- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm có thể "rút mất" canxi của cơ thể cực nhanh, toàn món ngon bạn hay ăn hàng ngày và nếu chủ quan sẽ gây loãng xương, mất cơ bắp
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho xương, đồng thời ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà bạn nên tránh sử dụng.
- 4 loại thực phẩm chỉ ăn khi đã được nấu chín, nếu không bạn sẽ bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng
- Ung thư phổi coi 4 loại thực phẩm là "kẻ thù", ăn chúng mỗi ngày sẽ giúp giải độc, tránh xa các tế bào ung thư
- Có 5 loại thực phẩm giúp bạn sống lâu, lại luôn nằm trong căn bếp mà bạn không bao giờ nghĩ tới
Canxi là nguồn khoáng chất không thể thiếu nếu bạn muốn nuôi dưỡng xương khớp chắc khỏe cũng như cơ bắp, dây thần kinh hoạt động trơn tru. Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam, mỗi người lớn cần khoảng 1.000mg canxi/ngày, phụ nữ trên 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1,200mg canxi/ngày, với trẻ em từ 4-18 tuổi thì con số này là 1.300mg.
Để giữ xương khớp khỏe mạnh, cơ thể cần nạp canxi chủ yếu qua thực phẩm. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có lợi cho xương, thậm chí có nhiều món có thể gia tăng nguy cơ loãng xương, đồng thời cản trở quá trình hấp thụ canxi.
Dưới đây là 5 thực phẩm gây hại cho xương, đồng thời ảnh hưởng quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà bạn nên tránh ăn uống nhiều:
1. Thực phẩm nhiều muối
Một số thực phẩm chứa nhiều muối chúng ta vẫn ăn mỗi ngày có thể kể đến: Dưa muối, cà muối, đồ ăn vặt, pizza, phô mai...
Theo bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận".
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo.
2. Nước ngọt
Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
"Uống nhiều nước ngọt có ga mỗi tuần có liên quan đến việc giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương. Không có loại nước ngọt nào là tốt cho sức khỏe cả", bà Cosma cho hay.
Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2014 cũng cho thấy những người tham gia càng uống nhiều nước ngọt có ga thì nguy cơ bị gãy xương hông lại càng cao.
3. Các loại đậu
Các loại đậu dù chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể nhưng lại là một trong những thực phẩm ngăn cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.
Bà Cosman cho biết: "Đậu xanh, đậu hà lan... đều là những thực phẩm giàu phylate. Đáng nói, phytates chính là một chất làm cản trở cơ thể hấp thụ canxi.
Để giảm mức phytate trong thực phẩm này, bạn nên ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu là được".
4. Thịt đỏ
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".
Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition vào tháng 1 năm 2017 cho thấy rằng việc cắt giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nước ngọt, đồ chiên, đồ ngọt và món tráng miệng... đều có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.
5. Phụ nữ mãn kinh tiêu thụ đồ uống chứa caffeine
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10 năm 2016 cho thấy việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng đến từ Mount Kisco, New York, giải thích: "Caffeine có thể rút bớt canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. Trên thực tế, bạn cứ tiêu thụ 100 miligam caffein thì sẽ mất khoảng 6 miligam canxi".
Việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh.
Khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu vào tháng 1/2016.
Để tuân theo một chế độ ăn uống ngăn ngừa loãng xương, hãy uống cà phê và trà decaf, hạn chế tiêu thụ thực phẩm có đường, đặc biệt là những loại có chứa caffeine, chẳng hạn như sô cô la.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.