Thực phẩm gây bệnh gout

Thịt: Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể gây ra chứng bệnh này

Gout là một loại bệnh viêm khớp thường gặp ở nam giới. Chúng ta có thể bị gouthoặc căn bệnh này sẽ nặng thêm bởi chính những loại thực phẩm chúng ta ăn hàngngày.

Bệnh gout là gì?

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứđọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thườnglà sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp.

Ngón chân cái sẽ bị bệnh này tấn công đầu tiên và dần dần lan sang các khu vựcnhư chân, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và cánh tay. Những người bị bệnh thận,khả năng bị gout sẽ cao hơn nhiều lần.

Một số loại thực phẩm gây bệnh gout
Thực phẩm gây bệnh gout

Thịt: Hàmlượng protein, sắt và một số khoáng chấtkhác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịtlại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩmnhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lạicao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịtbò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thúrừng. Thịt đã qua chế biến, xử lý như thịtxông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởngcũng có thể gây ra chứng bệnh này. Ngoài ra,bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh,xúp gà…đều nguy hiểm không kém.

Nội tạng động vật: Không những thịtđộng vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạngđộng vật như gan, thận, lá lách, óc cũngchính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

Hải sản: Hải sản cũng chứa hàm lượngcao protein và purin - hợp chất gây bệnhgout. Có thể kể tên một số loại như cátrổng, cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi.Ngoài ra còn phải kể tên một số loại giápxác như cua, tôm, trai.

Rau: Rau được xem như là loại thựcphẩm tốt cho cơ thể với hàm lượng dinh dườngcao và cung cấp đủ nước. Tuy nhiên một sốloại rau lại chứa hàm lượng purin khá caonên chúng có thể là tác nhân gây ra cáctriệu chứng liên quan đến gout. Một số loạirau cần chú ý như nấm. đậu, súp lơ, cây đậulăng, măng tây.

Bia, rượu: Nếu uống bia rượu ở mức độvừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cựccho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiêncứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiếtaxit uric gây ra các triệu chứng gout nguyhiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gout, nên trán xabia rượu.

Bột nở: Bột nở được sử dụng trong lúclàm các đồ nướng. Nếu thực phẩm nào chứaloại bột nở này cũng có hàm lượng purin cao.Bành mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòngchính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.

Chú ý: Trong khẩu phần ăn chúng tahằng ngày đôi lúc vẫn không thể tránh khỏinhững loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, chúngta cũng nên chú ý để có chế độ ăn uống phùhợp và lành mạnh, giảm nguy cơ mắc căn bệnhnguy hiểm này.

Theo Dân tríGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.