Thực hư về thông tin người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà

Một tài khoản mạng xã hội đăng ảnh người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà, gây xôn xao. Vừa qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin

Sau khi tiếp nhận thông tin tài khoản N.M. (có địa chỉ tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đăng thông tin cổ xúy việc sinh con thuận tự nhiên lên mạng xã hội những ngày gần đây, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác minh thông tin.

Thực hư về thông tin người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà-1
Chuyên gia cảnh báo nhiều rủi ro về sức khỏe khi sinh con thuận tự nhiên. Ảnh: Internet

Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), cho biết CDC Hà Nội đã chỉ đạo trung tâm y tế huyện Chương Mỹ đến tận nhà chị N.M., chủ nhân tài khoản trên mạng xã hội để làm rõ thực hư về thông tin nói trên.

Kết quả xác minh, chị M. cho biết có 2 con và đã sinh từ rất lâu. Câu chuyện chị chia sẻ là của một người quen tại Đắk Nông. Ngoài ra, chị M. cũng nhận lỗi với cơ quan chức năng vì tuyên truyền hủ tục, đồng thời viết cam kết không tái phạm và gỡ bài đăng.

Từ thông tin này, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã yêu cầu CDC Đắk Nông rà soát, tiếp tục tìm hiểu, xác minh thông tin.

Ông Tuấn cho biết trào lưu sinh con thuận tự nhiên đã xuất hiện từ nhiều năm nay, đặc biệt nổi lên vào năm 2019. Trào lưu này cổ xúy cho những hành vi phản khoa học như vận động không khám thai, không cắt rốn trẻ sau sinh, tự sinh con tại nhà, không tiêm chủng vắc-xin cho trẻ...

"Trào lưu sinh con thuận tự nhiên có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của mẹ và bé, cần phải chấm dứt. Hiện, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em vẫn theo dõi sát sao, phối hợp với các địa phương và cơ quan liên quan để có giải pháp, hướng xử lý phù hợp trong vụ việc này"- ông Tuấn nói.

Các chuyên gia y tế lưu ý, sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn… thậm chí gây tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh nếu không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

Tổ chức Y tế thế giới từng khuyến cáo không nên sinh con tại nhà nếu không có sự trợ giúp của cán bộ y tế. Bởi quá trình sinh đẻ có thể bị nhiễm trùng ở mẹ, xuất huyết sau sinh, trẻ sơ sinh bị ngạt thở.

Thực hư về thông tin người phụ nữ sinh con thuận tự nhiên tại nhà-2
Sinh con thuận tự nhiên có rất nhiều tác hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

Trước đó, trên mạng xã hội không ngừng chia sẻ bài viết về một trường hợp sinh con tại nhà theo trào lưu thuận tự nhiên.

Tài khoản mạng xã hội N.M. chia sẻ về việc vợ chồng người em của mình hạ sinh thành công một bé trai nặng 3,3 kg tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Thậm chí, sau sinh, trẻ cũng không được cắt dây rốn hay tiêm vắc-xin.

Tài khoản này còn kêu gọi mọi người nên "sinh con giống tổ tiên để những đứa trẻ không phải ra đời trong vòng tay của người xa lạ".

Kèm theo bài viết nói trên là nhiều hình ảnh một phụ nữ ngồi trong bồn gỗ có nước màu đỏ tay bế trẻ sơ sinh, bên cạnh có 2 người phụ nữ tay không đeo găng đang trợ giúp.

Theo NLĐ

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/thuc-hu-ve-thong-tin-nguoi-phu-nu-sinh-con-thuan-tu-nhien-tai-nha-196240618183609791.htm?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR3iswKZrez7cKW8HN2jE0BfgYQif9YX3xSHPeJMjVFrmD3ROB-EojIXp6k_aem_zCiJxt5v5DEXvFJvQ5CISg

sinh con

Hà Nội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.