháo đường hoặc đang ăn kiêng để giảm cân thì nên ưu tiên dùng đường cỏ ngọt".
Vị chuyên gia tiết lộ, đây là chất tạo ngọt tự nhiên, về bản chất không thuộc nhóm đường. Dù chúng có vị ngọt gấp 300 lần so với đường cát thông thường nhưng lại không tạo ra năng lượng. Do đó, chúng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường thỏa mãn về vị giác mà không lo gây hại cho sức khỏe.
Đường cỏ ngọt là một chất làm ngọt ít calo, có đặc tính chống oxy hóa và chống đái tháo đường.
"Ngày nay có nhiều tổ chức y tế, trong đó có FDA của Mỹ đã phê duyệt đường cỏ ngọt là loại đường an toàn. Cho nên là trong trường hợp chúng ta muốn kiểm soát đường huyết cho người đái tháo đường hay muốn giảm cân thì rất nên dùng loại đường này", ThS BS Đặng Ngọc Hùng nói.
Đường cỏ ngọt là gì?
Đường cỏ ngọt có tên tiếng Anh là stevia. Đây là một chất làm ngọt ít calo, có đặc tính chống oxy hóa và chống đái tháo đường. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.
Stevia chứa các hợp chất được gọi là steviol glycoside ngọt hơn đường mía khoảng 150-300 lần. Tuy nhiên, stevia có lượng calo thấp đến mức về mặt khoa học nó là một sản phẩm "không chứa calo".
Stevia chứa các hợp chất được gọi là steviol glycoside ngọt hơn đường mía khoảng 150–300 lần.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) cho biết stevia có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng một cách hợp lý. Trong một nghiên cứu năm 2018, các chuyên gia đã thử nghiệm tác dụng của thạch dừa làm ngọt bằng stevia. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu của những người ăn loại thạch dừa này bắt đầu giảm 60-120 phút sau khi ăn thạch, thậm chí trước khi tiết insulin.
Không giống như chất làm ngọt và đường nhân tạo, cỏ ngọt có thể ngăn chặn mức đường huyết trong huyết tương của bạn và làm tăng đáng kể khả năng dung nạp đường.
Stevia cũng có khả năng làm tăng sản xuất insulin, tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào, ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó.
Stevia có khả năng làm tăng sản xuất insulin, tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào.
Việc thay thế loại đường này cũng có thể làm giảm số lượng calo mà một người tiêu thụ, điều này có khả năng hỗ trợ giảm cân. Cân nặng quá mức là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó, bao gồm các vấn đề về tim và thận.
Bệnh nhân tiểu đường dùng các loại đường ăn kiêng như thế nào?
Các bác sĩ cảnh báo người bệnh đừng nghĩ rằng đường ăn kiêng thì có thể dùng thỏa thích. Nó có thể làm giảm huyết áp xuống mức cực thấp hoặc tương tác với các thuốc làm giảm lượng đường trong máu.
Khi chọn thực phẩm chứa đường cỏ ngọt cũng cần quan tâm đến các nguyên liệu khác để xem chúng có lành mạnh hay không.
Nhìn chung, người bệnh tiểu đường không nhất thiết phải từ bỏ đường hoàn toàn nhưng cũng cần phải chú ý đến lượng đường tiêu thụ. Hơn nữa người bệnh tiểu đường nên cố gắng đa dạng hóa khẩu phần ăn hàng ngày. Tốt nhất người bệnh nên ăn một số loại trái cây và rau quả không đường để giúp bổ sung chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột, trì hoãn việc tăng đường huyết...
Với nhóm bệnh nhân này, việc theo dõi sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để kiểm soát tình trạng bệnh.
Mọi người có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống tốt nhất cho mình.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe12 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe16 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.