- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả thường được kết hợp cùng thịt vịt, biết tận dụng còn có thể làm thuốc chữa bệnh
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
- Mùa hồng xiêm thơm ngọt tháng 3: Tận dụng làm thuốc chữa tiêu chảy, trị táo bón siêu hay
- Đào đâu chỉ để "chơi cho đúng Tết" vì khi những cánh hoa rụng xuống bạn có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan siêu hay!
- Dưa bở đang vào mùa chín rộ, hãy tận dụng làm thuốc chữa bệnh, đẹp da lại giảm cân
Thịt vịt thường được nấu cùng quả sấu để cân bằng vị giác, chống ngán và bồi bổ sức khỏe. Không chỉ thịt vịt, nước canh rau dầm sấu cũng là món ăn giải nhiệt, kích thích tiêu hóa. Hoặc sấu có thể dùng để nấu cùng thịt nạc, canh sườn, thịt bò... đều rất ngon miệng và giúp giải độc.
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Ngoài được dùng trong việc nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, sấu thường được người Việt dự trữ ăn quanh năm, bất cứ lúc nào cần đều có thể lấy ra để nấu ăn, ngâm đường phèn hay điều chế thành thuốc.
Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanumP, thuộc họ đào lộn hột. Quả sấu xanh dùng nấu canh chua, quả chín dùng ăn hay làm mứt sấu. Cây ưa trồng ở nơi đất pha cát, mùa xuân ra hoa, mùa hạ kết quả, mùa thu quả chín.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.
Tài liệu "Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam" cung cấp thông tin dinh dưỡng về quả sấu như sau: Trong 100g sấu (tính phần ăn được) có nước: 94,7g; năng lượng: 38Kcal, protein: 1,3g; carbohydrate: 8,2g; chất xơ: 2,7g; photpho: 44mg...
Trong Đông y, sấu là loại quả tính bình, vị chua, chát khi quả còn xanh, ngọt khi chín. Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giải độc, giải say rượu, phong độc, nôn do thai nghén…
Quả sấu có thể được tận dụng để trị bệnh theo những cách sau
1. Chữa ho
Cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước cho đến khi còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.
2. Trị nghén cho thai phụ
Dùng quả sấu nấu canh cùng thịt vịt hoặc cá diếc để ăn. Ngoài ra, có thể dùng quả sấu xanh ngâm đường, làm thức uống sẽ giảm nôn nghén rất hiệu quả.
Sấu có thể sử dụng để trị nghén cho bà bầu, chữa ho...
3. Chữa nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng
Lấy 4-6g cùi sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc lấy 8g cùi quả sấu khô hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Lấy sấu hấp với đường, pha thêm nước lọc làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn ngay.
Quả sấu rất tốt nhưng cần lưu ý những gì khi dùng?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng, bao gồm:
- Người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tránh ăn sấu kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
- Nên tránh ăn sấu khi đang đói, ngay từ lúc sáng sớm chưa ăn gì vì sẽ gây ra cồn cào trong bụng và hại dạ dày.
- Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng nhiều quả sấu bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn nhạy cảm, dễ bị tác động bởi axit trong sấu.
- Nước sấu là loại thức uống chứa nhiều đường, nếu sử dụng liên tục có thể không tốt cho sức khỏe vì khiến cho lượng đường trong máu tăng.
Dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng.
Đi chợ mua sấu, nên chọn những quả có vỏ cứng, thịt dày, còn được gọi là sấu bánh tẻ. Đây là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, được xem là những quả sấu ngon nhất.
Ngoài ra, cần lưu ý không nên dùng quá nhiều nước sấu ngâm vì chúng có chứa nhiều đường, nếu uống nhiều sẽ gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch…
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn lựu nên bỏ hay nuốt hạt là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe21 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.