- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ quả thường được kết hợp cùng thịt vịt, biết tận dụng còn có thể làm thuốc chữa bệnh
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
- Mùa hồng xiêm thơm ngọt tháng 3: Tận dụng làm thuốc chữa tiêu chảy, trị táo bón siêu hay
- Đào đâu chỉ để "chơi cho đúng Tết" vì khi những cánh hoa rụng xuống bạn có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh, dưỡng nhan siêu hay!
- Dưa bở đang vào mùa chín rộ, hãy tận dụng làm thuốc chữa bệnh, đẹp da lại giảm cân
Thịt vịt thường được nấu cùng quả sấu để cân bằng vị giác, chống ngán và bồi bổ sức khỏe. Không chỉ thịt vịt, nước canh rau dầm sấu cũng là món ăn giải nhiệt, kích thích tiêu hóa. Hoặc sấu có thể dùng để nấu cùng thịt nạc, canh sườn, thịt bò... đều rất ngon miệng và giúp giải độc.
Ngoài được dùng trong nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Ngoài được dùng trong việc nấu ăn, thức uống, sấu còn có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để làm thuốc.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8. Tuy nhiên, sấu thường được người Việt dự trữ ăn quanh năm, bất cứ lúc nào cần đều có thể lấy ra để nấu ăn, ngâm đường phèn hay điều chế thành thuốc.
Theo nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), cây sấu có tên khoa học là Dracontomelum duperreanumP, thuộc họ đào lộn hột. Quả sấu xanh dùng nấu canh chua, quả chín dùng ăn hay làm mứt sấu. Cây ưa trồng ở nơi đất pha cát, mùa xuân ra hoa, mùa hạ kết quả, mùa thu quả chín.
Hàng năm, mùa sấu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8.
Tài liệu "Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam" cung cấp thông tin dinh dưỡng về quả sấu như sau: Trong 100g sấu (tính phần ăn được) có nước: 94,7g; năng lượng: 38Kcal, protein: 1,3g; carbohydrate: 8,2g; chất xơ: 2,7g; photpho: 44mg...
Trong Đông y, sấu là loại quả tính bình, vị chua, chát khi quả còn xanh, ngọt khi chín. Có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giải độc, giải say rượu, phong độc, nôn do thai nghén…
Quả sấu có thể được tận dụng để trị bệnh theo những cách sau
1. Chữa ho
Cùi sấu tươi 25g sắc với 250ml nước cho đến khi còn 100ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày.
2. Trị nghén cho thai phụ
Dùng quả sấu nấu canh cùng thịt vịt hoặc cá diếc để ăn. Ngoài ra, có thể dùng quả sấu xanh ngâm đường, làm thức uống sẽ giảm nôn nghén rất hiệu quả.
Sấu có thể sử dụng để trị nghén cho bà bầu, chữa ho...
3. Chữa nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng
Lấy 4-6g cùi sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc lấy 8g cùi quả sấu khô hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Lấy sấu hấp với đường, pha thêm nước lọc làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn ngay.
Quả sấu rất tốt nhưng cần lưu ý những gì khi dùng?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng, bao gồm:
- Người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tránh ăn sấu kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
- Nên tránh ăn sấu khi đang đói, ngay từ lúc sáng sớm chưa ăn gì vì sẽ gây ra cồn cào trong bụng và hại dạ dày.
- Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên dùng nhiều quả sấu bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn nhạy cảm, dễ bị tác động bởi axit trong sấu.
- Nước sấu là loại thức uống chứa nhiều đường, nếu sử dụng liên tục có thể không tốt cho sức khỏe vì khiến cho lượng đường trong máu tăng.
Dù sấu là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng lại có vị chua, nhất là sấu xanh nên một số nhóm người không nên dùng.
Đi chợ mua sấu, nên chọn những quả có vỏ cứng, thịt dày, còn được gọi là sấu bánh tẻ. Đây là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, được xem là những quả sấu ngon nhất.
Ngoài ra, cần lưu ý không nên dùng quá nhiều nước sấu ngâm vì chúng có chứa nhiều đường, nếu uống nhiều sẽ gây tăng đường huyết dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch…
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.