- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả thường được kết hợp cùng thịt vịt, biết tận dụng còn có thể làm thuốc chữa bệnh
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
- Mùa hồng xiêm thơm ngọt tháng 3: Tận dụng làm thuốc chữa tiêu chảy, trị táo bón siêu hay
- Đào đâu chỉ để "chơi cho đúng Tết" vì khi những cánh hoa rụng xuống bạn có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan siêu hay!
- Dưa bở đang vào mùa chín rộ, hãy tận dụng làm thuốc chữa bệnh, đẹp da lại giảm cân
Thịt vịt thường được nấu cùng quả sấu để cân bằng vị giác, chống ngán và bồi bổ sức khỏe. Không chỉ thịt vịt, nước canh rau dầm sấu cũng là món ăn giải nhiệt, kích thích tiêu hóa. Hoặc sấu có thể dùng để nấu cùng thịt nạc, canh sườn, thịt bò... đều rất ngon miệng và giúp giải độc.
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Ngoài được dùng trong việc nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, sấu thường được người Việt dự trữ ăn quanh năm, bất cứ lúc nào cần đều có thể lấy ra để nấu ăn, ngâm đường phèn hay điều chế thành thuốc.
Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanumP, thuộc họ đào lộn hột. Quả sấu xanh dùng nấu canh chua, quả chín dùng ăn hay làm mứt sấu. Cây ưa trồng ở nơi đất pha cát, mùa xuân ra hoa, mùa hạ kết quả, mùa thu quả chín.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.
Tài liệu "Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam" cung cấp thông tin dinh dưỡng về quả sấu như sau: Trong 100g sấu (tính phần ăn được) có nước: 94,7g; năng lượng: 38Kcal, protein: 1,3g; carbohydrate: 8,2g; chất xơ: 2,7g; photpho: 44mg...
Trong Đông y, sấu là loại quả tính bình, vị chua, chát khi quả còn xanh, ngọt khi chín. Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giải độc, giải say rượu, phong độc, nôn do thai nghén…
Quả sấu có thể được tận dụng để trị bệnh theo những cách sau
1. Chữa ho
Cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước cho đến khi còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.
2. Trị nghén cho thai phụ
Dùng quả sấu nấu canh cùng thịt vịt hoặc cá diếc để ăn. Ngoài ra, có thể dùng quả sấu xanh ngâm đường, làm thức uống sẽ giảm nôn nghén rất hiệu quả.
Sấu có thể sử dụng để trị nghén cho bà bầu, chữa ho...
3. Chữa nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng
Lấy 4-6g cùi sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc lấy 8g cùi quả sấu khô hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Lấy sấu hấp với đường, pha thêm nước lọc làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn ngay.
Quả sấu rất tốt nhưng cần lưu ý những gì khi dùng?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng, bao gồm:
- Người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tránh ăn sấu kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
- Nên tránh ăn sấu khi đang đói, ngay từ lúc sáng sớm chưa ăn gì vì sẽ gây ra cồn cào trong bụng và hại dạ dày.
- Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng nhiều quả sấu bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn nhạy cảm, dễ bị tác động bởi axit trong sấu.
- Nước sấu là loại thức uống chứa nhiều đường, nếu sử dụng liên tục có thể không tốt cho sức khỏe vì khiến cho lượng đường trong máu tăng.
Dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng.
Đi chợ mua sấu, nên chọn những quả có vỏ cứng, thịt dày, còn được gọi là sấu bánh tẻ. Đây là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, được xem là những quả sấu ngon nhất.
Ngoài ra, cần lưu ý không nên dùng quá nhiều nước sấu ngâm vì chúng có chứa nhiều đường, nếu uống nhiều sẽ gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch…
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 30.000 người cho thấy thêm một lợi ích thú vị khác của thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine
-
Sức khỏe3 giờ trướcMặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe7 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe17 giờ trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù cô bé tìm cách cầu cứu giáo viên nhưng người này không hề nhận ra sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgủ trưa trên 1 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ, tử vong. Ngoài ra, một số nhóm người không nên ngủ vào ban ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là danh sách một số thực phẩm hỗ trợ gan, tăng khả năng giải độc gan tự nhiên bạn nên thử.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn đọc HÙNG HUY (Đồng Nai) hỏi: Không hiểu sao gần đây con tôi 16 tuổi thường thu mình trong phòng, không thích tiếp xúc với ai. Gia đình từng có người điều trị trầm cảm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có di truyền không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư vú là một bệnh lý do nhiều yếu tố gây ra, trong đó phụ nữ thừa cân, béo phì, uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMỡ trăn rất quen thuộc với chúng ta nhưng bạn đã biết hết về công dụng của mỡ trăn chưa?