- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ trong nhà bẩn hơn bồn cầu nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết làm sạch đúng cách
Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có hàng tỷ người mắc các bệnh do thực phẩm. Và việc để thực phẩm tiếp xúc với những nguồn gây bệnh cũng có thể là một trong những nguyên nhân.
Bồn rửa nhà bếp - nơi ẩn náu vi khuẩn nhiều nhất
Khi nhắc đến nơi bẩn nhất trong nhà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bồn cầu - nơi ẩm ướt và thường tiếp xúc với chất thải. Nhưng thực tế, bồn rửa nhà bếp mới thực sự là thứ "bẩn", đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ lan truyền vi khuẩn nhất.
Theo Tiến sĩ Charles Gerba, nhà vi trùng học và giáo sư tại Đại học Arizona (Mỹ): "Bồn rửa nhà bếp là nơi chứa đầy vi trùng. Thử nghĩ mà xem, bạn đổ mọi thứ vào nó. Bạn thái thịt sống sau đó rửa sạch thớt trong bồn rửa. Bạn đổ đồ ăn thừa vào bồn rửa. Bạn rã đông các loại thịt đông lạnh hoặc rửa gà sống. Đó là lý do vì sao có nhiều vi khuẩn trong bồn rửa hơn cả trong bồn cầu".
Có nhiều vi khuẩn trong bồn rửa hơn cả trong bồn cầu.
Ngoài thực phẩm, thì miếng giẻ rửa bát cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn cho bồn rửa. Vị tiến sĩ nói, có đến 10 triệu vi khuẩn trên mỗi inch vuông (1 inch = 2,54cm) của miếng giẻ bằng mút, và khoảng một triệu con nếu miếng giẻ bằng vải. Thậm chí, miếng giẻ rửa bát còn bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu.
Khi bạn dùng những miếng giẻ rửa bát này để lau chùi bồn rửa, chúng sẽ gieo rắc vi khuẩn nhiều hơn nữa. Trong bồn rửa, có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, phổ biến nhất là Campylobacter jejuni, Salmonella và Escherichia coli. Những vi khuẩn này có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt và các biểu hiện ngộ độc thực phẩm khác sau khi xâm nhập vào cơ thể người.
Đáng nói, bồn rửa thường được các gia đình sử dụng để ngâm rửa rau, hoặc đựng thực phẩm sống trước khi chế biến.
Thử nghiệm rùng mình chứng minh dùng xà phòng + nước nóng cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn trong bồn rửa bát
Để làm sạch bồn rửa của gia đình, hầu hết chúng ta đều cọ sạch với xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước nóng - Vậy là đủ yên tâm cho quy trình "diệt khuẩn". Tuy nhiên thử nghiệm dưới đây trên kính hiển vi sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về độ sạch sẽ của bồn rửa nhà mình.
Đây là một video đang "gây bão" trên mạng xã hội Tiktok của tài khoản có tên What Might Grow. Theo đó, tác giả đã thử nghiệm cho đồ ăn vào bồn rửa, sau đó rửa sạch bằng nước thường. Sau khi lấy mẫu nước trong bồn và soi dưới kính hiển vi, người này phát hiện một số lượng vi khuẩn rất lớn.
Thử nghiệm chứng minh dùng xà phòng + nước nóng cũng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn.
Ở cách thứ hai, tác giả đã đổ xà phòng vào bồn rửa rồi tiến hành kỳ cọ thật kỹ trong vòng 1 phút, cuối cùng dùng nước nóng rửa sạch xà phòng. Tiếp đó, tác giả lấy mẫu nước trong bồn để đem soi dưới kính hiển vi.
Kết quả cho thấy rằng những ngày đầu tiên phần nước này rất sạch sẽ, không có dấu hiệu của vi khuẩn. Tuy nhiên sau đó, vi khuẩn bắt đầu xuất hiện, sinh sôi rất nhanh. Ước tính chỉ từ 20 đã sinh sôi lên đến số lượng 45.000 con vi khuẩn trong vòng 10 ngày. Cuối video, tác giả nhận định bồn rửa dù cho đã sử dụng nước nóng và xà phòng thì cũng chưa thể sạch được hoàn toàn.
Ước tính chỉ từ 20 đã sinh sôi lên đến số lượng 45.000 con vi khuẩn trong vòng 10 ngày. (Ảnh cắt từ clip).
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội): Việc bồn rửa dù đã cọ bằng xà phòng hay nước nóng mà vẫn còn vi khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi để tiêu diệt vi khuẩn chúng ta phải dùng nước 100 độ C, trong khi đó nước nóng ở vòi chưa đủ nóng đến mức đó. Tuy rằng quá trình cọ rửa có thể tiêu diệt một phần vi khuẩn nhưng chưa chắc đã tiêu diệt được toàn bộ. Hơn nữa, vi khuẩn trong bồn có thể xuất hiện trở lại do dụng cụ cọ rửa không đủ sạch, hoặc vi khuẩn lây lan từ ống rác...
"Trong bồn rửa chỉ cần xuất hiện vài con vi khuẩn thì sau vài giờ nó đã phát triển cực nhanh, theo cấp số nhân. 1 thành 10, 10 thành 100, 100 thành 1000, do đó việc vệ sinh bồn rửa mà chưa đảm bảo rằng phần túi rác trong bồn đủ sạch sẽ... thì khả năng nhiễm khuẩn chéo chắc chắn xảy ra", vị chuyên gia cho hay.
Theo các chuyên gia, chỉ dựa vào nước nóng hay xà phòng thì không thể khẳng định bồn rửa sẽ sạch hoàn toàn. Thay vào đó, mọi người nên sử dụng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng dành cho nhà bếp. Hơn nữa, bồn rửa nên được cọ sạch ngay sau mỗi lần nấu. Nếu để lâu, các vết bẩn càng trở nên cứng đầu, khó tẩy sạch và càng dễ tích tụ vi khuẩn hơn. Ngoài vệ sinh bồn rửa, những vật dụng như bàn chải nhà bếp hay giẻ lau bếp, miếng xốp rửa bát cũng cần phải thay mới đều đặn 1 tháng một lần để tránh việc chúng lây lan vi khuẩn sang môi trường nấu ăn.
Nhiều chuyên gia khuyên rằng, nên sử dụng chậu riêng để rửa thực phẩm thay vì ngâm trong bồn rửa bát, cho dù trước đó đã vệ sinh bồn kỹ càng đến mức nào.
Quy trình vệ sinh bồn rửa đúng chuẩn mọi gia đình nhất định phải biết
- Bước 1: Dọn sạch rác trong chậu rửa, bát lọc rác
Việc đầu tiên trước khi muốn vệ sinh chậu rửa bát, bạn cần phải đổ hết rác và loại bỏ cặn bẩn trong rổ đựng rác của chậu rửa, kể cả những thứ rác nhỏ bám xung quanh chậu. Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng cọ rửa sạch những cặn bẩn bám trên rổ rác.
- Bước 2: Cọ rửa và làm sạch vòi rửa, cần rửa
Cần rửa và vòi rửa ở phía trên ít bám bẩn dầu mỡ hơn nhưng hằng ngày số lần chúng ta sờ, chạm tay vào chúng cũng rất nhiều nên các bà nội trợ lưu ý không được bỏ sót vệ sinh những khu vực này.
- Bước 3: Cọ rửa chậu và thành chậu
Chỉ cọ rửa bằng nước sạch và xà phòng thôi chưa đủ để có thể tiêu diệt hết mọi vết bẩn và vi khuẩn trong chậu rửa. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn sử dụng thêm miếng bọt biển hoặc miếng rửa bát làm từ sợi ráp. Đối với những ngóc ngách khó rửa, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng cọ kỹ để vết bẩn biến mất.
Thay vì dùng xà phòng, bạn có thể dùng hỗn hợp baking soda; hoặc dùng muối + chanh; hoặc dùng hỗn hợp muối, giấm và nước nóng... đây đều là những chất tẩy rửa từ thiên nhiên có độ an toàn cao, hiệu quả tốt.
Cuối cùng, sau khi đã làm sạch tất cả, bạn hãy đổ nước sôi vào bát lọc rác và toàn bộ chậu rửa, cống sẽ không còn tắc, mùi hôi không còn nữa mà chậu rửa đã được khử trùng sạch sẽ, sáng bóng.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.